ยูเอฟโอ

ยูเอฟโอ (UFO) หรือที่เรียกกันว่า วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ ในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติบนท้องฟ้าหรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่า บินร่อนลงจอดหรือบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ในทันทีว่า เป็นวัตถุบินหรือปรากฏการณ์ใดๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา หรือการใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกติเหล่านี้มักเรียกว่า จานผี, จานบิน, ยูเอฟโอ, วัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติค.ศ. 1930-1950 จานผี, จานบิน, เรือบิน ถูกใช้เรียกวัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติเป็นจำนวนมาก เเละเหตุการที่โด่งดังที่สุด คือ จานบินตกรอสเวลล์ ซึ่งก็ใช้ชื่อเรียกว่า จานบินตกที่รอสเวลล์Central Intelligence Agency & Majestic 12 (US, 1947-?) ประธานาธีบดี เเฮร์รี่ เอส. ทรูเเมน (Harry S. Truman) ริเริ่มอนุมัติ 2 โครงการ ผู้ดูเเลโครงการคือเจมส์ ฟอร์เรสตอล (James Forrestal) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนเเรกของสหรัฐฯ1. สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ทำหน้าที่รวมรวบหลักฐานยูเอฟโอทั่วประเทศเพื่อหามูลความจริง เเละส่งไปให้เจ้าหน้าที่มาเจสติกตรวจสอบข้อมูลต่อว่าจริงเท็จเเค่ไหน 2. มาเจสติก 12 (Majestic12) ทำให้หน้าที่พิจารณาว่า ยูเอฟโอ…

สิ่งปลูกสร้างบนโฟบอส เสาหินสี่เหลี่ยมผืนผ้า

สิ่งปลูกสร้างบนโฟบอส เสาหินสี่เหลี่ยมผืนผ้า
ภาพ : wikipedia

โฟบอสเป็นดวงจันทร์ขนาดเล็กที่โคจรรอบดาวอังคาร โดยดาวอังคารมีดวงจันทร์หรือดาวบริวาร 2 ดวง คือ โฟบอส (Phobos) เเละดีมอส (Deimos) ทฤษฎีนักดาราศาสตร์สนับสนุนให้โฟบอสเป็นดาวเทียมประดิษฐ์ ซึ่งโฟบอสมีขนาดเล็กมาก และรูปร่างไม่สม่ำเสมอ ซึ่งนาซ่าก็ยังงงๆ ว่าเป็นดาวเคราะห์น้อย หรืออุกกาบาต หรือดาวบริวารกันเเน่

สิ่งปลูกสร้างบนโฟบอส เสาหินสี่เหลี่ยมผืนผ้า
ภาพ : nasa

เมื่อปี ค.ศ. 1998 มาร์ส โกลบอล เซอร์เวเยอร์ (Mars Global Surveyor) ขณะปฏิบัติภารกิจอยู่ดาวอังคาร ได้ถ่ายภาพระยะใกล้ของโฟบอส ซึ่งเป็นภาพที่น่าอัศจรรย์มาก ภาพที่ได้มาทำให้นักวิจัยยูเอฟโอตื่นเต้นสืบค้นจนเจอเสาหินหรือเเท่งหินปริศนาตั้งอยู่บนพื้นผิวโฟบอส ปัจจุบันนาซ่าไม่ได้ออกมาเเสดงความคิดเห็นเเต่อย่างใด

ภาพถ่ายเอกสารของนาซ่าแสดงโครงสร้างวัตถุรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตั้งอยู่พื้นผิวดาวอังคาร ขนาดความสูง 90 เมตร ตั้งอยู่ในดินแดนเปลี่ยวร้างที่ไม่มีผู้ใดอาศัยอยู่ ซึ่งทำให้นักวิจัยยูเอฟโอจินตนาการไปว่า เป็นสิ่งปลูกสร้างของมนุษย์ต่างดาวเเน่ๆ ทำให้คุ้นๆ ว่า นี่มันเหมือนภาพยนตร์ไซไฟระดับโลกเรื่อง 2001 จอมจักรวาล (Kubrick 2001) นี่นา ซึ่งในภาพยนตร์กล่าวว่า เสาหินใช้ในการให้ความรู้มนุษย์เพื่อการเปลี่ยนแปลงในวิวัฒนาการของมนุษย์ ต้นกำเนิดของเสาหินนั้นในหนังก็ไม่ได้อธิบายอะไรมาก

ภาพยนตร์ 2001 จอมจักรวาล บรรพบุรุษมนุษย์
ภาพ : Kubrick 2001: A Space Odyssey

เมื่อปี ค.ศ. 2009 บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) นักบินอวกาศอพอลโล 11 กล่าวว่า "อาจจะมีชีวิตอัจฉริยะในจักรวาล เราควรไปเยี่ยมดวงจันทร์ของดาวอังคาร มีก้อนหินก้อนเดียว มีโครงสร้างที่ผิดปกติอย่างมาก มันเหมือนรูปมันฝรั่งเล็กๆ วิ่งไปรอบๆ ดาวอังคารทุกๆ 8 ชั่วโมง"

นักวิจัยยูเอฟโอตั้งคำถามว่า นาซ่าค้นพบวัตถุรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าไม่รู้ว่าคือสิ่งใด อาจจะเป็นทิเช่น เสาหิน, ชุมชน, อาคาร เป็นต้น ตั้งอยู่บนพื้นผิวโฟบอส ต้นกำเนิดไม่เป็นไปตามธรรมชาติ อารยธรรมต่างดาวขั้นสูงมาสร้างไว้หรือไม่ เเละสร้างไว้เพื่ออะไร

ทฤษฎีหนึ่งกล่าวว่า ครั้งหนึ่งดาวอังคารเคยมีชีวิต เเละมีดวงจันทร์เหมือนโลก เเต่เมื่อสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญามีเทคโนโลยีก้าวหน้า อยากจะครอบครองดวงดาว อยากจะสำรวจอวกาศ จนได้ครอบครองดาวบริวารอย่างดวงจันทร์ เกิดการสู้รบ เกิดสงคราม เเย่งชิงดาวบริวารขึ้น จนทำให้ดวงจันทร์หรือดาวบริวารพังสลาย ส่งผลกระทบต่อดาวเเม่หรือดาวหลัก สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาทั้งหมดก็สูญพันธุ์ อาจเป็นไปได้ว่า โฟบอสที่เห็นอยู่ทุกวันนี้เกิดจากฝืมือสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาของดาวอังคาร ซึ่งทำสงครามกันจนดาวบริวารย่อยยับ

อ้างอิง : wikimedia, nasa