ยูเอฟโอ

ยูเอฟโอ (UFO) หรือที่เรียกกันว่า วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ ในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติบนท้องฟ้าหรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่า บินร่อนลงจอดหรือบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ในทันทีว่า เป็นวัตถุบินหรือปรากฏการณ์ใดๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา หรือการใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกติเหล่านี้มักเรียกว่า จานผี, จานบิน, ยูเอฟโอ, วัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติค.ศ. 1930-1950 จานผี, จานบิน, เรือบิน ถูกใช้เรียกวัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติเป็นจำนวนมาก เเละเหตุการที่โด่งดังที่สุด คือ จานบินตกรอสเวลล์ ซึ่งก็ใช้ชื่อเรียกว่า จานบินตกที่รอสเวลล์Central Intelligence Agency & Majestic 12 (US, 1947-?) ประธานาธีบดี เเฮร์รี่ เอส. ทรูเเมน (Harry S. Truman) ริเริ่มอนุมัติ 2 โครงการ ผู้ดูเเลโครงการคือเจมส์ ฟอร์เรสตอล (James Forrestal) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนเเรกของสหรัฐฯ1. สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ทำหน้าที่รวมรวบหลักฐานยูเอฟโอทั่วประเทศเพื่อหามูลความจริง เเละส่งไปให้เจ้าหน้าที่มาเจสติกตรวจสอบข้อมูลต่อว่าจริงเท็จเเค่ไหน 2. มาเจสติก 12 (Majestic12) ทำให้หน้าที่พิจารณาว่า ยูเอฟโอ…

นักบินอวกาศกับเเนวคิดเรื่องสิ่งมีชีวิตนอกโลก

นักบินอวกาศกับเเนวคิดเรื่องสิ่งมีชีวิตนอกโลก

ตลอดระยะเวลาอันยาวนานของการค้นหา มนุษย์ได้เริ่มตั้งข้อสังเกตแล้วว่า เราอาจมิได้เป็นมนุษย์เพียงเผ่าพันธุ์เดียวที่ดำรงชีวิตอยู่ในจักรวาล มนุษย์จึงได้ร่วมมือกันโดยมิได้คำนึงถึงเชื้อชาติ และข้อแตกต่างใดๆ และทุ่มเทสติปัญญา ความเพียรพยายาม และความมุ่งมั่นที่จะค้นหาคำตอบ การค้นพบบางสิ่งที่แอบคาดหวัง ร่องรอยการเดินทางอันยิ่งใหญ่ที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์โลก และจิตใจอันกล้าหาญของนักสำรวจรุ่นแล้วรุ่นเล่าถูกเล่าขานไม่รู้จบสิ้น แม้มนุษย์จะพบเพียงความว่างเปล่าในท้ายที่สุด ทว่าความฝัน และความปรารถนาอันแรงกล้ายังคงอยู่ และอาจจะถูกส่งต่อไปยังคนรุ่นหลัง ตราบเท่าที่มนุษย์ยังคงอยากรู้ และเข้าใจปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในจักรวาล เหนืออื่นใดปริศนาที่ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดว่า มนุษย์อยู่เพียงลำพังในจักรวาลหรือไม่ เเละนี่คือคำพูดของนักบินอวกาศนาซ่าที่กล่าวถึงสิ่งมีชีวิตนอกโลกหรือที่เราเรียกกันว่ามนุษย์ต่างดาว

พลโท สก็อตต์ คาร์เพนเตอร์

พลโท สก็อตต์ คาร์เพนเตอร์ (Scott Carpenter) (ค.ศ. 1925-2013) เป็นทหารเรือ ผู้บัญชาการกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา นักบินอวกาศนาซ่า เขาเป็นหนึ่งนักบินอวกาศโครงการเมอร์คิวรี ผู้บุกเบิกอวกาศ ในปี ค.ศ. 1959 มนุษย์อวกาศคนที่ 2 ที่สามารถเดินทางออกนอกโลกได้ ภารกิจด้านอวกาศ Mercury-Atlas 7

