เฮราคลีออน

เฮราคลีออน

เฮราคลีออน (Heracleion) อยู่ที่อ่าวอาบูคีย์ ประเทศอียิปต์ เมืองสาบสูญเเห่งอียิปต์โบราณ เมืองท่าสำคัญที่สุดทางตอนเหนือในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมืองท่าเฮราคลีออนจมอยู่ก้นทะเลกว่า 1,200 ปี นักโบราณคดีค้นพบวัตถุโบราณล้ำค่ามากมาย เช่น รูปปั้นฟาโรห์, หินแกะสลัก, เหรียญทองคำ เป็นต้น นักโบราณคดีนำวัตถุโบราณล้ำค่าที่จมอยู่ขึ้นจากใต้น้ำ เพื่อนำมาศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม และให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมถึงความน่าทึ่งที่มีในสมัยอดีตกาล

เฮราคลีออน

เมืองท่าเฮราคลีออน (Thonis-Heracleion) ดำรงอยู่ในศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตกาล เป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญที่สุดของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เรือจำนวนมากล้วนแวะเข้ามาแลกเปลี่ยนสินค้าที่เมืองท่าเฮราคลีออน เเต่เเเล้วเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติขึ้น จึงทำให้เมืองจมอยู่ใต้ท้องทะเลลึก สาเหตุที่เมืองจมอยู่ใต้ท้องทะเล เป็นเพราะเมืองสร้างอยู่บนดินทรายกับดินโคลน เมื่อมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นจึงทำให้พังทลายลงในที่สุด

เฮราคลีออน

เฮอรอโดทัส (Herodotus) บิดาแห่งประวัติศาสตร์ ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล เล่าถึงตำนานเมืองเฮราคลีออนอันแสนรุ่งเรืองเอาไว้ว่า พระนางเฮเลน (Helen) เจ้าชายปารีส (Paris) แห่งทรอย (Troy) เคยเดินทางมาเยือนเมืองเฮราคลีออนในช่วงก่อนหน้ายุคสงครามโทรจัน (Trojan War)

นักโบราณคดีเสนอว่า น่าจะเกิดจากแผ่นดินไหวระดับ 7.0 ริกเตอร์ 2 ครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 365 ครั้งที่สองเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 749 สอดคล้องกับช่วงเวลาที่หลักฐานทางโบราณคดีเสนอว่า เฮราคลีออนจมลงสู่ใต้ท้องทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นักวิจัยยูเอฟโอเสนอว่า มีเมืองที่มีอารยธรรมเจริญรุ่งเรืองจมอยู่ท้องทะเลมากมาย เเต่ยังไม่ได้รับการสำรวจ โดยมนุษย์สำรวจท้องทะเลไปเพียง 5%

อ้างอิง : wikipedia

Comments