ตีกัล

ตีกัล
ภาพ :wikimedia

ตีกัล (Tikal) อยู่ในรัฐเอลเปเตน ประเทศกัวเตมาลา เมืองขนาดใหญ่ที่สุดของอารยธรรมมายา เริ่มก่อสร้างเมืองตีกัลเมื่อ 400 ปีก่อนคริสตกาล มีพื้นที่ 120 ตารางกิโลเมตร เคยมีประชากรอาศัยอยู่ 100,000 คน มีราชวงศ์พระมหากษัตริย์ปกครองเมืองตีกัลยาวนานกว่า 800 ปี มีการก่อสร้างสิ่งมหัศจรรย์ประกอบด้วยพีระมิดสำคัญ 6 เเห่ง คือ พีระมิดเเห่งตีกัล I, พีระมิดเเห่งตีกัล II, พีระมิดเเห่งตีกัล III, พีระมิดเเห่งตีกัล IV, พีระมิดเเห่งตีกัล V, พีระมิดเเห่งตีกัล VI  ซึ่งสร้างจากศิลา (Stone) ทั้งหมด

อารยธรรมมายามีความเจริญรุ่งเรือง มีพระมหากษัตริย์ปกครองเมือง แต่ชาวมายาไม่ได้รวมตัวกันเป็นเมืองหนึ่งเดียว โดยชาวมายาเเยกกันก่อสร้างเมือง มีวัฒนธรรมประเพณีเดียวกัน แต่ละเมืองเป็นอิสระต่อกัน มีการติดต่อไปมาหาสู่กันได้  ชาวมายาขยายอาณาเขตกินพื้นที่ประเทศในปัจจุบันของทวีปอเมริกากลาง 5 ประเทศ ได้เเก่ เม็กซิโก, กัวเตมาลา, เบลิซ, ฮอนดูรัส, เอลซัลวาดอร์ มีเมืองสำคัญคือ ตีกัล, อิตซา, ปาเลงเก้, โคปัน, เพเตน, อักซ์มัล, มายาปัน, ซีบิลชัลตุน

ชาวมายามีความเจริญทางด้านดาราศาสตร์, คณิตศาสตร์, วิศวกรรมศาสตร์, สถาปัตยกรรมศาสตร์, ศิลปกรรมศาสตร์, อักษรศาสตร์. ปฏิทิน เป็นต้น ชาวมายาไม่มีเครื่องมือโลหะ และล้อเกวียนไว้ใช้งาน แต่ชาวมายาสามารถก่อสร้างพีระมิด และพระราชวังอันยิ่งใหญ่ เเละอนุสาวรีย์อันงดงามได้ ชาวมายาสร้างยอดพีระมิดแบนราบ ต่างจากพีระมิดของชาวอียิปต์โบราณ

พีระมิดเเห่งตีกัล I
ภาพ :wikimedia

พีระมิดเเห่งตีกัล I มีความสูง 47 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 740 อุทิศให้กับกษัตริย์ Jasaw Chan K'awil เพื่อใช้เป็นหลุมฝังศพ

พีระมิดเเห่งตีกัล II
ภาพ :wikimedia

พีระมิดเเห่งตีกัล II มีความสูง 38 เมตร สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 700 อุทิศให้กับราชินี หรือภรรยาของกษัตริย์ เพื่อใช้เป็นหลุมฝังศพ

พีระมิดเเห่งตีกัล III
ภาพ :wikimedia

พีระมิดเเห่งตีกัล III มีความสูง 55 เมตร สร้างเมื่อปี ค.ศ. 810 โดยกษัตริย์อาทิตย์มืด (Dark Sun) การสืบสวนทางโบราณคดีพบว่า การก่อสร้างพีระมิดเเห่งตีกัล III ใกล้กับช่วงเวลาที่ชาวมายาได้ล่มสลายลง เเละชาวมายาหายตัวไปอย่างเป็นปริศนา

พีระมิดเเห่งตีกัล IV
ภาพ :wikimedia

พีระมิดเเห่งตีกัล IV มีความสูง 65 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.741 สร้างขึ้นหลังจากการสวรรคตกษัตริย์ เพื่อเป็นหลุมฝังศพ เมื่อปี 1977 ภาพยนตร์ไซไฟเรื่องสตาร์วอร์ส (Star Wars) ออกฉาย บรรยายภาพในฉากสุดท้ายของภาพยนตร์ ฐานซ่อนเร้นของกลุ่มกบฏ ผู้กำกับจอร์จ ลูคัส (George Lucas) ได้แรงบันดาลใจมาจากพีระมิดเเห่งตีกัล IV

พีระมิดเเห่งตีกัล V
ภาพ :wikimedia

พีระมิดเเห่งตีกัล V มีความสูง 57 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 700 สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้า และสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติ (Maya gods and supernatural beings) โดยการควักหัวใจผู้ที่ถูกคัดเลือก เพื่อสังเวยชีวิต

พีระมิดเเห่งตีกัล VI
ภาพ :wikimedia

พีระมิดเเห่งตีกัล VI มีความสูง 12 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 734 โครงสร้างพีระมิดประกอบด้วย ประตู 3 บาน 2 ห้อง เป็นพระราชวังที่ประทับของพระมหากษัตริย์

นักโบราณคดียังไม่รู้ว่าชาวมายาหายไปไหนกันหมด มีทฤษฎีต่างๆ เช่น เช่น ถูกโจมตีโดยอารยธรรมอื่น, ภัยธรรมชาติ, ผืนแผ่นดินแห้งแล้ง, ฝนไม่ตก, ขาดแคลนน้ำ, ไฟไหม้ป่า, เกิดโรคขาดสารอาหารอย่างรุนแรง สิ่งที่น่าสนใจคือ อารยธรรมมายามีอายุร่วมสมัยเดียวกับอารยธรรมเทโอทิวาคาน (Teotihuacan) เเต่เทโอทิวาคานมีอารยธรรมใหม่เข้ามาอยู่อาศัยคือ อารยธรรมแอซเท็ก (Aztecs) ซึ่งเจ้าของผู้สร้างเทโอทิวาคานก็ไม่มีใครรู้ว่าหายไปไหนกันหมด ทั้งนี้ อยู่ในระหว่างการศึกษาทางโบราณคดี นักโบราณเรียกว่า จุดเชื่อมโยงที่หายไปของประวัติศาสตร์อารยธรรมมนุษย์

อ้างอิง : wikipedia

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์