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด สก็อตต์ คาร์เพนเตอร์ กล่าวว่า "เมื่อผมอยู่นอกโลก ผมเป็นมนุษย์อวกาศ ผมเฝ้าสังเกตนึกฝัน เเละเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องในการที่ผมอยากพบเห็นยูเอฟโอ ผมรู้ว่าพวกเขามีจริง"

พันตรี โดนัล สเลตัน (ซ้ายสุด)

พันตรี โดนัล สเลตัน (Deke Slayton) (ค.ศ. 1924 -1993) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า ภารกิจด้านอวกาศ โครงการทดสอบอพอลโล-โซยุซ เป็นโครงการเที่ยวบินอวกาศที่ร่วมมือกันครั้งแรกระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต วัตถุประสงค์หลักคือเป็นสัญลักษณ์แห่งนโยบายยุคแห่งการผ่อนคลายความตึงเครียดสงครามเย็น และเป็นการสิ้นสุดการแข่งขันอวกาศระหว่างสองประเทศที่เริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1957 ภารกิจด้านอวกาศ Apollo-Soyuz Test Project

ค.ศ. 1951 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด โดนัล สเลตัน กล่าวว่า "ผมกำลังฝึกบินโดยเครื่องบิน P-51 ที่มินเนอาโปลิส ทันใดนั้นก็ได้เห็นวัตถุบางอย่างลอยสูงประมาณ 10,000 ฟิต ท่ามกลางท้องฟ้าที่โล่ง เมื่อผมบินเข้าไปใกล้เจ้าสิ่งนั้น มันมีลักษณะคล้ายบอลลูนตรวจอากาศ มันมีขนาดประมาณสามตารางฟุต คล้ายๆ จานประกบกัน ไม่นานนัก มันก็บินออกห่างผมไปอย่างรวดเร็วประมาณ 300 ไมล์ต่อชั่วโมง ผมพยามยามตามมันไป ทันใดนั้น จานบินนั่นก็เลี้ยวทำมุม 45 องศาพุ่งหายไกลออกไปอย่างรวดเร็ว"

พลตรี โรเบิร์ต ไมเคิล ไวต์

พลตรี โรเบิร์ต ไมเคิล ไวต์ (Robert Michael White) (ค.ศ. 1924-2010) เป็นทหารอากาศ วิศวกรไฟฟ้า นักบินอวกาศนาซ่า เขาทำลายสถิติจำนวนมากในการบินในอเมริกาเหนือในช่วงยุค 60 และเขาเป็นผู้ดูแลการออกแบบเครื่องบิน และพัฒนาเครื่องบินทหารสมัยใหม่หลายอย่าง ภารกิจด้านอวกาศ X-15 Flight 62

วันที่ 17 กรกฏาคม ค.ศ. 1962 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด โรเบิร์ต ไมเคิล ไวต์ ได้รายงานการพบเห็นยูเอฟโอขณะที่ขับเครื่องบิน X-15 กล่าวว่า "ผมคิดไม่ออก มันน่าจะเป็นอะไร มันมีเเสงสีเทา ไกลจากผมออกไปประมาณ 30-40 ฟุต" หลังจากนั้นนิตยสารไทม์ (Time Magazine Major White) ได้เปิดเผยคำพูดของไมเคิลไวต์ที่พูดสนทนาทางวิทยุสื่อสารว่า "มีบางอย่างอยู่ตรงนั้น ใช่แน่นอน ยูเอฟโอ"

กับตัน โจเซฟ เอ. วอล์คเกอร์

กับตัน โจเซฟ เอ. วอล์คเกอร์ (Joseph A. Walker) (ค.ศ. 1921-1966) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า ภารกิจด้านอวกาศ X-15 Flight 91, X-15 Flight 90

วันที่ 11 พฤษภาคม ค.ศ. 1962 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด โจเซฟ เอ. วอล์คเกอร์ กล่าวว่า "ขณะที่ผมขับเครื่องบิน X-15 อยู่นั้น ผมได้พบเห็นยูเอฟโอ 5-6 ลำ"

