มาร์แชล แอปเปิลไวต์ ผู้นำลัทธิเฮฟเวนสเกต

มาร์แชล แอปเปิลไวต์
ภาพ : Heaven’s Gate

เฮฟเวน'สเกต (Heaven’s Gate) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1974 โดยมาร์แชล แอปเปิลไวต์ (Marshall Applewhite) ร่วมกับภรรยาชื่อบอนนี่ เน็ตเติลส์ (Bonnie Nettles) โดยกลุ่มนี้มีฐานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา จุดเริ่มต้นคือแอปเปิลไวต์ได้ฟื้นตัวจากอาการหัวใจวายซึ่งเขาอ้างว่าเขาได้พบมนุษย์ต่างดาว จากนั้นเขาก็ได้เขียนหนังสือถึงประสบการณ์เรื่องมนุษย์ต่างดาว จนสามารถทำให้ผู้คนจากทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาเดินทางมาหาเขา และเขาเริ่มก่อตั้งลัทธิเฮฟเวน'สเกตหรือเรียกว่าประตูสวรรค์ขึ้น

ค.ศ. 1970 แอปเปิลไวต์ ผู้นำลัทธิเฮฟเวน'สเกต เริ่มอ่านคำพยากรณ์ในพระคัมภีร์ไบเบิล (Bible prophecy) เขาศึกษาพันธสัญญาใหม่โดยมุ่งเน้นที่คำสอนเกี่ยวกับศาสนาคริสต์

ค.ศ. 1972 แอปเปิลไวต์เริ่มอ่านศาสนาเทววิทยา (Theosophy Blavatskian) เขาเริ่มมีความสนใจในคำพยากรณ์ของศาสนาต่างๆ ทั่วโลก ทั้งศาสนาฮินดูและศาสนาพุทธ เขาเริ่มมีความสนใจเรื่องการบำเพ็ญตบะ (Asceticism) และวันโลกาวินาศ (Doomsday)

ค.ศ. 1974 แอปเปิลไวต์เขาเริ่มอ่านนวนิยายวิทยาศาสตร์ไซไฟเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาว ผลงานของโรเบิร์ต เอ. ไฮน์ไลน์ (Robert A. Heinlein ) เเละอาร์เธอร์ ซี. คลาร์ก (Arthur C. Clarke) ที่เขาชื่นชอบ

เมื่อเดือนมิถุนายน 1974 แอปเปิลไวต์มีความเชื่อว่าตัวเองได้กลายเป็นมนุษย์ต่างดาว เขาสรุปว่าเขาได้รับการคัดเลือกเพื่อตอบสนองคำทำนายในพระคัมภีร์ไบเบิล เขาเขียนหนังสือหลายเล่ม เพื่อบรรยายเรื่องการกลับชาติมาเกิดของพระเยซู นอกจากนี้เขาเชื่อว่าตัวเองเสียชีวิตแล้วจะคืนชีพ เพื่อพิสูจน์การกล่าวอ้าง เขาเริ่มสร้างลัทธิขึ้นชื่อว่า เฮฟเวน'สเกต

ค.ศ. 1975 แอปเปิลไวต์จัดการนัดประชุมกลุ่มลัทธิมีสมาชิกมากกว่า 80,000 คน ที่สตูดิโอซิตี้ ลอสแอนเจลิส (Studio City, Los Angeles) เขาได้คิดค้นการสรรหาบุคลากรหลากหลายรูปแบบที่เขาเชื่อว่าบุคคลเหล่านี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับพระเยซู เขาเชื่อว่าบุคคลในกลุ่มต้องมีวิวัฒนาการระดับเหนือมนุษย์ ตัวเลขสมาชิกกลุ่มเขาเพิ่มมากขึ้น โดยรับสมัครสมาชิกจากเว็บไซต์ มีผู้คนที่สนใจเรื่องมนุษย์ต่างดาวอย่างมากในสหรัฐในช่วงเวลานั้น คนที่เข้าลัทธิเฮฟเวน'สเกตมีความเชื่อเรื่องยูเอฟโอ และพร้อมที่จะทำตามลัทธิสั่งทุกอย่างโดยไม่สงสัยอะไรเลย

