โครงการ A119 ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์บนดวงจันทร์

โครงการ A119 (Project A119) คือโครงการพัฒนาศักยภาพด้านการทหารของกองทัพสหรัฐ ภารกิจหลักคือ ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์บนดวงจันทร์ เพื่อข่มขวัญสหภาพโซเวียต เเละเพื่อการวิจัยทางด้านธรณีวิทยา การล่าอาณานิคมบนดวงจันทร์เกิดขึ้นในช่วงสงครามเย็นระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต ทั้งคู่เป็นอภิมหาอำนาจเเข่งขันกันเพื่อเเย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติบนโลก ไม่เว้นเเต่ดวงจันทร์ เเละดาวอังคาร โดยพยายามสร้างแสนยานุภาพทางการทหารของตนไว้ข่มขู่กัน

ค.ศ. 1957 สหภาพโซเวียตมีชัยชนะเหนือสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสหภาพโซเวียตสามารถส่งดาวเทียมสปุตนิก 1 (Sputnik 1) ขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จเป็นชาติเเรกของโลก ต่อมา เมื่อปี ค.ศ. 1961 ยูริ กาการิน (Yuri Gagarin) นักบินอวกาศสหภาพโซเวียต เป็นมนุษย์คนแรกในอวกาศ เริ่มสร้างความกังวลให้กับกองทัพสหรัฐเป็นอย่างมาก

ค.ศ. 1958 กองทัพอากาศสหรัฐ (USAF) หน่วยข่าวกรอง (CIA) เริ่มมีความกังวล มีการประชุมการกันอย่างเคร่งเครียด ได้ร่วมประชุมวางแผนก่อตั้งโครงการ A119 ภารกิจหลักคือ ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์บนดวงจันทร์ เพื่อศึกษาผลกระทบทางธรณีวิทยา เเละเพื่อข่มขวัญสหภาพโซเวียต โครงการมีเพียงเจ้าหน้าที่ระดับสูงเท่านั้นที่ทราบเรื่องนี้ได้ เอกสารระบุว่า "จะต้องนำระเบิดนิวเคลียร์ 2 ลูก ปริมาณ 1.7 ล้านตัน ขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์ เเละทิ้งบนดวงจันทร์ 2 ตำเเหน่ง คือ ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ระหว่างเส้นแบ่งด้านมืด และด้านสว่างของดวงจันทร์ โดยความรุนแรงของระเบิดนิวเคลียร์จะสามารถมองเห็นได้ โดยการใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องจากโลก เพื่อเป็นการข่มขวัญสหภาพโซเวียต"

ผู้มีส่วนร่วมในโครงการคือ ลีโอนาร์ด เรียฟเฟล (Leonard Reiffel), คาร์ล เซแกน (Carl Sagan), เจอราร์ด ไคเปอร์ (Gerard Kuiper) โดยได้ร่วมกันวิจัยศึกษาผลกระทบการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์บนดวงจันทร์ การศึกษาพบว่า ปฏิกิริยาของฝุ่น และก๊าซภายหลังการระเบิด จะทำให้ยานสปุตนิคของสหภาพโซเวียตเข้าถึงดวงจันทร์ไม่ได้ และยังเป็นการแสดงแสนยานุภาพด้านอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาให้กับสหภาพโซเวียตได้เห็น

ค.ศ. 1959 เจ้าหน้าที่สหรัฐพิจารณาโครงการ A119 อย่างจริงจัง สุดท้ายต้องล้มเลิกโครงการไป เพราะนักวิทยาศาสตร์แสดงความกังวลว่า อาจจะเป็นอันตรายต่อมวลมนุษยชาติ และอาจจะส่งผลกระทบต่อการเดินทางไปสำรวจดวงจันทร์ในอนาคตได้ เนื่องจากมีการตกค้างของสารกัมมันตภาพรังสี (Radioactivity) อยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมา ผ่านไป 10 ปี สหรัฐอเมริกาเร่งมือในการแข่งขันด้านอวกาศ จนกระทั่งสามารถเอาชนะสหภาพโซเวียตได้ โดยการส่งนีลอาร์มสตรอง (Neil Armstrong) ไปเหยียบดวงจันทร์เมื่อเดือนกรกฎาคม 1969

ค.ศ. 2000 โครงการ A119 ถูกเก็บเป็นความลับยาวนานถึง 42 ปี จนได้รับการเปิดเผยโดยลีโอนาร์ด เรียฟเฟล (Leonard Reiffel) รองผู้อำนวยการนาซ่า, ผู้อำนวยการโครงการ A119 กล่าวว่า "ผมเชื่อว่าเเรงระเบิดนิวเคลียร์บนดวงจันทร์ อาจข่มขวัญสหภาพโซเวียตได้ หลังจากโซเวียตชิงปล่อยยานสปุตนิคตัดหน้าขึ้นสู่อวกาศก่อน ผมมุ่งมั่นที่จะใช้ขีปนาวุธบรรทุกระเบิดนิวเคลียร์ขนาดเล็ก ไปปล่อยที่ฐานที่ไม่ระบุชื่อ เพื่อเดินทางไปทิ้งบนดวงจันทร์ด้วยระยะทาง 238,000 ไมล์ และจะเกิดการระเบิดอัตโนมัติเมื่อสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์ เเละจะต้องใช้ระเบิดนิวเคลียร์เท่านั้น เพราะระเบิดไฮโดรเจนจะหนักเกินกว่าขีปนาวุธจะบรรทุกไหว เเต่เเล้วผู้ที่ร่วมในโครงการตัดสินใจในท้ายที่สุดว่า อาจจะเป็นอันตรายต่อมวลมนุษยชาติ จึงได้ยุติโครงการ"

อ้างอิง : wikipedia

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์