ดาวเทียมประดิษฐ์ ดวงจันทร์ดวงที่ 2 โคจรรอบโลก

เคราะห์น้อย 2016 เอชโอ3 ดวงจันทร์ดวงที่ 2
ภาพ : wikipedia

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2016 กล้องโทรทรรศน์แพน-สตาส์ (Pan-STARRS) ตั้งอยู่ที่หอดูดาวฮาเลอาคาลา (Haleakala Observatory) รัฐฮาวาย (Hawaii) ตรวจพบดาวเคราะห์น้อยโคจรรอบโลกมานานนับศตวรรษ (100 ปี) อยู่ห่างจากโลกประมาณ 14-37 ล้านกิโลเมตร หรือราว 38-100 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2016 นาซ่า (NASA) แถลงการค้นพบดาวเคราะห์น้อยชื่อ 2016 เอชโอ3 (2016 HO3) เป็นดวงจันทร์ดวงที่ 2 ที่โคจรรอบโลก วงโคจรเป็นวงรี มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 37-91 เมตร มีขนาดความยาวประมาณ 40 เมตร ความกว้างประมาณ 100 เมตร มีวงโคจรรอบโลกโดยมีความสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ หรือใช้เเรงโน้มถ่วงดวงอาทิตย์วิ่งโคจรอบโลก มีความพิเศษที่วงโคจรมีความเสถียรมากที่สุด คาดว่าเข้ามาเป็นบริวารของโลกประมาณ 100 กว่าปี และจะอยู่ในวงโคจรโลกไปอีก 100 กว่าปี เเละจะหลุดออกจากแรงดึงดูดของโลกไปในที่สุด

นักดาราศาสตร์ยืนยันอยู่ใกล้โลกจริง แต่ก็ไม่เป็นอันตรายต่อโลก เพราะไม่พบว่ามีแนวโน้มว่าจะชนโลกในอนาคตอันใกล้แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม นักดาราศาสตร์มองว่าเป็นเรื่องดีในแง่การสำรวจ เพราะการที่ดาวเคราะห์น้อยวนอยู่รอบๆ โลก ทำให้การเดินทางหรือส่งยานไปสำรวจระยะใกล้ทำได้ง่ายกว่าดาวเคราะห์น้อยดวงอื่นที่อยู่ห่างไกล ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการพิจารณาการสำรวจ

พอล โคดาส (Paul Chodas) นักดาราศาสตร์ ผู้บริหารศูนย์ศึกษาวัตถุใกล้โลก (NASA’s Center for Near-Earth Object -NEO) กล่าวว่า "จากการศึกษาพบว่า 2016 เอชโอ3ได้โคจรรอบโลกในลักษณะเหมือนเป็นดาวเทียมประดิษฐ์มานานเกือบศตวรรษแล้ว โดยดาวเคราะห์ดวงนี้ไม่เคยเข้ามาใกล้โลกในระยะที่น้อยกว่า 14,000,000 กิโลเมตร เลย และดาวเคราะห์ดวงนี้จึงไม่ถูกตั้งเป็นดวงจันทร์ตามธรรมชาติหรือดาวบริวารของโลก โดยนักดาราศาสตร์เรียกดาวเคราะห์ดวงนี้ว่า ดาวกึ่งบริวาร (Quasi-Satellite) หรือดาวเทียมชั่วคราว"

เมื่อปี 2012 ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) นักบินอวกาศ ผู้บังคับการนำร่องโคจรอยู่รอบดวงจันทร์ในโครงการอพอลโล 11 กล่าวในสารคดี Unsealed: Alien Files กล่าวว่า "ในหัวผม ผมคิดว่าเหมือนมีดวงจันทร์โครจรอบโลก 2 ดวง" นักวิจัยยูเอฟโอเชื่อ นักบินอวกาศบอกใบ้เเก่สาธารณชน

นักวิจัยยูเอฟโอเชื่อ มันเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงของมนุษย์ต่างดาวที่หวังจะมาสอดเเนมดาวโลก เสมือนกับว่าเป็นผู้ดูเเลดาวโลกอยู่ใกล้ชิด เพราะไม่กี่ปีที่ผ่านมาพบว่า โลกถูกชนด้วยอุกกาบาตหลายครั้ง เเต่มีมือที่มองไม่เห็นมาช่วยโลกไว้ ให้ดาวโลกเราปลอดภัย ยกตัวอย่างเช่น เหตุการณ์ตุงกุสคาอุกกาบาตตกที่สหภาพโซเวียตเมื่อปี 1908 เเละล่าสุด อุกกาบาตตกที่รัสเซียเมื่อปี 2013

อ้างอิง : wikipedia

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์