นาซ่าเผยดาวศุกร์อาจมีเอเลี่ยนอาศัยอยู่

ดาวศุกร์กับดวงอาทิตย์

ดาวศุกร์ (Venus) เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 2 ดาวศุกร์มีขนาดใหญ่กว่าดาวพุธและดาวอังคาร 2 เท่าตัว ชื่อดาวศุกร์มาจากเทพีแห่งความรักของโรมัน ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์หิน มีขนาดใกล้เคียงกับดาวโลก วงโคจรของดาวเคราะห์ทุกดวงจะเป็นวงรี วงโคจรของดาวศุกร์จัดว่าเกือบจะเป็นวงกลม ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจกบนพื้นผิวรุนแรงมาก เพราะดาวศุกร์มีก๊าซที่ช่วยดูดกลืนความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้มาก และมีปริมาณสูง ก๊าซดังกล่าวคือ คาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้ยังมีไอของกรดกำมะถัน ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของซัลเฟอร์ไดออกไซด์กับไอน้ำ บรรยากาศของดาวศุกร์มีอาร์กอน, ไนโตรเจน, คาร์บอนมอนอกไซด์, นีออน, ไฮโดรคลอไรด์ และไฮโดรฟลูออไรด์ ทำให้ความกดดันบรรยกาศสูงกว่าโลก 90 เท่า ปรากฏการณ์เรือนกระจกบนพื้นผิวดาวศุกร์ทำให้ดาวศุกร์ร้อนทั้งกลางวันและกลางคืน ทั้งนี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา เเละสหภาพโซเวียต เคยมียานสำรวจอวกาศเเบบไร้คนขับลงจอดดาวศุกร์หลายครั้ง แต่ยานเหล่านั้นไม่สามารถทนสภาพภูมิศาสตร์พื้นผิวของดาวศุกร์ได้ ซึ่งยานสำรวจอยู่ได้นานสุดเพียง 110 นาที ด้วยความกดดันบรรยากาศที่พื้นผิวสูง ทำให้ยานเหมือนกับกำลังดำน้ำอยู่บนโลกด้วยความลึก 1 กิโลเมตรเลยที่เดียว

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2018 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NASA) เปิดเผยผลการศึกษาใหม่ ระบุว่า อาจมีเอเลี่ยน (Alians) หรือสิ่งมีชีวิตนอกโลกอาศัยอยู่ในกลุ่มเมฆบนดาวศุกร์ เนื่องจากบรรดานักดาราศาสตร์พูดตรงกันว่าพบจุดสีดำบนกลุ่มเมฆ ซึ่งถือเป็นหลักฐานของสิ่งมีชีวิต จากรายงานซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยนาซ่าชี้ว่า ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบของเรา สนับสนุนสมมติฐานแบบผสมผสานที่ระบุว่า สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลก สามารถอาศัยอยู่ในกลุ่มเมฆของดาวศุกร์ได้ เพื่อเป็นการทดสอบความคิดในเรื่องนี้ พวกเราจึงขอเสนอถึงความจำเป็นในการศึกษาแบบบูรณาการเกี่ยวกับเคมี ชีวเคมี และชีวจุลินทรีย์ ที่มุ่งเน้นศึกษาเกี่ยวกับองค์ประกอบของจุลินทรีย์บนโลก ภายใต้สภาพของกลุ่มเมฆบนดาวศุกร์ นอกจากนั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังการศึกษานี้ ยังเรียกร้องให้มีการเก็บตัวอย่างบนดาวศุกร์ และนำกลับมายังโลกเพื่อวิเคราะห์กันต่อไป

แซนเจย์ ลิเมย์ (Sanjay Limaye) นักวิทยาศาสตร์เเห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซินเมดิสัน กล่าวว่า "มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตนอกโลกอาศัยอยู่ในกลุ่มเมฆของดาวศุกร์ เนื่องจากดาวศุกร์แสดงให้เห็นว่า มีความมืดเป็นระยะๆ และมีจุดๆ ของกรดซัลฟูริก (sulfuric acid) ซึ่งมีความแตกต่างประมาณ 30-40% ของรังสีอัลตราไวโอเลต (ultraviolet) และมีความยาวคลื่นที่บอกไม่ได้ จุดๆ เหล่านั้นบนกลุ่มเมฆดาวศุกร์ คงอยู่เป็นเวลาหลายวัน มีการเปลี่ยนแปลงขนาด และมีความแตกต่างอย่างต่อเนื่อง นักดาราศาสตร์เห็นพร้อมกันว่า ดาวศุกร์เคยใช้เวลาในการวิวัฒนาการสิ่งมีชีวิตด้วยตัวเองที่ใช้เวลานานมากๆ และยาวนานมากกว่าดาวอังคาร"

ทั้งนี้ ดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยจักรวาลของเราที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลก ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 2 จึงทำให้อุณหภูมิของดาวศุกร์ ร้อนเปรี้ยง และบรรยากาศของดาวศุกร์เต็มไปด้วยกรดซัลฟูริกที่อันตราย ซึ่งนักดาราศาสตร์คาดว่าอุณหภูมิบนดาวศุกร์เฉลี่ยแล้วสูงถึง 462 องศาเซลเซียส ขณะที่บรรดานักวิทยาศาสตร์ของนาซ่ายังเชื่ออีกว่า เมื่อหลายล้านล้านๆ ปีก่อน บนดาวศุกร์อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

อ้างอิง : wikipedia

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์