พลจัตวา เจมส์ แมคดิวิตต์ (ขวา)
พันโท เอ็ด ไวท์ (ซ้าย)

พลจัตวา เจมส์ แมคดิวิตต์ (James McDivitt) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศน่าซ่า ได้รับรางวัลทางด้านอวกาศมากมาย นักบินอวกาศรุ่นหลังต่างยกย่องให้เขาเป็นสุดยอดนักบินอวกาศ เขาเป็นบุคคลที่น่ายกย่องทางด้านอวกาศ ภารกิจด้านอวกาศ Gemini 4

พันโท เอ็ด ไวท์ (Ed White) (ค.ศ. 1930-1967) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า นักบุกเบิกอวกาศ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 1965 เขากลายเป็นมนุษย์ที่เดินบนอวกาศ ได้รับรางวัลเหรียญกล้าหาญขององค์การนาซ่า และได้รับรางวัลเหรียญอวกาศรัฐสภาเกียรติยศ ภารกิจด้านอวกาศ Gemini 4, Apollo 1

เดือนมิถุนายน ค.ศ. 1965 นักบินอวกาศเเห่งยานเจมินี่ 4 (Gemini 4)  แมคดิวิตต์และไวท์ ได้ออกปฏิบัติการนอกยานเจมินี่ 4 ขณะที่โคจรอยู่เหนือเกาะฮาวาย ทั้งคู่ก็ได้พบเห็นยูเอฟโอที่มีแขนยื่นออกจากตัวยาน และสามารถบันภาพเอาไว้ได้ บันทึกการสนทนาลับโต้ตอบระหว่างนักบินอวกาศกับศูนย์ควบคุมภาคพื้นดิน เจมส์ แมคดิวิตต์ กล่าวว่า "ผมพึ่งเห็นอะไรไม่รู้อยู่บนนี้กับผม มองดูไกล้ๆ เเสงจากดวงอาทิตย์ก็เเยงตาพอดี รูปร่างคล้ายวงกลม ผมเห็นเพียงเเค่เสี้ยววินาที"

พันเอก แฟร้งค์ โบร์แมน (ขวา)
กับตัน เจมส์ โลเวลล์ (ซ้าย)

พันเอก แฟร้งค์ โบร์แมน (Frank Borman) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นที่รู้จักในฐานะผู้บัญชาการอพอลโล 8 ภารกิจบินรอบดวงจันทร์พร้อมกับเพื่อนร่วมทีม Jim Lovell และ Bill Anders เขาเป็นผู้ได้รับเหรียญอวกาศรัฐสภาแห่งเกียรติยศ ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 8, Gemini 7

กับตัน เจมส์ โลเวลล์ (Jim Lovell) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นที่รู้จักในฐานะผู้บัญชาการอพอลโล 13 โชคร้ายที่ประสบความล้มเหลวที่สำคัญระหว่างทางไปยังดวงจันทร์ แต่ถูกนำกลับสู่โลกได้อย่างปลอดภัย ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 8, Apollo 13, Gemini 7, Gemini 12

เดือนธันวาคม ค.ศ. 1965 นักบินอวกาศเเห่งยานเจมินี่ 7 (Gemini 7) โบร์แมนและโลเวลล์ ได้พบเห็นยูเอฟโอในขณะที่โคจรรอบโลกในรอบที่ 2 ของการอยู่ในอวกาศ 14 วัน การพบเห็นยูเอฟโอครั้งนี้ โบร์แมนได้รายงานว่าได้พบเห็นยานไม่ปรากฏสัญชาติบินอยู่ห่างๆ ศูนย์ควบคุมเคเนดี้บอกว่าอาจจะเป็นจรวดขับดันของเจมินี่ที่ปลดออกมา แต่โบร์แมนยืนยันว่าไม่ใช่อย่างแน่นอน สิ่งที่เค้าเห็นมันแตกต่างโดยสิ้นเชิง

