ยูเอฟโอ

ยูเอฟโอ (UFO) หรือที่เรียกกันว่า วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ ในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติบนท้องฟ้าหรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่า บินร่อนลงจอดหรือบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ในทันทีว่า เป็นวัตถุบินหรือปรากฏการณ์ใดๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา หรือการใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกติเหล่านี้มักเรียกว่า จานผี, จานบิน, ยูเอฟโอ, วัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติค.ศ. 1930-1950 จานผี, จานบิน, เรือบิน ถูกใช้เรียกวัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติเป็นจำนวนมาก เเละเหตุการที่โด่งดังที่สุด คือ จานบินตกรอสเวลล์ ซึ่งก็ใช้ชื่อเรียกว่า จานบินตกที่รอสเวลล์Central Intelligence Agency & Majestic 12 (US, 1947-?) ประธานาธีบดี เเฮร์รี่ เอส. ทรูเเมน (Harry S. Truman) ริเริ่มอนุมัติ 2 โครงการ ผู้ดูเเลโครงการคือเจมส์ ฟอร์เรสตอล (James Forrestal) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนเเรกของสหรัฐฯ1. สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ทำหน้าที่รวมรวบหลักฐานยูเอฟโอทั่วประเทศเพื่อหามูลความจริง เเละส่งไปให้เจ้าหน้าที่มาเจสติกตรวจสอบข้อมูลต่อว่าจริงเท็จเเค่ไหน 2. มาเจสติก 12 (Majestic12) ทำให้หน้าที่พิจารณาว่า ยูเอฟโอ…

อพอลโล 16 ยืนยัน ยูเอฟโอบินประกบใกล้ชิด

อพอลโล 16 ยืนยัน ยูเอฟโอบินประกบใกล้ชิด
ภาพ : nasa

นักวิจัยยูเอฟโอเปิดเผยเเฟ้มลับทางด้านความมั่งคงโลกชั้นสูงสุด ระบุว่า มองเห็นได้อย่างชัดเจน มีความระเอียดคมชัดระดับสูง สังเกตเห็นโดมอยู่ด้านบนยานได้เลยทีเดียว เป็นภาพยูเอฟโอที่ดีสุดที่ถ่ายได้นอกโลก มีชื่อเสียงที่สุด เเละจัดว่าเป็นภาพลับมากๆ ถูกถ่ายเมื่อวันที่ 27 เมษายน 1972 โดยอพอลโล 16 (Apollo 16) ขณะทำภารกิจบินโคจรรอบดวงจันทร์ที่ด้านมืดหรือด้านไกล ยานอพอลโล 16 จับภาพยูเอฟโอได้อย่างชัดเจน ขณะที่นักบินอวกาศนาซ่าอยู่ในโมดูลติดต่อกับศูนย์ควมคุมบนโลกไม่ได้ สัญญาณเกิดขัดข้องพอดี

ค.ศ. 2002 แกรี แมคคินนอน (Gary McKinnon) แฮกเกอร์อันดับ 1 เจาะเข้าฐานข้อมูลทางการทหารของสหรัฐฯ ทุกเหล่าทัพ และองค์การอวกาศนาซ่าได้ พร้อมเขียนบนคอมพิวเตอร์ของเพนตากอน เเละนาซ่าว่า ระบบรักษาความปลอดภัยของพวกคุณไม่ได้เรื่อง พร้อมเปิดเผยว่า "เจ้าหน้าที่นาซ่ามีเเผนกตัดต่อรูปก่อนเปิดเผยต่อสาธารณชน หากรูปใดมีภาพยูเอฟโอเจ้าหน้าที่นาซ่าก็จะตัดออก เเต่ภาพที่หลุดออกมาให้เห็นบางส่วนคือ เจ้าหน้าที่นาซ่าคงไม่ได้เห็น เเละไม่ได้ตัดต่อ อีกทั้ง องค์กรนาซ่าเเอบเก็บฟิล์มลับมากมายไม่ปล่อยสู่สาธารณชน ตั้งเเต่ยานอพอลโล 7 ไปโคจรรอบดวงจันทร์เมื่อปี 1968"

อพอลโล 16 ยืนยัน ยูเอฟโอบินประกบใกล้ชิด
ภาพ : nasa

ค.ศ. 2003. นักวิเคราะห์ภาพถ่าย เเละผู้เชี่ยวชาญจำนวนมาก ร่วมงานวิจัยเกี่ยวกับภาพ Apollo-16 UFO เรียกร้องกระตุ้นให้นักวิทยาศาสตร์นาซ่าเปิดเผยความจริงต่อสาธารณชน

ค.ศ. 2004 องค์การนาซ่าได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ภาพที่เห็นคือ นักบินอวกาศใช้กล้องถ่ายภาพ เเละมีเเสงดวงอาทิตย์ โดยเเสงกระทบรอบยานโมดูมสะท้อนผ่านเข้ามายังกล้อง เกิดเงา เกิดเเสงสะท้อน จึงออกมาเป็นภาพที่เห็น ไม่ใช่ยานอวกาศเเต่อย่างใด

มีการตั้งข้อสังเกตมากมายว่า เหตุใด ภาพหรือวีดีโอขณะนักบินอวกาศอยู่ในยานอพอลโล 16 ไม่มีปรากฏภาพนี้ อีกทั้ง ภาพหรือวีดีโอต่อจากเหตุการภาพนี้เป็นยังไงต่อ ทุกวันนี้ เรามิทราบ เจ้าหน้าที่นาซ่าอ้างเพียงว่า ทำวีดีโอหายหรือไฟล์เก็บบันทึกชำรุด

อ้างอิง : nasa