นาบตา พลายา

นาบตา พลายา
ภาพ : wikipedia

นาบตา พลายา (Nabta Playa) อยู่ที่ทะเลทรายนูเบียน ประเทศอียิปต์ อายุ 7,000 ปี สโตนเฮนจ์เเห่งอียิปต์โบราณ อนุสาวรีย์หินนาบตาพลายาเป็นผลงานของบรรพบุรุษอียิปต์โบราณ ก้อนหินมีความสูง 3 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 4 เมตร ถูกจัดเรียงเป็นวงกลมอย่างประณีต และมีระเบียบแบบแผน

นาบตา พลายา

เมื่อปี ค.ศ. 1974 นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยแดลลัสค้นพบนาบตาพลายาที่อยู่กลางทะเลทรายอันแห้งแล้ง ขุดสำรวจพบว่า นาบตาพลายามีความสอดคล้องกับระบบดวงดาวอันซับซ้อน เเละเป็นอนุสาวรีย์หินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก การจัดวางตำแหน่งก้อนหินนาบตาพลายาเกี่ยวข้องกับกลุ่มดาวนายพราน (Orion) หรือกลุ่มดาวโอไรออน เป็นลักษณะเดียวกันกับพีระมิดเเห่งกิซ่า คำถามสำคัญคือ บรรพบุรุษอียิปต์โบราณสร้างอนุสาวรีย์หินนาบตาพลายาขึ้นมาด้วยเหตุผลอะไร จะคล้ายคลึงกับวัตถุประสงค์ที่บรรพบุรุษอังกฤษโบราณสร้างสโตนเฮนจ์ขึ้นมาด้วยหรือไม่

นาบตา พลายา

นักโบราณเสนอว่า บรรพบุรุษอียิปต์โบราณเป็นชนเผ่าเร่ร่อนที่เปลี่ยนจุดตั้งแค้มป์ไปเรื่อยๆ เมื่อทะเลสาบที่พวกเขาเคยอยู่เริ่มแห้งเเล้ง ก็จะพากันอพยพออกไปหาที่ตั้งแค้มป์แห่งใหม่ที่อุดมสมบูรณ์ยิ่งกว่า แต่หลังจากนั้นราว 2,000 ปี พวกเขาก็ได้ตั้งถิ่นฐานกันอย่างถาวร เริ่มมีการเลี้ยงสัตว์นานาชนิด เช่น แกะ แพะ ในช่วงนี้นี่เองที่บรรพบุรุษอียิปต์โบราณได้ริเริ่มผลงานสถาปัตยกรรมที่สำคัญที่สุด คือ วงหินสโตนเฮนจ์เเห่งอียิปต์โบราณ หรือนาบตาพลายา

นาบตพลายาคือหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงเครื่องมือทางดาราศาสตร์โบราณ ทำหน้าที่เป็นปฏิทินดวงดาวบนท้องฟ้า มี 2 เหตุการณ์ที่สำคัญ คือ วันครีษมายัน (Summer Solstice) ตรงกับประมาณวันที่ 21-22 มิถุนายนในปฏิทินของทุกปี ซึ่งเกี่ยวข้องกับการมาถึงของฝนฤดูร้อนที่จะนำพาความชุ่มฉ่ำมาให้พวกเขา และปรากฏการณ์บนท้องฟ้าที่สำคัญคือ การเชื่อมโยงกลุ่มหินเข้ากับหมู่ดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืน ซึ่งช่วยในการเดินทางข้ามทะเลทรายของพวกเขา

อ้างอิง : wikipedia

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์