การสนทนาโต้ตอบระหว่างนักบินอวกาศกับศูนย์ควบคุมภาคพื้นดิน
โบร์แมน : ฮูสตัน จากเจมินี่ 7
ศูนย์ฯ : ชัดเจน ว่าต่อไป
โบร์แมน : พบเห็นบางอย่าง ที่สิบนาฬิกา
ศูนย์ฯ : จากฮูสตัน ขออีกครั้ง
โบร์แมน : เราบอกว่า เราพบเห็นบางอย่าง ที่สิบนาฬิกา
ศูนย์ฯ : รับทราบ สักครู่
ศูนย์ฯ : เจมินี่ 7 น่าจะเป็นบูสเตอร์ จรวจขับดัน
โบร์แมน : ไม่ใช่ ที่เห็นไม่ใช่
โบร์แมน : เราเห็นบูสเตอร์ แต่ที่สิบนาฬิกา ไม่ใช่
โบร์แมน : โอ้ ไม่ ไม่ ไม่ ยูเอฟโอ !

พันเอก กอร์ดอน คูเปอร์

พันเอก กอร์ดอน คูเปอร์ (Gordon Cooper) (ค.ศ. 1927-2004) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นนักบินอวกาศในโครงการเมอร์คิวรีคนแรกของสหรัฐอเมริกา คูเปอร์ได้ใช้ยานอวกาศ Spaceflight เป็นเวลาที่ยาวนานที่สุด และเป็นคนอเมริกันคนแรกที่ได้นอนหลับในอวกาศเป็นเวลายาวนานถึง 34 ชั่วโมง และเป็นคนอเมริกันคนสุดท้ายที่ได้รับภารกิจไปบนอวกาศโดยลำพัง เพื่อทำภารกิจโคจรเดี่ยวรอบโลกในปี ค.ศ. 1965 ภารกิจด้านอวกาศ Mercury-Atlas 9, Gemini 5

ค.ศ. 1951 คูเปอร์เคยมีประสบการณ์การพบเห็นยูเอฟโอด้วยตัวเองมาเเล้ว ขณะที่ขับเครื่องบิน F-86 อยู่เหนือประเทศเยอรมันตะวันตก คูเปอร์ยื่นคำร้องต่อรัฐบาลสหรัฐฯว่ากำลังปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับยูเอฟโอ คูเปอร์ชี้ให้เห็นว่ามีหลายร้อยรายงานจากนักบินเพื่อนของคูเปอร์หลายคน ซึ่งปฏับัติหน้าที่ต่างพบเห็นยูเอฟโอจากจอเรดาร์ คูเปอร์ได้เขียนเรื่องว่าได้พบเห็นเครื่องบินอื่นไม่ปรากฏสัญชาติที่ไม่ได้รับการอธิบายหลายครั้งในช่วงอาชีพ และยังกล่าวว่ามีหลายร้อยรายงานที่คล้ายกัน

เมื่อวันที่ 15 พฤษคาคม 1963 คูเปอร์เป็นนักบินอวกาศยานเมอร์คิวรี่นาซ่าซึ่งเป็นบุคคลสุดท้ายที่บินเดี่ยว ยานเมอร์คิวรี่อยู่ในวงโคจรวนรอบโลก 22 รอบ และในรอบสุดท้ายขณะที่ยานอยู่เหนือออสเตรเลีย คูเปอร์พบเห็นยานลักษณะเป็นจานบินเรืองแสงสีเขียวลอยอยู่เบื้องหน้าเค้า คูเปอร์กล่าวว่า "มันคือจานบินต่างดาวแน่นอน" การพบเห็นของคูเปอร์ถูกเปิดเผยผ่านสำนักข่าวกระจายเสียงแห่งชาติ ซึ่งติดตามรายงานข่าวการเดินทางของยานเมอร์คิวรี่มาโดยตลอด แต่เมื่อกลับสู่พื้นโลกคูเปอร์ก็ปิดปากเงียบ ผู้สื่อข่าวก็ไม่สามารถติดตามความคืบหน้าของเหตุการณ์ดังกล่าวได้

