นักบินอวกาศพูดถึงมนุษย์ต่างดาว

นักบินอวกาศกับเเนวคิดเรื่องสิ่งมีชีวิตนอกโลก

ตลอดระยะเวลาอันยาวนานของการค้นหา มนุษย์ได้เริ่มตั้งข้อสังเกตแล้วว่า เราอาจมิได้เป็นมนุษย์เพียงเผ่าพันธุ์เดียวที่ดำรงชีวิตอยู่ในจักรวาล มนุษย์จึงได้ร่วมมือกันโดยมิได้คำนึงถึงเชื้อชาติ และข้อแตกต่างใดๆ และทุ่มเทสติปัญญา ความเพียรพยายาม และความมุ่งมั่นที่จะค้นหาคำตอบ การค้นพบบางสิ่งที่แอบคาดหวัง ร่องรอยการเดินทางอันยิ่งใหญ่ที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์โลก และจิตใจอันกล้าหาญของนักสำรวจรุ่นแล้วรุ่นเล่าถูกเล่าขานไม่รู้จบสิ้น แม้มนุษย์จะพบเพียงความว่างเปล่าในท้ายที่สุด ทว่าความฝัน และความปรารถนาอันแรงกล้ายังคงอยู่ และอาจจะถูกส่งต่อไปยังคนรุ่นหลัง ตราบเท่าที่มนุษย์ยังคงอยากรู้ และเข้าใจปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในจักรวาล เหนืออื่นใดปริศนาที่ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดว่า มนุษย์อยู่เพียงลำพังในจักรวาลหรือไม่ เเละนี่คือคำพูดของนักบินอวกาศนาซ่าที่กล่าวถึงสิ่งมีชีวิตนอกโลกหรือที่เราเรียกกันว่ามนุษย์ต่างดาว

สก็อตต์ คาร์เพนเตอร์

สก็อตต์ คาร์เพนเตอร์ (Scott Carpenter) (ค.ศ. 1925-2013) ทหารเรือ ผู้บัญชาการกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา นักบินอวกาศนาซ่า ผู้บุกเบิกอวกาศ นักบินอวกาศในโครงการเมอร์คิวรี่ เมื่อปี ค.ศ. 1959 เป็นมนุษย์อวกาศคนที่ 2 ที่สามารถเดินทางออกนอกโลกได้ ภารกิจด้านอวกาศ Mercury-Atlas 7

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด สก็อตต์ คาร์เพนเตอร์ กล่าวว่า "เมื่อผมอยู่นอกโลก ผมเป็นมนุษย์อวกาศ ผมเฝ้าสังเกตนึกฝัน เเละเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องในการที่ผมอยากพบเห็นยูเอฟโอ ผมรู้ว่าพวกเขามีอยู่จริง"

โดนัล สเลตัน (ซ้ายสุด)

โดนัล สเลตัน (Deke Slayton) (ค.ศ. 1924 -1993) ทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า ภารกิจด้านอวกาศ โครงการทดสอบอพอลโล-โซยุซ เป็นโครงการเที่ยวบินอวกาศที่ร่วมมือกันครั้งแรกระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต วัตถุประสงค์หลักคือเป็นสัญลักษณ์แห่งนโยบายยุคแห่งการผ่อนคลายความตึงเครียดสงครามเย็น และเป็นการสิ้นสุดการแข่งขันอวกาศระหว่างสองประเทศที่เริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1957 ภารกิจด้านอวกาศ Apollo-Soyuz Test Project

ค.ศ. 1951 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด โดนัล สเลตัน กล่าวว่า "ผมกำลังฝึกบินโดยเครื่องบิน P-51 ที่มินเนอาโปลิส ทันใดนั้นก็ได้เห็นวัตถุบางอย่างลอยสูงประมาณ 10,000 ฟิต ท่ามกลางท้องฟ้าที่โล่ง เมื่อผมบินเข้าไปใกล้เจ้าสิ่งนั้น มันมีลักษณะคล้ายบอลลูนตรวจอากาศ มันมีขนาดประมาณสามตารางฟุต คล้ายๆ จานประกบกัน ไม่นานนัก มันก็บินออกห่างผมไปอย่างรวดเร็วประมาณ 300 ไมล์ต่อชั่วโมง ผมพยามยามตามมันไป ทันใดนั้น จานบินนั่นก็เลี้ยวทำมุม 45 องศาพุ่งหายไกลออกไปอย่างรวดเร็ว"

