อนุสาวรีย์โยนากุนิ

อนุสาวรีย์โยนากุนิ

อนุสาวรีย์โยนากุนิ (Yonaguni Monument) อยู่ที่เกาะโยนากุนิ ประเทศญี่ปุ่น ใต้ท้องทะเลของเกาะโยนากุนิมีชื่อเรียกว่า ซากปรักหักเเห่งท้องทะเล เหตุเพราะพบโครงสร้างแผ่นหินยักษ์ ประกอบด้วยหินทรายกับหินดินดาน ซึ่งหินมีอายุราว 20 ล้านปี ถ้าหากอนุสาวรีย์โยนากุนิถูกแกะสลักด้วยฝืมือมนุษย์จะเป็นช่วงยุคน้ำแข็งเมื่อ 10,000 ปีมาแล้ว สาวรีย์โยนากุนิไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เพราะน่าจะเป็นฝีมือของมนุษย์ยุคโบราณที่มีอารยธรรมขั้นสูงเปรียบได้กับอารยธรรมแอตแลนติส

รูปสามเหลี่ยมคล้ายเต่า

จุดชมยอดฮิตของอนุสาวรีย์โยนากุนิ คือ มีรูปสามเหลี่ยมคล้ายเต่า ความยาว 165 ฟุต กว้าง 65 ฟุต ลักษณะเป็นชั้นๆ คล้ายบันได บริเวณรอบๆ มีแท่งหินเป็นแนวกำแพง หินทั้งหมดสร้างจากหินขนาดใหญ่มีขั้นตอนแกะสลักอย่างประณีต การค้นพบได้จุดประกายการอภิปรายทันทีว่า อนุสาวรีย์โยนากุนิเป็นฝีมือของมนุษย์หรือธรรมชาติสร้างขึ้น

อนุสาวรีย์โยนากุนิ

ค.ศ. 1985 คิฮาชิโระ อาระทาเกะ (Kihachiro Arateke) ครูสอนประดาน้ำ เกาะโยนากุนิเป็นแหล่งประดาน้ำสำหรับนักท่องเที่ยว เขาออกดำน้ำสำรวจชายฝั่งในวันที่ลมสงบเงียบ เพื่อหาแหล่งประดาน้ำใหม่ต้อนรับลูกค้า เรือของเขาเดินทางมาตอนใต้ของชายฝั่ง เมื่อถึงจุดที่ต้องการ เขาดำนํ้าสำรวจ สิ่งที่ค้นพบใต้นํ้า คือ โบราณสถานขนาดมหึมามีลักษณะคล้ายกับวิหาร หลังจากว่ายน้ำวนเวียนสำรวจอยู่ เขาก็ยิ่งทึ่งในโบราณสถานใต้น้ำแห่งนี้

ค.ศ. 1986 มาซาอากิ คิมูระ (Masaaki Kimura) นักธรณีวิทยาท้องทะเล เขาดำน้ำสำรวจอนุสาวรีย์โยนากุนิ เพื่อทำแผนที่โครงสร้างหินเป็นเวลานับ 10 ปี โดยเขาเชื่อว่า อนุสาวรีย์โยนากุนิคือซากเมืองโบราณอายุราว 12,000 ปี คิมูระ กล่าวว่า "เมื่อได้ดำน้ำลงไปดูกับตาตนเอง เชื่อทันทีว่า อนุสาวรีย์โยนากุนิเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์ โดยได้พบหลักฐานมากมาย เช่น มีลวดลายตัวอักษร เเละมีหินรูปร่างคล้ายประติมากรรม จึงมีความเชื่อว่า เมื่อนานมาเเล้ว มีสึนามิครั้งใหญ่เข้ามาถล่มเกาะอนุสาวรีย์โยนากุนิ นั่นคือสาเหตุที่ทำให้เมืองโบราณจมลงสู่ใต้น้ำ"

เอมิโกะ อิชิดะ (Amiko Ishida) สำนักงานกิจกรรมด้านวัฒนธรรมของญี่ปุ่น กล่าวว่า "ทางสำนักงานหรือรัฐบาลท้องถิ่นของโอกินาว่า ไม่ได้ยกย่องให้โครงสร้างหินเป็นแหล่งโบราณสถานที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมแต่ประการใด"

เเบบร่างอนุสาวรีย์โยนากุนิ

โรเบิร์ต ช็อค (Robert Schoch) ศาสตราจารย์สาขาวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยบอสตัน ดำนํ้าสำรวจโครงสร้างอนุสาวรีย์โยนากุนิ กล่าวว่า "อนุสาวรีย์โยนากุนิคือสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่ใช่ฝีมือมนุษย์ อนุสาวรีย์โยนากุนิคือความรู้ด้านธรณีวิทยาขั้นพื้นฐาน และวิชาลำดับชั้นหินคลาสสิคว่าด้วยเรื่องหินทราย ซึ่งเป็นหินที่มักจะแตกออกเป็นแผ่นๆ ทำให้เกิดขอบที่ตรงเรียบ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยรอยเลื่อน (fault) และเกิดธรณีแปรสัณฐาน (tectonic activity) ขึ้นบ่อยครั้ง ภาพถ่ายที่นำมาแสดงกัน มักจะใช้ภาพที่ออกมาดูเหมือนสิ่งก่อสร้างโดยฝีมือมนุษย์ ทั้งที่มีอีกหลายจุดไม่เข้าลักษณะ"

เเบบร่างอนุสาวรีย์โยนากุนิ

ทฤษฎีนักบินอวกาศโบราณเสนอว่า อนุสาวรีย์โยนากุนิไม่ใช่เมืองโบราณ เพราะเเท้จริงเเล้วมันคือยานอวกาศที่จมอยู่ใต้นํ้ามานานนับหมื่นปี เราต้องหาทางเข้าให้เจอ อาจมีประตูหรือทางเข้าซ่อนอยู่ เพื่อเราจะได้ไปเปิดเครื่อง

อ้างอิง : wikipedia

Comments

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์