ค.ศ. 1978 คูเปอร์ได้มีโอกาสร่วมประชุมคณะกรรมาธิการพิเศษฝ่ายการเมืองของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ เพื่อร่วมปรึกษาหาลือเกี่ยวกับเรื่องมนุษย์ต่างดาว ภายหลังคูเปอร์ให้การสัมภาษณ์ที่เคยพบเห็นยูเอฟโอ และอธิบายความทรงจำในรายการสารคดีมากมาย

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด กอร์ดอน คูเปอร์ กล่าวว่า "ผมเชื่อว่ายานอวกาศต่างดาวกำลังเดินทางมาจากที่ไกลโพ้น เพื่อมามองดูเรา ผมเชื่อว่ามียูเอฟโออย่างแน่นอน และเหล่ามนุษย์อวกาศของเรากำลังโจษขานในเรื่องนี้อยู่"

ร้อยโท นีล อาร์มสตรอง
พลตรี ไมเคิล คอลลินส์
พันเอก บัซซ์ อัลดริน

ร้อยโท นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) (ค.ศ. 1930-2012) เป็นทหารเรือ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นผู้บัญชาการยานอพอลโล 11 ซึ่งมีเป้าหมายนำยานไปลงจอดบนดวงจันทร์ เป็นมนุษย์ที่ได้ชื่อว่าเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์คนแรกของโลก เดินบนดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 11, Gemini 8

พลตรี ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นผู้บังคับการนำร่องโคจรอยู่รอบดวงจันทร์ เป็นหนึ่งใน 24 คน ที่ได้เดินทางไปยังดวงจันทร์ ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 11, Gemini 10

พันเอก บัซซ์ อัลดริน (Buzz Aldrin) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นมนุษย์สองคนแรกที่ได้นำยานอพอลโล 11 ลงจอดบนดวงจันทร์ เเละเดินท่องบนดวงจันทร์ ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 11, Gemini 12

ค.ศ. 1969 อพอลโล11 (Apollo 11) ลงจอดบนดวงจันทร์ได้ทิ้งกิ่งใบไม้ทองคำ (Gold Olive Branch) เเละได้ทิ้งเเผ่นคำจารึกผู้นำโลก (Lunar Plaque) ในเวลาสำคัญทางประวัติศาสตร์ จู่ๆ บัซ อัลดริน นักบินอวกาศคนที่ 2 ผู้เหยียบดวงจันทร์ก็ได้มองรอบๆ ดวงจันทร์ มองไปที่เเห่งหนึ่ง พบเห็นเเสงไฟวงกลมส่องเเสงจ้าจ้องมองอยู่ โผล่ขึ้นมาจากหลุมอุกกาบาต กล่าวว่า "ผมเห็นเเสงไฟบนดวงจันทร์" ในเวลานั้นนีลอาร์มสตรองก็ได้ยินที่อัลดรินพูด ก็ได้กล่าวเอาไว้ว่า "ผมยังไม่ได้อ่านป้ายคำจารึก ผมกำลังจะอ่านครับ นี้คือมนุษย์จากดาวโลก กลุ่มเเรกที่ก้าวเท้าลงบนจอดบนดวงจันทร์ กรกฎาคม 1969 เรามาอย่างสันติเพื่อมวลมนุษยชาติ" มีการเชื่อว่า มีการตัดเสียงบางส่วนที่กล่าวต่อทิ้งท้ายอีกว่า "เราไม่ไม่ได้มารุกราน อย่ามารุกรานเรา เรามาอย่างสันติ เพื่อมวลมนุษยชาติ" มีการบันทึกเสียงสนทนาที่หายไปนี้ได้ ซึ่งนักวิจัยยูเอฟโอหลายคนเชื่อว่าเพนตากอน (The Pentagon) ปิดบางตัดเสียงนี้ออก กลัวผู้คนหวาดกลัว