โรเบิร์ต ไมเคิล ไวต์

โรเบิร์ต ไมเคิล ไวต์ (Robert Michael White) (ค.ศ. 1924-2010) ทหารอากาศ วิศวกรไฟฟ้า นักบินอวกาศนาซ่า เขาทำลายสถิติจำนวนมากในการบินในอเมริกาเหนือในช่วงยุค 1960 และเขาเป็นผู้ดูแลการออกแบบเครื่องบิน และพัฒนาเครื่องบินสมัยใหม่ ภารกิจด้านอวกาศ X-15 Flight 62

วันที่ 17 กรกฏาคม ค.ศ. 1962 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด โรเบิร์ต ไมเคิล ไวต์ ได้รายงานการพบเห็นยูเอฟโอขณะที่ขับเครื่องบิน X-15 กล่าวว่า "ผมคิดไม่ออก มันน่าจะเป็นอะไร มันมีเเสงสีเทา ไกลจากผมออกไปประมาณ 30-40 ฟุต" หลังจากนั้นนิตยสารไทม์ (Time Magazine Major White) ได้เปิดเผยคำพูดของไมเคิลไวต์ที่พูดสนทนาทางวิทยุสื่อสารว่า "มีบางอย่างอยู่ตรงนั้น ใช่แน่นอน ยูเอฟโอ"

โจเซฟ เอ. วอล์คเกอร์

โจเซฟ เอ. วอล์คเกอร์ (Joseph A. Walker) (ค.ศ. 1921-1966) ทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า ภารกิจด้านอวกาศ X-15 Flight 91, X-15 Flight 90

วันที่ 11 พฤษภาคม ค.ศ. 1962 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด โจเซฟ เอ. วอล์คเกอร์ กล่าวว่า "ขณะที่ผมขับเครื่องบิน X-15 อยู่นั้น ผมได้พบเห็นยูเอฟโอ 5-6 ลำ"

เจมส์ แมคดิวิตต์ (ขวา)
เอ็ด ไวท์ (ซ้าย)

เจมส์ แมคดิวิตต์ (James McDivitt) ทหารอากาศ นักบินอวกาศน่าซ่า ได้รับรางวัลทางด้านอวกาศมากมาย นักบินอวกาศรุ่นหลังต่างยกย่องให้เขาเป็นสุดยอดนักบินอวกาศ เขาเป็นบุคคลที่น่ายกย่องทางด้านอวกาศ ภารกิจด้านอวกาศ Gemini 4

พันโท เอ็ด ไวท์ (Ed White) (ค.ศ. 1930-1967) ทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า ผู้บุกเบิกอวกาศ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 1965 เขากลายเป็นมนุษย์ที่เดินบนอวกาศ ได้รับรางวัลเหรียญกล้าหาญขององค์การนาซ่า และได้รับรางวัลเหรียญอวกาศรัฐสภาเกียรติยศ ภารกิจด้านอวกาศ Gemini 4, Apollo 1

เดือนมิถุนายน ค.ศ. 1965 นักบินอวกาศเเห่งยานเจมินี่ 4 (Gemini 4)  แมคดิวิตต์และไวท์ ได้ออกปฏิบัติการนอกยานเจมินี่ 4 ขณะที่โคจรอยู่เหนือเกาะฮาวาย ทั้งคู่ก็ได้พบเห็นยูเอฟโอที่มีแขนยื่นออกจากตัวยาน และสามารถบันภาพเอาไว้ได้ บันทึกการสนทนาลับโต้ตอบระหว่างนักบินอวกาศกับศูนย์ควบคุมภาคพื้นดิน เจมส์ แมคดิวิตต์ กล่าวว่า "ผมพึ่งเห็นอะไรไม่รู้อยู่บนนี้กับผม มองดูไกล้ๆ เเสงจากดวงอาทิตย์ก็เเยงตาพอดี รูปร่างคล้ายวงกลม ผมเห็นเพียงเเค่เสี้ยววินาที"

แฟร้งค์ โบร์แมน (ขวา)
เจมส์ โลเวลล์ (ซ้าย)

