โครงการเอทีฟ สืบสวนยูเอฟโอ

โครงการเอทีฟ (Advanced Aerospace Threat Identification Program) โครงการสืบสวนเรื่องยูเอฟโอที่เป็นความลับมายาวนานจนจบลงในปี 2012 กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวไม่ชัดเจนว่า โครงการสืบสวนยูเอฟโอจะมีต่อหรือไม่ หรือเอาไปแอบซ่อนไว้ในโครงการใดของกองทัพสหรัฐแทน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ต้องถูกตรวจสอบจากหน่วยงานอื่น

โครงการเอทีฟ (AATIP) เริ่มตั้งแต่ปี 2007-2012 ใช้งบลับของกองทัพสหรัฐไป 22 ล้านดอลลาร์ต่อปี เงินสนับสนุนช่วงเริ่มแรกมาจากการเรียกร้องของแฮร์รี รีด (Harry Reid) ประธานวุฒิสภาคองเกรส ซึ่งเป็นผู้สนใจเรื่องปรากฏการณ์อวกาศ เป็นผู้ผลักดันริเริ่มโครงการเอทีฟ

ลอร่า โอชัว (Laura Ochoa) โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า "โครงการเอทีพสิ้นสุดลงในปี 2012 กระทรวงกลาโหมมีโครงการอื่นที่เร่งด่วนกว่า ซึ่งสมควรจะได้รับงบประมาณสนับสนุน กระทรวงกลาโหมเอาจริงเอาจังกับเรื่องภัยคุกคามจากนอกโลกทุกประเภทที่จะเกิดขึ้นกับทรัพย์สินของประชาชน"

แฮร์รี รีด กล่าวว่า "เราในฐานะประเทศมหาอำนาจ ซึ่งไม่ได้มีความสำคัญแค่ชาติ แต่หมายถึงโลก ถ้าเราไม่ทำในสิ่งที่ควรทำ ซึ่งถ้ารู้ว่าประเทศอื่นทำมากกว่าเรา มันไม่ดีนะ เรายังทำการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ไม่มากพอ หมายถึงการศึกษาเรื่องยูเอฟโอ ประเทศมหาอำนาจอื่นก็ทำเหมือนกัน ถ้าสหรัฐไม่ทำอะไร มันอาจสั่นคลอนดุลอำนาจของสหรัฐเองในอนาคต"

จอร์จ คเนปป์ (George Knapp) นักข่าวถามเเฮร์รีรีดว่า "ความคิดที่จะเปิดเผยเรื่องยูเอฟโอ คุณเคยคุยกับทางเพนตากอนมั้ยว่า คิดยังไงที่ปล่อยให้ข่าวออกไปสู่สาธารณะ ประชาชนพร้อมจะรับรู้มันแล้วเหรอ"

เเฮร์รี รีด กล่าวว่า "ผมคิดว่าสภาคองเกรสตัดสินใจเองไม่ได้ ควรจะมีการผ่านกฏหมาย แต่จะสร้างปัญหามากกว่าแก้ปัญหา จะมีการถกเถียงกันใหญ่โตของประชาชน ซึ่งผมไม่คิดว่ามันจะออกไปในทางที่ดี การปล่อยข่าวควรจะปล่อยออกทีละน้อยๆ จนรับรู้ว่ามันมีอยู่จริงหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดการแบ่งฝักฝ่ายเป็นกลุ่มคนเชื่อเรื่องยูเอฟโอ กับกลุ่มคนที่ไม่เชื่อเรื่องยูเอฟโอ แต่จากข่าวล่าสุดที่ผมทราบมาคือ เพนตากอนไม่ได้ตัดสินใจที่จะเปิดเผยในทุกเรื่องยูเอฟโอนะ มีหลักฐานยูเอฟโอเยอะจนน่าอายที่เราไม่ยอมรับ"

เเฮร์รีรีดเป็นผู้อนุมัติงบให้โครงการลับเพื่อสืบสวนเรื่องยูเอฟโอ งบส่วนนึงถูกจัดสรรค์ไปให้บริษัทเอกชนในลาสเวกัส (Las Vegas) ชื่อบริษัทสตาร์ทอัพเทคโนโลยีด้านอวกาศ (Bigelow Aerospace) เป็นบริษัทที่รับเหมางานให้นาซ่า (Nasa) ซึ่งเป็นของโรเบิร์ต บิเกโลว์ (Robert Bigelow) เป็นเพื่อนของเเฮร์รีรีด

ลาร่า โลเเกน (Lara Logan) นักข่าวถามโรเบิร์ตบิเกโลว์ คุณเชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาวมั้ย

โรเบิร์ต: เเน่นอน ผมเชื่อเเบบนั้น

ลาร่า: คุณเชื่อยูเอฟโอมายังโลกเรา

โรเบิร์ต: มนุษย์ต่างดาวมาโลก มีตัวตนอยู่จริง ผมใช้เงินส่วนตัวเป็นพันล้าน เพื่อตามหามนุษย์ต่างดาว