เสียงบันทึกการสนทนา อพอลโล11 ระหว่างศูนย์ภาคพื้นดินกับนักบินอวกาศ
นาซ่า : มีอะไร อพอลโล 11
อาร์มสตรอง : เอ่อ มันใหญ่มาก โอ๊วพระเจ้า คุณต้องไม่เชื่อแน่ๆ ผมขอย้ำ ขอย้ำ มียานต่างดาวอยู่บนนี้ มันจอดนิ่งอยู่บนพื้นข้างๆ หลุมที่ไกลออกไป พวกมันกำลังจ้องมองเราอยู่
นาซ่า : เกิดอะไรขึ้น มีอะไรข้างนอกนั่น อพอลโล 11
อาร์มสตรอง : ไม่น่าเชื่อ เรารู้อยู่แล้วว่ามันเป็นไปได้ มันเป็นจริง เค้ามาเตือนเรา เราไม่เคยนึกเลย ว่ามีฐานยานอวกาศบนนี้
นาซ่า : คุณหมายความว่าอะไร เตือนอะไร
อาร์มสตรอง : ไม่สามารถบอกอะไรได้มากกว่านี้ ดูเหลือเชื่อและล้ำสมัย มันใหญ่โต หมดข้อสงสัยเรื่องฐานอวกาศต่าวดาวแล้ว
นาซ่า : เราต้องไปต่อนะ อพอลโล 11
อาร์มสตรอง : แน่นอน แต่พวกเราผิดถนัด เราไม่ปลอดภัย โลกเราไม่ปลอดภัย และจะรีบกลับไป

อเล็กซานเดอร์ คาซานเทฟ (Aleksandr Kasantsev) กล่าวว่า "อัลดริลสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวยานอวกาศต่างดาวไว้ได้ขณะที่อยู่ในแคปซูล หลังจากนิลอาร์มสตรองออกจากยานไปแล้ว"

วลาดีเมียร์ อาซฮาซ่า (Vladimir Azhazha) กล่าวว่า "มีข้อความของนิลอาร์มสตรองที่เดินทางมาถึงศูนย์นาซ่าว่าเค้าเห็นจานลึกลับนั่น แต่ข้อความดังกล่าวไม่ถูกเปิดเผยแก่สาธารณชน เพราะนาซ่าปกปิดไว้"

มอริเชียส แฌทะเลน (Maurice Chatelain) หัวหน้าระบบสื่อสารของนาซ่า กล่าวว่า "อาร์มสตรองเคยรายงานว่าเคยเห็นยูเอฟโอระหว่างอยู่ที่ขอบหลุมอุกกาบาต เชื่อว่ายูเอฟโอบางส่วนอาจมาจากระบบสุริยะของเราเองโดยเฉพาะไททัน การเผชิญหน้าเป็นความรู้ทั่วไปในนาซ่า แต่ไม่มีใครได้พูดถึงเรื่องนี้มาจนถึงบัดนี้ ทุกเที่ยวบิน Apollo และ Gemini ได้รับการปฏิบัติตามทั้งในระยะไกล และบางครั้งก็ใกล้ชิดกันโดยยานอวกาศจากแหล่งกำเนิดจากต่างดาว"

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด นีล อาร์มสตรอง กล่าวว่า "เราทิ้งสิ่งที่ยังไม่สะสางให้คุณมากมาย มีการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่รอผู้ที่สามารถกระจัดสิ่งที่ปิดกั้นความจริงไปได้ มีหลายสถานที่ให้เราไปนอกเหนือจากความเชื่อมั้น"

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด บัซซ์ อัลดริน กล่าวว่า "ผมเห็นเเสงไฟเคลื่อนที่บนดวงจันทร์ เป็นวัตถุบินได้ที่ลึกลับมากๆ"

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด ไมเคิล คอลลินส์ กล่าวว่า "ในหัวผม ผมคิดว่าเหมือนมีดวงจันทร์โครจรอบโลก 2 ดวง"

