องค์การอวกาศฝรั่งเศสเผยเอกสารยูเอฟโอ

ฝรั่งเศสกลายเป็นประเทศแรกที่เปิดเผยเอกสารยูเอฟโอ ซึ่งรวบรวมรายงานการพบเห็นวัตถุบินลึกลับกว่า 1,600 กรณี ตลอดช่วงเวลากว่า 5 ทศวรรษที่ผ่านมา การเปิดเผยเอกสารเป็นสิ่งที่นักวิจัยยูเอฟโอต้องการมาอย่างยาวนาน โดยได้ตั้งข้อสงสัยกรณีการปกปิดเรื่องยูเอฟโอต่อสาธารณชน ได้รับการเปิดเผยเอกสารในปี ค.ศ. 2007

GEPAN ก่อตั้งปี ค.ศ. 1977-1988 โดย Yves Sillard ผู้อำนวยองค์การอวกาศฝรั่งเศษ ซึ่งมี Claude Poher เป็นผู้อำนวยการสืบสวนยูเอฟโอ หน่วยงานมีการควบคุมดูแลโดยสภาวิทยาศาสตร์ โครงการเสนอการศึกษายูเอฟโอ ผลงานที่มีชื่อเสียงคือเหตุการณ์ Trans-en-Provence 1981 กับ L’Amarante 1982

SEPRA ก่อตั้งปี ค.ศ. 1988-2004 เป็นหน่วยงานหนึ่งขององค์การอวกาศฝรั่งเศษ (CNES) เป็นพันธมิตรกับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) ทำหน้าที่ตรวจสอบวัตถุบินลึกลับ

โครงการสืบสวนยูเอฟโอฝรั่งเศส ตัดสินใจเผยแพร่เอกสารยูเอฟโอ เเต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะมีการเปิดเผยเอกสารลับที่ยังคงหลงเหลืออยู่หรือไม่ ได้รับการเปิดเผยเอกสารในปี ค.ศ. 2007

องค์การอวกาศแห่งชาติฝรั่งเศส (CNES) ได้จัดแถลงข่าวเปิดตัวเว็บไซต์ www.cnes-geipan.fr ซึ่งรวบรวมข้อมูลรายงานการพบเห็นวัตถุบินลึกลับบนท้องฟ้า 1,600 กรณีที่รวบรวมเก็บไว้ตั้งแต่ปี 1954 ได้รับรายงานการพบเห็นยูเอฟโอปีละ 100 กรณี และส่วนใหญ่เป็นการรายงานผ่านตำรวจ มีรายงาน 10% ที่วัตถุบินลึกลับได้รับการสืบสวนต่อไป

ฌาคส์ ปาเตอเนต์ (Jacques Patenet) ผู้อำนวยศึกษาบรรยากาศและอวกาศฝรั่งเศษ (non-identified aerospatial phenomena) กล่าวว่า "การเปิดผยเอกสารยูเอฟโอผ่านทางออนไลน์ถือเป็นครั้งแรกของโลก หลายประเทศโดยเฉพาะอังกฤษกับสหรัฐอเมริกามีการเก็บรวบรวมข้อมูลวัตถุบินที่ไม่สามารถระบุได้อย่างเป็นระบบเช่นกัน เเต่ว่าผู้สนใจศึกษาต้องอาศัยกฎหมายเสรีภาพด้านข้อมูลข่าวสารมาบังคับให้หน่วยงานที่จัดเก็บเอกสารยอมเปิดเผยเอกสารให้ดู"

ปาเตอเนต์ กล่าวว่า "กรณีจำนวนมากมีผู้พบเห็นกันหลายคน มีหลักฐานเช่น เรดาร์สามารถตรวจจับรูปแบบการบินของวัตถุนั้นๆ ตลอดจนมีการเร่งความเร็วชนิดที่ท้าทายกฎฟิสิกส์ เหล่านี้ย่อมควรที่จะต้องพิจารณากันอย่างจริงจัง"

เอกสารระบุว่า เมื่อวันที่ 8 มกราคม 1981 บริเวณนอกเมืองตรองส์-ออง-โปรวองซ์ (Trans-en-Provence) ภาคใต้ของฝรั่งเศส ชายคนหนึ่งกำลังทำงานในทุ่งนารายงานว่า ได้ยินเสียงหวูดหวีดแปลกๆ และพบวัตถุรูปร่างเหมือนชามกลมๆ รัศมี 2.5 เมตร ลงจอดในทุ่งนาของเขา ห่างจากตัวเขาไปราว 50 เมตร เขาแจ้งความกับตำรวจว่า วัตถุรูปชามกลมมีสีเทาได้ทะยานขึ้นฟ้าแทบจะทันทีทันใด และทิ้งรอยไหม้ไว้หลายลอย คณะเจ้าหน้าที่สอบสวนได้ถ่ายภาพ และเก็บตัวอย่างหลายอย่างมาวิเคราะห์ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีคำอธิบายที่น่าพอใจ

www.cnes-geipan.fr เว็บไซต์นับเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีซึ่งมีทั้งรูปภาพ และรายงานอย่างละเอียด ซึ่งเปิดให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเข้าถึงเอกสารยูเอฟโอ ช่วยให้ง่ายต่อการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตนอกโลก

อ้างอิง: wikipedia

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์