ลาร่า: มันไม่เสี่ยงไปเหรอ ที่จะพูดต่อสาธารณเเบบนั้น

โรเบิร์ต: ผมไม่สนหลอก

ลาร่า: คุณไม่สนว่าจะมีใครหาว่าบ้า

โรเบิร์ต: ผมไม่สน

ลาร่า: ทำไมคุณไม่สน

โรเบิร์ต: เเล้วมันต่างกันตรงไหน ยังไงความจริงก็คือความจริงในสิ่งที่ผมรู้มา

ลาร่า: คุณเคยจินตนาการมั้ยว่าตอนเดินทางในอวกาศจะเจอมนุษย์ต่างดาว

โรเบิร์ต: คุณไม่ต้องไปไหนหลอก คุณเจอมันที่นี่ได้

ลาร่า: ที่ไหนค่ะ ถามจริง

โรเบิร์ต: ก็เหมือนคนธรรมดาเเบบเรานี่เเหละ ว้าว

หลุยส์ เอลิซอนโด (Luis Elizondo) เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองกลาโหม (OUSDI Secretary of Defense for Intelligence) สมาชิกโครงการเอทีฟ (AATIP Advanced Aerospace Threat Identification Program)

ทัคเกอร์ คาร์ลสัน (Tucker Carlson) นักข่าวถามหลุยส์เอลิซอนโดว่า กองทัพตัดสินใจที่จะหยุดโกหก คำถามคือทำไมต้องโกหกมาหลายปี

หลุยส์: เป็นคำถามที่ดีครับ มันเต็มไปด้วยเรื่องที่มีความเป็นไปได้รอวันที่จะระเบิดออกมา

คาร์ลสัน: มีคนทุ่มเทอย่างมากในประเทศนี้ เฝ้าดูปรากฏการณ์วัตถุบินลึกลับนี้ ซึ่งก็รวบรวมข้อมูลยูเอฟโอได้พอสมควรเลย เค้าได้เรียนรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง

หลุยส์: ผมตอบได้เเค่ช่วงที่ผมทำงานในเอทีฟ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ได้คือ สิ่งที่สังเกตเห็นได้เลย ซึ่งคุณพูดมันไปเเล้ว การเร่งความเร็วเเบบฉบับพลัน ความเร็วระดับเหนือเสียง การเดินทางด้วยความเร็วปานกลางเป็นขบวน การยกตัวขึ้นของยานที่เราเรียกว่า การต้านเเรงโน้มถ่วง (Anti Gravity)

คาร์ลสัน: ความคิดเรื่องการพบเห็นยูเอฟโอเกิดจากความผิดพลาดของจอเรดาห์หรือไม่

หลุยส์: เราก้าวข้ามเรื่องนั้นมาเเล้ว มันคือความจริงอย่างเเน่นอน

คาร์ลสัน: นั่นเป็นคำอธิบายเรื่องมนุษย์ต่างดาว ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า มันมีโอกาสเป็นจริง

หลุยส์: สิ่งที่ผมเรียนรู้จากหน่วยข่าวกรองคือ เรามีระบบอาวุธที่ทันสมัยมาก มันไม่ใช่เเค่ระบุได้เลยว่าเป็นโบอิ้ง 737 หรือมิก 25 หรือ F-22 เเต่ระบุได้เป็นสายการบินอะไร เเละความเเตกต่างระหว่างเครื่องบินกับยานบินนั้น มันต่างกันมาก ซึ่งถือเป็นการพัฒนาที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก

คาร์ลสัน: คำถามสุดท้าย คุณเชื่อมั้ยในฐานะที่ทำงานกับกองทัพมากว่า 10 ปี กองทัพสหรัฐครอบครองวัตถุใดของยานบินเหล่านั้น

หลุยส์: ใช่

คาร์ลสัน: คุณคิดว่ากองทัพสหรัฐครอบครองชิ้นส่วนยูเอฟโอไว้จนถึงปัจจุบัน ใช่หรือไม่

หลุยส์: พูดง่ายๆเลยคือ ใช่

เพนตากอนยอมเปิดเผยโครงการสืบสวนยูเอฟโอกับคลิปยูเอฟโอมีอะไรแอบแฝงหรือไม่ ปกติกระทรวงกลาโหมสหรัฐไม่เคยยอมรับอะไรเลย หรืออาจเป็นไปได้ว่า ปัจจุบันมนุษย์ใช้โทรศัพท์ รวมถึงมีกล้องถ่ายรูป สามารถถ่ายภาพติดยูเอฟโอได้บ่อยขึ้นมาก กระทรวงกลาโหมสหรัฐเลยคิดว่า คงปกปิดเรื่องยูเอฟโอไว้อีกไม่ได้แล้ว เลยปล่อยคลิปออกมาก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความโกลาหลในอนาคต เมื่อวันใดวันหนึ่งยูเอฟโอมาให้ชาวโลกเห็นจะได้บอกเป็นนัยยะว่า เพนตากอนรู้ก่อน ศึกษาก่อน หรือรู้ก่อนประเทศอื่น

อ้างอิง : wikipedia

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์