ยูเอฟโอ

ยูเอฟโอ (UFO) หรือที่เรียกกันว่า วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ ในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติบนท้องฟ้าหรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่า บินร่อนลงจอดหรือบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ในทันทีว่า เป็นวัตถุบินหรือปรากฏการณ์ใดๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา หรือการใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกติเหล่านี้มักเรียกว่า จานผี, จานบิน, ยูเอฟโอ, วัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติค.ศ. 1930-1950 จานผี, จานบิน, เรือบิน ถูกใช้เรียกวัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติเป็นจำนวนมาก เเละเหตุการที่โด่งดังที่สุด คือ จานบินตกรอสเวลล์ ซึ่งก็ใช้ชื่อเรียกว่า จานบินตกที่รอสเวลล์Central Intelligence Agency & Majestic 12 (US, 1947-?) ประธานาธีบดี เเฮร์รี่ เอส. ทรูเเมน (Harry S. Truman) ริเริ่มอนุมัติ 2 โครงการ ผู้ดูเเลโครงการคือเจมส์ ฟอร์เรสตอล (James Forrestal) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนเเรกของสหรัฐฯ1. สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ทำหน้าที่รวมรวบหลักฐานยูเอฟโอทั่วประเทศเพื่อหามูลความจริง เเละส่งไปให้เจ้าหน้าที่มาเจสติกตรวจสอบข้อมูลต่อว่าจริงเท็จเเค่ไหน 2. มาเจสติก 12 (Majestic12) ทำให้หน้าที่พิจารณาว่า ยูเอฟโอ…

วลาดิเมอร์ โควาเลน็อก กล่าวว่า ฉันเคยเห็นยูเอฟโอ

วลาดิเมอร์ โควาเลน็อก (ขวา)
วิคเตอร์ ซาวินิก (ซ้าย)

พลโท วลาดิเมอร์ โควาเลน็อก (Vladimir Kovaljonok) นักบินอวกาศสหภาพโซเวียต ใช้ชีวิตในอวกาศ 217 วัน ภารกิจด้านอวกาศ ซัลยูต 6 (Salyut 6) ซัลยูตคือสถานีอวกาศแห่งแรกที่ถูกส่งขึ้นไปสู่วงโคจรรอบโลก นับเป็นการเริ่มต้นของยุคอวกาศระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต ซัลยูตโคจรรอบโลกเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ แต่ความประหลาดใจครั้งใหญ่เกิดขึ้นเมื่อนักบินอวกาศเผชิญหน้ากับยูเอฟโอ

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 1981 โควาเลน็อกขณะปฏิบัติหน้าที่บนสถานีอวกาศซัลยูต 6 ของสหภาพโซเวียต เป็นเวลา 77 วัน เผชิญหน้ายูเอฟโอระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ ในเวลานั้นซัลยูต 6 โคจรรอบโลกอยู่เหนือแอฟริกาใต้กำลังเคลื่อนที่ไปยังมหาสมุทรอินเดีย โควาเลน็อกเห็นยูเอฟโอบินผ่านทางช่องหน้าต่าง ซึ่งเป็นเห็นเป็นวัตถุที่ไม่สามารถอธิบายได้ตามกฎของฟิสิกส์ วัตถุที่เห็นมีรูปร่างเป็นวงรี และสามารถเคลื่อนที่ไปได้ทุกทิศทาง จากสิ่งที่เห็นดูเหมือนว่า มันสามารถล่องหนได้ด้วย

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด กล่าวว่า "ผมเห็นยูเอฟโอ สมัยที่เป็นนักบินอวกาศขึ้นไปประจำทำงานอยู่บนสถานีอวกาศโซยุต 6 ผมได้เห็นมันในอวกาศตั้งหลายลำ ผมไม่เข้าใจเลยว่า เหตุใดคนอื่นถึงกลับบอกว่า ไม่เห็นอะไรผิดปกติระหว่างการเดินทางเลย ในขณะที่ผมเห็นยูเอฟโอรูปร่าง และขนาดต่างๆ กันมาตั้งหลายลำ ผมยังจำได้ว่าเมื่อปี 1981 ผมเห็นยานประหลาดลำหนึ่ง มันลำเล็กมาก ผมยังบอกวิคเตอร์ ซาวินิก (Viktor Savinykh) เพื่อนที่ไปด้วยกันให้รู้ เขายังคว้ากล้องถ่ายภาพขึ้นมาถ่ายยูเอฟโอเลย"

อ้างอิง : wikipedia