แฟร้งค์ โบร์แมน (Frank Borman) ทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นที่รู้จักในฐานะผู้บัญชาการอพอลโล 8 ภารกิจบินรอบดวงจันทร์พร้อมกับเพื่อนร่วมทีม Jim Lovell และ Bill Anders เขาเป็นผู้ได้รับเหรียญอวกาศรัฐสภาแห่งเกียรติยศ ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 8, Gemini 7

กับตัน เจมส์ โลเวลล์ (Jim Lovell) ทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นที่รู้จักในฐานะผู้บัญชาการอพอลโล 13 โชคร้ายที่ประสบความล้มเหลวที่สำคัญระหว่างทางไปยังดวงจันทร์ แต่ถูกนำกลับสู่โลกได้อย่างปลอดภัย ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 8, Apollo 13, Gemini 7, Gemini 12

เดือนธันวาคม ค.ศ. 1965 นักบินอวกาศเเห่งยานเจมินี่ 7 (Gemini 7) โบร์แมนและโลเวลล์ ได้พบเห็นยูเอฟโอในขณะที่โคจรรอบโลกในรอบที่ 2 ของการอยู่ในอวกาศ 14 วัน การพบเห็นยูเอฟโอครั้งนี้ โบร์แมนได้รายงานว่าได้พบเห็นยานไม่ปรากฏสัญชาติบินอยู่ห่างๆ ศูนย์ควบคุมเคเนดี้บอกว่าอาจจะเป็นจรวดขับดันของเจมินี่ที่ปลดออกมา แต่โบร์แมนยืนยันว่าไม่ใช่อย่างแน่นอน สิ่งที่เค้าเห็นมันแตกต่างโดยสิ้นเชิง

การสนทนาโต้ตอบระหว่างนักบินอวกาศกับศูนย์ควบคุมภาคพื้นดิน
โบร์แมน : ฮูสตัน จากเจมินี่ 7
ศูนย์ฯ : ชัดเจน ว่าต่อไป
โบร์แมน : พบเห็นบางอย่าง ที่สิบนาฬิกา
ศูนย์ฯ : จากฮูสตัน ขออีกครั้ง
โบร์แมน : เราบอกว่า เราพบเห็นบางอย่าง ที่สิบนาฬิกา
ศูนย์ฯ : รับทราบ สักครู่
ศูนย์ฯ : เจมินี่ 7 น่าจะเป็นบูสเตอร์ จรวจขับดัน
โบร์แมน : ไม่ใช่ ที่เห็นไม่ใช่
โบร์แมน : เราเห็นบูสเตอร์ แต่ที่สิบนาฬิกา ไม่ใช่
โบร์แมน : โอ้ ไม่ ไม่ ไม่ ยูเอฟโอ !

กอร์ดอน คูเปอร์

กอร์ดอน คูเปอร์ (Gordon Cooper) (ค.ศ. 1927-2004) ทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า ผู้บุกเบิกอวกาศ นักบินอวกาศในโครงการเมอร์คิวรี่คนแรกของสหรัฐอเมริกา คูเปอร์ใช้ยานอวกาศ Spaceflight เป็นเวลาที่ยาวนานที่สุด คนอเมริกันคนแรกที่ได้นอนหลับในอวกาศเป็นเวลายาวนานถึง 34 ชั่วโมง และเป็นนักบินอวกาศคนสุดท้ายที่ได้รับภารกิจไปบนอวกาศโดยลำพัง เพื่อทำภารกิจโคจรเดี่ยวรอบโลกในปี ค.ศ. 1965 ภารกิจด้านอวกาศ Mercury-Atlas 9, Gemini 5

ค.ศ. 1951 คูเปอร์เคยมีประสบการณ์การพบเห็นยูเอฟโอด้วยตาตัวเองมาเเล้ว ขณะที่ขับเครื่องบิน F-86 อยู่เหนือประเทศเยอรมันตะวันตก คูเปอร์ยื่นคำร้องต่อรัฐบาลสหรัฐว่า กำลังปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับยูเอฟโอ คูเปอร์ชี้ให้เห็นว่ามีหลายร้อยรายงานจากนักบินเพื่อนของหลายคน ซึ่งปฏับัติหน้าที่ต่างพบเห็นยูเอฟโอจากจอเรดาร์ คูเปอร์ได้เขียนเรื่องว่า ได้พบเห็นเครื่องบินไม่ปรากฏสัญชาติที่ไม่ได้รับคำอธิบายหลายครั้งในช่วงอาชีพ และยังกล่าวว่ามีหลายร้อยรายงานที่คล้ายกัน