ค.ศ. 1985 แอปเปิลไวต์เขาได้ประกาศหลักคำสอนที่ชื่อเสียงที่สุดที่เรียกว่า ไซเบอร์เค้าเจอร์ (Cyberculture) คือรูปแบบของการปฏิรูปความคิดทางศาสนา โดยช่วงกลางยุค 90 ลัทธิเขาได้กลายเป็นธุรกิจลึกลับที่สูงมากขึ้น และเขาได้ประกาศการสรรหาบุคลากรผ่านอินเทอร์เน็ตที่อัปโหลด ข่าวเริ่มกระจายไปทั่วโลก เขาส่งสารผ่านอินเตอร์เน็ตชักชวนสาวกยูเอฟโอทั่วอเมริกา ในปีต่อๆ มา เขาประกาศว่าดาวหางเฮล-บ็อปป์ (Comet Hale-Bopp) เป็นความลับสำหรับความอยู่รอด และการขึ้นสู่อาณาจักรแห่งสวรรค์ ข่าวเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไปผ่านการอัปโหลดต่างๆ บนโลกอินเตอร์เน็ต

ค.ศ. 1997 แอปเปิลไวต์ เเละสมาชิกของลัทธิ ได้ประชุมในสถานที่ใหม่ในบ้านพักคฤหาสน์ พวกเขาเรียกว่าเทวสถาน ในเมืองแรนโชซานตาเฟใกล้กับซานดิเอโก, แคลิฟอร์เนีย (Rancho Santa Fe, California) บ้านหลังนี้เป็นสถานที่รวบรวมสำหรับกลุ่มสุดท้าย เพื่อปิดไปประตูสวรรค์

เมื่อวันที่ 19-20 มีนาคม 1994 แอปเปิลไวต์ กล่าวว่า "ใกล้ถึงเวลาเเล้ว นี่เป็นหนทางเดียวในการอพยพออกจากโลกใบนี้" เขาชักชวนให้สาวก 38 คน ฆ่าตัวตายเพื่อให้วิญญาณสามารถขึ้นยานอวกาศได้ เขาเชื่อว่าหลังจากการเสียชีวิต ยานอวกาศจะนำวิญญาณของพวกเขาไปสู่ระดับการดำรงอยู่เหนือมนุษย์ ซึ่งเขากล่าวว่า ทั้งกาย และจิตวิญญาณ และความเชื่ออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับยูเอฟโอจัดขึ้นโดยมนุษย์ต่างดาว

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 1997 ที่บ้านพักคฤหาสน์ เมืองซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา ในช่วงดาวหางเฮล-บ็อปป์เดินทางผ่านโลก เริ่มมีข่าลือการเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงบุกเข้าไปภายในบ้านพบร่างผู้เสียชีวิตฆ่าตัวตายถึง 39 คน ศพชาย 18 คน และหญิง 21 คน รวมไปถึงนายมาแชล แอปเปิ้ลไวท์ อายุ 66 ปี รวมอยู่ด้วย ทั้งหมดตายด้วยการดื่มวอดก้าผสมยาพิษชนิดร้ายแรง แล้วนอนเสียชีวิตอย่างสงบบนเตียงของแต่ละคน หลังจากเหตุการณ์ฆ่าตัวตายของลัทธิประตูสวรรค์นี้ส่งผลให้คำสอนของลัทธินี้เผยแพร่ไปอย่างรวดเร็วในสื่อต่างๆ ทั่วโลก จนทำให้มีหลายลัทธิได้นำเรื่องมนุษย์ต่างดาวมารวมตัวกันเพื่อสร้างเป็นกลุ่มยูเอฟโอทั่วโลก พวกเขาเหล่านี้คือ นักวิจัยยูเอฟโอนั่นเอง

สมาชิกของกลุ่มมีความเชื่อที่ว่าโลกใบนี้ใกล้ถึงเวลาที่จะหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง โดยจะต้องออกจากโลกใบนี้ทันที โดยพวกเขานั้นมองว่าร่างกายเป็นเพียงพาหนะนำสู่การก้าวต่อไป โดยจะต้องละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างที่แสดงถึงความเป็นมนุษย์ เช่น ครอบครัว เพื่อน เรื่องเพศ หน้าที่การงาน ทรัพย์สินเงินทอง และสิ่งที่ตนเองครอบครองทั้งหมด เพื่อก้าวสู่โลกใบใหม่ และนี่ก็เป็นเรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งที่มีความเชื่อในเรื่องของมนุษย์ต่างดาว มีนักวิจัยยูเอฟโอหลายกลุ่มวิเคราห์วีดีของแอปเปิลไวต์ที่หลงเหลืออยู่พบว่าเหมือนมีบางสิ่งอยู่ในร่างของเขา บ้างก็ว่าเขาอาจเป็นมนุษย์ต่างดาวเรปทิเลียน ที่น่าสนใจคือ ปัจจุบันนี้ทางกลุ่มลัทธิก็ยังมีเว็บไซต์เปิดให้บริกาอยู่ชื่อ heavensgate.com

อ้างอิง : wikipedia

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์