เสาร์โอเบลิสก์แห่งอัสวาน

เสาร์โอเบลิสก์แห่งอัสวาน

เสาร์โอเบลิสก์แห่งอัสวาน (Unfinished obelisk) อยู่ที่เมืองอัสวาน ประเทศอียิปต์ เสาหินโอเบลิสก์มีขนาดใหญ่โตสูง 42 เมตร หนัก 1,168 ตัน สร้างขึ้นเมื่อ 1,500 ปีก่อนคริสต์กาล ถูกสร้างในสมัยมหาราชินีฮัตเซปซุต (Hatshepsut) ฟาโรห์หญิงแห่งอียิปต์โบราณ เพื่อใช้เป็นเสาโอเบลิสก์ตั้งไว้หน้าวิหารคาร์นัค (Karnak) ในเมืองลักซอร์ แต่ระหว่างการก่อสร้างเสาโอเบลิสก์มีรอยแตกร้าว ช่างแกะสลักจึงล้มเลิกโครงการก่อสร้าง เชื่อกันว่า เสาโอเบลิสก์เป็นเสาหินที่สูงที่สุดในโลกหากสร้างเสร็จสมบูรณ์ 

เสาร์โอเบลิสก์แห่งอัสวาน

นักโบราณคดีศึกษากระบวนการสร้างเสาหินในโลกยุคโบราณสันนิษฐานว่า ชาวอียิปต์โบราณใช้หินโดเลอไรท์ (Dolerite) ซึ่งเป็นหินที่แข็งกว่าหินแกรนิต เพื่อแกะสลักหินแกรนิต เสาโอเบลิสก์ของอิยิปต์โบราณ เป็นสัญลักษณ์ของเทพรา (Ra) ซึ่งเป็นเทพแห่งดวงอาทิตย์ เเละพบอักษรเฮียโรกลิฟฟิคสลักรอบเสา เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของฟาโรห์ผู้สร้าง

เสาร์โอเบลิสก์แห่งอัสวาน

เสาร์โอเบลิสก์ถูกแกะสลักชจากเหมืองหินแกรนิตเเห่งเมืองอัสวาน ซึ่งเมืองอัสวานเป็นเเหล่งหินแกรนิตที่ดีที่สุดในการก่อสร้างประติมากรรม มหาพิรามิดเเห่งกิซาก็ใช้หินแกรนิตจากเมืองอัสวานทั้งสิ้น ในระหว่างการก่อสร้างเสาโอเบลิสก์ เกิดมีรอยเเตกร้าวขึ้น ช่างแกะสลักจึงล้มเลิกโครงการก่อสร้าง เนื่องจากเสาหินโอเบลิสก์ถูกแกะสลักจากหินโดยตรง จึงอยู่ติดกับพื้นหินเเบบนี้มาโดยตลอด ปัจจุบัน เสาโอเบลิสก์นี้ถูกจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดกว้าง และจัดให้มีการรักษาโครงสร้างไว้ เพื่อเป็นสมบัติทางโบราณคดีของมวลมนุษยชาติ

ทฤษฎีนักบินอวกาศโบราณเสนอว่า เทพราเป็นมนุษย์ต่างดาว เพราะจากภาษาเฮียโรกลิฟฟิคที่บันทึกในอิยิปต์โบราณ เทพราเป็นบิดาแห่งมวลมนุษย์ เทพราใช้เรือสุริยันเป็นยานพาหนะ เมื่อเทพราปรากฏตัวจะเกิดเเสงอาทิตย์ส่องเเสงจ้าเเม้ยามกลางคืน เทพราท่องไปในแดนมตภพจากฝั่งตะวันตกไปฝั่งตะวันออก เพื่อตรวจตาดูจอมมารอสูรร้ายที่จะเข้ามาในโลก

อ้างอิง : wikipedia

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์