ปล่องน้ำแข็งบนดาวอังคาร

ปล่องน้ำเเข็งบนดาวอังคาร
ภาพ : ESA

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2018 องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ได้มีการเผยแพร่ภาพปล่อยนํ้าเเข็งบนดาวอังคาร บริเวณขั้วโลกเหนือของดาวอังคาร รายงานระบุว่า น้ำแข็งสีขาวปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ สีขาวที่เห็นอยู่ที่ปล่องนี้ ไม่ใช่หิมะแต่อย่างใด เพราะดาวอังคารไม่มีฤดูกาลเหมือนกับบนโลก โดยสีขาวที่เห็นคือน้ำแข็งขนาดใหญ่ ขนาดความกว้าง 82 กิโลเมตร ชั้นนํ้าเเข็งความหนา 1.8 กิโลเมตร

ปล่องน้ำแข็งแห่งนี้มีชื่อว่าโคโรเลฟ (Korolev) ตั้งอยู่ในบริเวณขั้วโลกเหนือของดาวอังคาร สำหรับชื่อของปล่องน้ำแข็งแห่งนี้ ตั้งชื่อตามเซียร์เกย์ โคโรเลฟ (Sergei Korolev) บิดาวิศวกรด้านอวกาศเเห่งสหภาพโซเวียต หัวหน้าวิศวกรในโครงการอวกาศสปุตนิก

ปล่องน้ำเเข็งบนดาวอังคาร
ภาพ : ESA

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า ปรากฏการณ์ปล่องน้ำแข็งที่เกิดขึ้นที่ปล่องโคโลเรฟนี้ รู้จักกันดีในฐานะเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เหตุที่น้ำแข็งไม่ละลายนี้ เนื่องจากเกิดการที่อากาศเคลื่อนผ่านน้ำแข็งเย็น และจมลงทำให้เกิดชั้นอากาศเย็นเหนือน้ำแข็ง ส่งผลให้ชั้นน้ำแข็งนี้คงอยู่โดยไม่มีวันละลาย

ภาพปล่องนํ้าเเข็งบนดาวอังคารถูกถ่ายด้วยกล้องรูปสามมิติที่มีความละเอียดสูงของยานอวกาศมาร์ส เอกซ์เพรส (Mars Express) ซึ่งโคจรรอบดาวอังคาร 5 รอบ ก่อนนำมาปะติดปะต่อภาพเข้ากัน โดยองค์การอวกาศยุโรปส่งขึ้นมาร์สเอกซ์เพรสไปสำรวจดาวอังคารตั้งแต่ปี 2003

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

จีนถามสหรัฐ เรือสหพันธ์กาแลคซีถูกซ่อนอยู่หลังดวงจันทร์

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์