ดร. เอ็ดการ์ มิตเชลล์

ดร. เอ็ดการ์ มิตเชล (Edgar Mitchell) (ค.ศ. 1930-2016) เป็นทหารเรือ นักบินอวกาศนาซ่า ผู้โดยสารยานอพอลโล 14 ขึ้นไปบนดวงจันทร์เมื่อปี ค.ศ. 1971 เป็นเจ้าของสถิติมนุษย์อวกาศที่เดินบนดวงจันทร์เป็นเวลานานมากที่สุดถึง 9 ชั่วโมง 23 นาที ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 14

คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด เอ็ดการ์ มิตเชลล์ กล่าวว่า "มนุษย์ต่างดาวจะมีรูปร่างเล็ก ศีรษะใหญ่ ตาโต และเป็นมิตรกับมนุษย์ พวกคุณเคยเห็นภาพถ่ายของมนุษย์ร่างเล็กเหล่านี้ซึ่งดูแปลกตามาบ้างแล้ว คนที่เคยเห็นมนุษย์ต่างดาวบอกกับผมว่าพวกเขามีหน้าตาเหมือนในภาพถ่าย พวกเขาไม่ได้เป็นศัตรูกับมนุษย์ เพราะหากพวกเขาไม่เป็นมิตร ป่านนี้มนุษย์ก็คงไม่เหลือแล้ว ปรากฏการณ์ยูเอฟโอถูกรัฐบาลสหรัฐปกปิดเป็นความลับมายาวนานกว่า 60 ปี ก่อนที่จะค่อยๆ ถูกเปิดเผยทีละนิด หลังจากมีคนเห็นยูเอฟโอบนท้องฟ้าจำนวนมาก ผมเชื่อว่ามีอะไรเกี่ยวกับการศึกษาค้นคว้าเรื่องมนุษย์ต่างดาวอีกเยอะที่สาธารณชนไม่ได้รับรู้ มีหลักฐานแน่นหนามาก และส่วนใหญ่แล้วถูกปิดเป็นความลับโดยรัฐบาล"

ยูจีน เซอร์นัน

ยูจีน เซอร์นัน (Gene Cernan) (ค.ศ. 1934 -2017) เป็นนักบินอวกาศนาซ่า ผู้บัญชาการยานอพอลโล 17 ผู้เป็นมนุษย์คนสุดท้ายที่เดินบนดวงจันทร์ เดินทางไปอวกาศทั้งหมด 3 ครั้ง ภารกิจด้านอวกาศ Gemini 9A, Apollo 10, Apollo 17

ค.ศ. 1973 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด ยูจีน เซอร์นัน ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารไทม์ในลอสเองเจิลลีส ถูกถามเกี่ยวกับอารยธรรมนอกโลก กล่าวว่า "ผมไม่เคยถูกถามเกี่ยวกับยูเอฟโอมาก่อน แต่ผมบอกแก่สาธารณชนได้เลยว่า ผมมั่นใจว่าอารยธรรมนอกโลกมีจริง"

ไบรอัน โอเลียรี่

ไบรอัน โอเลียรี่ (Brian O'Leary) (ค.ศ. 1940-2011) เป็นนักบินอวกาศนาซ่า

ค.ศ. 2011 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุด ไบรอัน โอเลียรี่ กล่าวว่า "ความเป็นจริงเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวเรื่องราวความลับนี้อาจก่อให้เกิดปัญหาหรือสร้างความเจ็บปวดบางประการแก่เรา ซึ่งเหตุดังกล่าวนี้อาจทำให้รัฐบาลยังปกปิดเป็นความลับอยู๋ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในที่สุดความจริงดังกล่าวก็ต้องเปิดเผยแก่สาธารณชน การปกปิดความลับหรือการปฏิเสธความจริง รวมทั้งความกลัวในเรื่องต่างๆ นั้น ตามความคิดของผม ผมว่าเป็นการเพิ่มปัญหามากขึ้น"

อ้างอิง : wikipedia