เมื่อวันที่ 15 พฤษคาคม 1963 คูเปอร์เป็นนักบินอวกาศเเห่งยานเมอร์คิวรี่ เป็นนักบินอวกาศคนสุดท้ายที่ได้รับภารกิจไปบนอวกาศโดยลำพัง เพื่อทำภารกิจโคจรรอบโลก 22 รอบ ในรอบสุดท้ายขณะที่ยานอยู่เหนือออสเตรเลีย คูเปอร์พบเห็นยานลักษณะเป็นจานบินเรืองแสงสีเขียวลอยอยู่เบื้องหน้าเค้า คูเปอร์ กล่าวว่า "มันคือจานบินต่างดาวแน่นอน" การพบเห็นของคูเปอร์ถูกเปิดเผยผ่านสำนักข่าวกระจายเสียงแห่งชาติ ซึ่งติดตามรายงานข่าวการเดินทางของยานเมอร์คิวรี่มาโดยตลอด แต่เมื่อกลับสู่พื้นโลกคูเปอร์ก็ปิดปากเงียบ ผู้สื่อข่าวก็ไม่สามารถติดตามความคืบหน้าของเหตุการณ์ดังกล่าวได้

ค.ศ. 1978 คูเปอร์ได้มีโอกาสร่วมประชุมคณะกรรมาธิการพิเศษฝ่ายการเมืองของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ เพื่อร่วมปรึกษาหาลือเกี่ยวกับเรื่องมนุษย์ต่างดาว ภายหลังคูเปอร์ให้การสัมภาษณ์ที่เคยพบเห็นยูเอฟโอ และอธิบายความทรงจำในรายการสารคดีมากมาย

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด กอร์ดอน คูเปอร์ กล่าวว่า "ผมเชื่อว่ายานอวกาศต่างดาวกำลังเดินทางมาจากที่ไกลโพ้น เพื่อมามองดูเรา ผมเชื่อว่ามียูเอฟโออย่างแน่นอน และเหล่ามนุษย์อวกาศของเรากำลังโจษขานในเรื่องนี้อยู่"

นีล อาร์มสตรอง
ไมเคิล คอลลินส์
บัซซ์ อัลดริน

นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) (ค.ศ. 1930-2012) ทหารเรือ นักบินอวกาศนาซ่า ผู้บัญชาการอพอลโล 11 ซึ่งมีเป้าหมายนำยานไปลงจอดบนดวงจันทร์ เป็นมนุษย์ที่ได้ชื่อว่าเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์คนแรกของโลก เดินบนดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 11, Gemini 8

พลตรี ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) ทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า ผู้บังคับการนำร่องโคจรอยู่รอบดวงจันทร์ เป็นหนึ่งใน 24 คน ที่ได้เดินทางไปยังดวงจันทร์ ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 11, Gemini 10

พันเอก บัซซ์ อัลดริน (Buzz Aldrin) ทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นมนุษย์สองคนแรกที่ได้นำยานอพอลโล 11 ลงจอดบนดวงจันทร์ เเละเดินท่องบนดวงจันทร์ ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 11, Gemini 12

ค.ศ. 1969 อพอลโล11 (Apollo 11) ลงจอดบนดวงจันทร์ได้ทิ้งกิ่งใบไม้ทองคำ (Gold Olive Branch) เเละได้ทิ้งเเผ่นคำจารึกผู้นำโลก (Lunar Plaque) ในเวลาสำคัญทางประวัติศาสตร์ จู่ๆ บัซ อัลดริน นักบินอวกาศคนที่ 2 ผู้เหยียบดวงจันทร์ก็ได้มองรอบๆ ดวงจันทร์ มองไปที่เเห่งหนึ่ง พบเห็นเเสงไฟวงกลมส่องเเสงจ้าจ้องมองอยู่ โผล่ขึ้นมาจากหลุมอุกกาบาต กล่าวว่า "ผมเห็นเเสงไฟบนดวงจันทร์" ในเวลานั้นนีลอาร์มสตรองก็ได้ยินที่อัลดรินพูด ก็ได้กล่าวเอาไว้ว่า "ผมยังไม่ได้อ่านป้ายคำจารึก ผมกำลังจะอ่านครับ นี้คือมนุษย์จากดาวโลก กลุ่มเเรกที่ก้าวเท้าลงบนจอดบนดวงจันทร์ กรกฎาคม 1969 เรามาอย่างสันติเพื่อมวลมนุษยชาติ" มีการเชื่อว่า มีการตัดเสียงบางส่วนที่กล่าวต่อทิ้งท้ายอีกว่า "เราไม่ไม่ได้มารุกราน อย่ามารุกรานเรา เรามาอย่างสันติ เพื่อมวลมนุษยชาติ" มีการบันทึกเสียงสนทนาที่หายไปนี้ได้ ซึ่งนักวิจัยยูเอฟโอหลายคนเชื่อว่าเพนตากอน (The Pentagon) ปิดบางตัดเสียงนี้ออก กลัวผู้คนหวาดกลัว

