ยูเอฟโอ

ยูเอฟโอ (UFO) หรือที่เรียกกันว่า วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ ในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติบนท้องฟ้าหรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่า บินร่อนลงจอดหรือบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ในทันทีว่า เป็นวัตถุบินหรือปรากฏการณ์ใดๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา หรือการใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกติเหล่านี้มักเรียกว่า จานผี, จานบิน, ยูเอฟโอ, วัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติค.ศ. 1930-1950 จานผี, จานบิน, เรือบิน ถูกใช้เรียกวัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติเป็นจำนวนมาก เเละเหตุการที่โด่งดังที่สุด คือ จานบินตกรอสเวลล์ ซึ่งก็ใช้ชื่อเรียกว่า จานบินตกที่รอสเวลล์Central Intelligence Agency & Majestic 12 (US, 1947-?) ประธานาธีบดี เเฮร์รี่ เอส. ทรูเเมน (Harry S. Truman) ริเริ่มอนุมัติ 2 โครงการ ผู้ดูเเลโครงการคือเจมส์ ฟอร์เรสตอล (James Forrestal) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนเเรกของสหรัฐฯ1. สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ทำหน้าที่รวมรวบหลักฐานยูเอฟโอทั่วประเทศเพื่อหามูลความจริง เเละส่งไปให้เจ้าหน้าที่มาเจสติกตรวจสอบข้อมูลต่อว่าจริงเท็จเเค่ไหน 2. มาเจสติก 12 (Majestic12) ทำให้หน้าที่พิจารณาว่า ยูเอฟโอ…

ปล่องน้ำแข็งบนดาวอังคาร

ปล่องน้ำเเข็งบนดาวอังคาร
ภาพ : ESA

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2018 องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ได้มีการเผยแพร่ภาพปล่อยนํ้าเเข็งบนดาวอังคาร บริเวณขั้วโลกเหนือของดาวอังคาร รายงานระบุว่า น้ำแข็งสีขาวปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ สีขาวที่เห็นอยู่ที่ปล่องนี้ ไม่ใช่หิมะแต่อย่างใด เพราะดาวอังคารไม่มีฤดูกาลเหมือนกับบนโลก โดยสีขาวที่เห็นคือน้ำแข็งขนาดใหญ่ ขนาดความกว้าง 82 กิโลเมตร ชั้นนํ้าเเข็งความหนา 1.8 กิโลเมตร

ปล่องน้ำแข็งแห่งนี้มีชื่อว่าโคโรเลฟ (Korolev) ตั้งอยู่ในบริเวณขั้วโลกเหนือของดาวอังคาร สำหรับชื่อของปล่องน้ำแข็งแห่งนี้ ตั้งชื่อตามเซียร์เกย์ โคโรเลฟ (Sergei Korolev) บิดาวิศวกรด้านอวกาศเเห่งสหภาพโซเวียต หัวหน้าวิศวกรในโครงการอวกาศสปุตนิก

ปล่องน้ำเเข็งบนดาวอังคาร
ภาพ : ESA

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า ปรากฏการณ์ปล่องน้ำแข็งที่เกิดขึ้นที่ปล่องโคโลเรฟนี้ รู้จักกันดีในฐานะเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เหตุที่น้ำแข็งไม่ละลายนี้ เนื่องจากเกิดการที่อากาศเคลื่อนผ่านน้ำแข็งเย็น และจมลงทำให้เกิดชั้นอากาศเย็นเหนือน้ำแข็ง ส่งผลให้ชั้นน้ำแข็งนี้คงอยู่โดยไม่มีวันละลาย

ภาพปล่องนํ้าเเข็งบนดาวอังคารถูกถ่ายด้วยกล้องรูปสามมิติที่มีความละเอียดสูงของยานอวกาศมาร์ส เอกซ์เพรส (Mars Express) ซึ่งโคจรรอบดาวอังคาร 5 รอบ ก่อนนำมาปะติดปะต่อภาพเข้ากัน โดยองค์การอวกาศยุโรปส่งขึ้นมาร์สเอกซ์เพรสไปสำรวจดาวอังคารตั้งแต่ปี 2003