เสียงบันทึกการสนทนา อพอลโล11 ระหว่างศูนย์ภาคพื้นดินกับนักบินอวกาศ
นาซ่า : มีอะไร อพอลโล 11
อาร์มสตรอง : เอ่อ มันใหญ่มาก โอ๊วพระเจ้า คุณต้องไม่เชื่อแน่ๆ ผมขอย้ำ ขอย้ำ มียานต่างดาวอยู่บนนี้ มันจอดนิ่งอยู่บนพื้นข้างๆ หลุมที่ไกลออกไป พวกมันกำลังจ้องมองเราอยู่
นาซ่า : เกิดอะไรขึ้น มีอะไรข้างนอกนั่น อพอลโล 11
อาร์มสตรอง : ไม่น่าเชื่อ เรารู้อยู่แล้วว่ามันเป็นไปได้ มันเป็นจริง เค้ามาเตือนเรา เราไม่เคยนึกเลย ว่ามีฐานยานอวกาศบนนี้
นาซ่า : คุณหมายความว่าอะไร เตือนอะไร
อาร์มสตรอง : ไม่สามารถบอกอะไรได้มากกว่านี้ ดูเหลือเชื่อและล้ำสมัย มันใหญ่โต หมดข้อสงสัยเรื่องฐานอวกาศต่าวดาวแล้ว
นาซ่า : เราต้องไปต่อนะ อพอลโล 11
อาร์มสตรอง : แน่นอน แต่พวกเราผิดถนัด เราไม่ปลอดภัย โลกเราไม่ปลอดภัย และจะรีบกลับไป

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด นีล อาร์มสตรอง กล่าวว่า "เราทิ้งสิ่งที่ยังไม่สะสางให้คุณมากมาย มีการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่รอผู้ที่สามารถกระจัดสิ่งที่ปิดกั้นความจริงไปได้ มีหลายสถานที่ให้เราไปนอกเหนือจากความเชื่อมั้น"

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด บัซซ์ อัลดริน กล่าวว่า "ผมเห็นเเสงไฟเคลื่อนที่บนดวงจันทร์ เป็นวัตถุบินได้ที่ลึกลับมากๆ"

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด ไมเคิล คอลลินส์ กล่าวว่า "ในหัวผม ผมคิดว่าเหมือนมีดวงจันทร์โครจรอบโลก 2 ดวง"

อเล็กซานเดอร์ คาซานเทฟ (Aleksandr Kasantsev) กล่าวว่า "อัลดริลสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวยานอวกาศต่างดาวไว้ได้ขณะที่อยู่ในแคปซูล หลังจากนิลอาร์มสตรองออกจากยานไปแล้ว"

วลาดีเมียร์ อาซฮาซ่า (Vladimir Azhazha) กล่าวว่า "มีข้อความของนิลอาร์มสตรองที่เดินทางมาถึงศูนย์นาซ่าว่าเค้าเห็นจานลึกลับนั่น แต่ข้อความดังกล่าวไม่ถูกเปิดเผยแก่สาธารณชน เพราะนาซ่าปกปิดไว้"

มอริเชียส แฌทะเลน (Maurice Chatelain) หัวหน้าระบบสื่อสารของนาซ่า กล่าวว่า "อาร์มสตรองเคยรายงานว่าเคยเห็นยูเอฟโอระหว่างอยู่ที่ขอบหลุมอุกกาบาต เชื่อว่ายูเอฟโอบางส่วนอาจมาจากระบบสุริยะของเราเองโดยเฉพาะไททัน การเผชิญหน้าเป็นความรู้ทั่วไปในนาซ่า แต่ไม่มีใครได้พูดถึงเรื่องนี้มาจนถึงบัดนี้ ทุกเที่ยวบิน Apollo และ Gemini ได้รับการปฏิบัติตามทั้งในระยะไกล และบางครั้งก็ใกล้ชิดกันโดยยานอวกาศจากแหล่งกำเนิดจากต่างดาว"

เอ็ดการ์ มิตเชลล์

เอ็ดการ์ มิตเชล (Edgar Mitchell) (ค.ศ. 1930-2016) ทหารเรือ นักบินอวกาศนาซ่า ผู้โดยสารยานอพอลโล 14 ขึ้นไปบนดวงจันทร์เมื่อปี ค.ศ. 1971 เป็นเจ้าของสถิติมนุษย์อวกาศที่เดินบนดวงจันทร์เป็นเวลานานมากที่สุดถึง 9 ชั่วโมง 23 นาที ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 14

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด เอ็ดการ์ มิตเชลล์ กล่าวว่า "มนุษย์ต่างดาวจะมีรูปร่างเล็ก ศีรษะใหญ่ ตาโต และเป็นมิตรกับมนุษย์ พวกคุณเคยเห็นภาพถ่ายของมนุษย์ร่างเล็กเหล่านี้ซึ่งดูแปลกตามาบ้างแล้ว คนที่เคยเห็นมนุษย์ต่างดาวบอกกับผมว่าพวกเขามีหน้าตาเหมือนในภาพถ่าย พวกเขาไม่ได้เป็นศัตรูกับมนุษย์ เพราะหากพวกเขาไม่เป็นมิตร ป่านนี้มนุษย์ก็คงไม่เหลือแล้ว ปรากฏการณ์ยูเอฟโอถูกรัฐบาลสหรัฐปกปิดเป็นความลับมายาวนานกว่า 60 ปี ก่อนที่จะค่อยๆ ถูกเปิดเผยทีละนิด หลังจากมีคนเห็นยูเอฟโอบนท้องฟ้าจำนวนมาก ผมเชื่อว่ามีอะไรเกี่ยวกับการศึกษาค้นคว้าเรื่องมนุษย์ต่างดาวอีกเยอะที่สาธารณชนไม่ได้รับรู้ มีหลักฐานแน่นหนามาก และส่วนใหญ่แล้วถูกปิดเป็นความลับโดยรัฐบาล"

ยูจีน เซอร์นัน

ยูจีน เซอร์นัน (Gene Cernan) (ค.ศ. 1934 -2017) นักบินอวกาศนาซ่า ผู้บัญชาการอพอลโล 17 ผู้เป็นมนุษย์คนสุดท้ายที่เดินบนดวงจันทร์ เดินทางไปอวกาศทั้งหมด 3 ครั้ง ภารกิจด้านอวกาศ Gemini 9A, Apollo 10, Apollo 17

ค.ศ. 1973 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด ยูจีน เซอร์นัน ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารไทม์ในลอสเองเจิลลีส ถูกถามเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาว กล่าวว่า "ผมไม่เคยถูกถามเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวมาก่อน แต่ผมบอกแก่สาธารณชนได้เลยว่า ผมมั่นใจว่ามนุษย์ต่างดาวมีจริง"

ไบรอัน โอเลียรี่

ไบรอัน โอเลียรี่ (Brian O'Leary) (ค.ศ. 1940-2011) นักบินอวกาศนาซ่า

ค.ศ. 2011 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด ไบรอัน โอเลียรี่ กล่าวว่า "ความเป็นจริงเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาว เรื่องความลับอาจก่อให้เกิดปัญหาหรือสร้างความเจ็บปวดบางประการแก่เรา อาจทำให้รัฐบาลปกปิดเป็นความลับอยู๋ อย่างไรก็ตาม ในที่สุดความจริงก็ต้องถูกเปิดเผยออกมา การปกปิดความลับหรือการปฏิเสธความจริง รวมทั้งความกลัวในเรื่องต่างๆ นั้น ตามความคิดของผม ผมว่าเป็นการเพิ่มปัญหามากขึ้น"

อ้างอิง : wikipedia

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์