โครงการฮอไรซอน ฐานทัพบนดวงจันทร์

โครงการฮอไรซอน ฐานทัพบนดวงจันทร์
ภาพ : nasa

โครงการฮอไรซอน (Project Horizon) คือโครงการพัฒนาศักยภาพด้านการทหารของกองทัพสหรัฐ ภารกิจหลักคือ พัฒนาอาวุธทางอวกาศไม่ว่าจะเป็นอาวุธเเสงเลเซอร์ และขีปนาวุธสำหรับโจมตีดาวเทียม เเละเพื่อการวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ การล่าอาณานิคมบนดวงจันทร์เกิดขึ้นในช่วงสงครามเย็นระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต อภิมหาอำนาจเเข่งขันกันเพื่อเเย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติ เเละอาณาเขตบนโลก ไม่เว้นเเต่ดวงจันทร์ เเละดาวอังคาร โดยพยายามสร้างแสนยานุภาพทางการทหารของตนไว้ข่มขู่กัน

ท่าเรืออวกาศฮอไรซอน
ภาพ : nasa

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 1959 กรมทหารเรือ (DA) กรมกองทัพอากาศ (DoN) มีความรับผิดชอบสำหรับโครงการอวกาศของสหรัฐ มีแผนจะนำกองทัพขีปนาวุธ (ABMA) ไปประจำการบนดวงจันทร์ ข้อเสนอโครงการระบุถึงความต้องการดังต่อไปนี้ ดวงจันทร์เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องครอบครอง เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติสหรัฐอเมริกา เพื่อเฝ้าระวังศัตรูในอวกาศ เพื่อใช้ในการสื่อสารถ่ายทอด เพื่อทำหน้าที่เป็นฐานทัพปฏิบัติการทางการทหาร เพื่อต่อยอดการสำรวจอวกาศในอนาคต เพื่อสนับสนุนงานวิทยาศาสตร์ ได้รับการคาดหมายว่าจะต้องใช้เพื่อความมั่นคงของชาติ ต้องใช้เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เครื่อง เพื่อเป็นแหล่งพลังงาน พร้อมกับส่งทหาร 12 นาย เพื่อไปทำการทดลองการใช้ชีวิตบนดวงจันทร์  เพื่อสร้างจุดยุทธศาสตร์สำคัญ มีค่าใช้จ่ายโครงการ 6-8 พันล้านเหรียญ ผู้มีส่วนร่วมในโครงการคือ เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ (Wernher von Braun) บิดาเเห่งเทคโนโลยีจรวด V-1 V-2 นาซีเยอรมนี, แฮร์มัน โอแบร์ธ (Hermann Oberth) บิดาแห่งเทคโนโลยีจรวดข้ามทวีป นาซีเยอรมนี

ยานพาหนะก่อสร้างบนดวงจันทร์
ภาพ : nasa

ค.ศ. 1966 โครงการฮอไรซอนถูกยุติไม่ผ่านการอนุมัติโดยประธานาธิบดี จอมพล ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ (Dwight D. Eisenhower) โครงการอวกาศของอเมริกาทั้งหมดถูกถ่ายโอนไปยังองค์การนาซ่า (NASA) เเทน

ค.ศ. 1970 โครงการฮอไรซอนกลับมาอยู่ในความสนใจของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน (Richard Nixon) เเต่เเล้วก็ปิดโครงการเนื่องจากข้อมูลรั่วไหล จนทำให้ทางการสหรัฐต้องปฏิเสธทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับโครงการฮอไรซอน

ค.ศ. 2002 แกรี แมคคินนอน (Gary McKinnon) เเฮกเกอร์อันดับ 1 ของโลก เปิดเผยว่า กองทัพอวกาศมีจริง เเละมีมาตั้งเเต่สมัยประธานาธิบดีโรนัลด์ เรเเกน (Ronald Reagan) มีคนทำงาน 300 คน ซึ่งมียานอวกาศอยู่นอกโลกเราเเล้ว

ค.ศ. 2014 หอจดหมายเหตุแห่งสหรัฐอเมริกา (NARA) เปิดเผยเอกสารโครงการฮอไรซอน ถูกเก็บเป็นความลับมายาวนานกว่า 50 ปี

ค.ศ. 2018 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) เปิดเผยว่า การก่อตั้งกองทัพอวกาศ (USSF) มีจริง โดยจำเป็นต้องรับมือกับความเปราะบางในอวกาศ เพื่อสร้างอิทธิพลทางการทหารในวงโคจรโลก

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์บนดวงจันทร์
ภาพ : nasa

นักวิจัยยูเอฟโอเสนอว่า มีโครงการลับอีกมากมายที่ไม่เปิดเผยสู่สาธารณชน เเละยังคงทำงานปฏิบัติการอยู่เรืยยมา ไม่ว่าจะเป็นฐานทัพบนดวงจันทร์ ฐานทัพบนดาวอังคาร เเม้กระทั่งฐานทัพบนดาวยูโรปา ซึ่งโครงการลับถูกปกปิดเป็นความลับทั้งหมด โดยให้หน่วยงานเอกชนทำเเทน เช่น โครงการของอีลอนมัสก์ส่งมนุษย์ไปดาวอังคาร เเต่โครงการของรัฐบาลจริงๆ ไปไกลมากเเล้ว เพราะไปดวงจันทร์ตั้งเเต่ปี 1969 เเละดาวเทียมออกนอกระบบสุริยะไปเเล้ว มีเหรอว่าจะอยู่เเค่ดวงจันทร์ เเต่ทั้งหมดทั้งมวลก็คงยังเป็นความลับที่ไม่ได้รับการเปิดเผย ก็คงต้องรอกาลเวลาต่อไป ไม่เเน่อาจจะเป็นเเคปซูลกาลเวลาก็ได้ที่ว่า เมื่อถึงเวลาที่สมควร ควรเปิดเผยให้ประชาชนได้รับรู้ เป็นคำกล่าวของประธานาธิบดี จอมพล ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ผู้ก่อตั้งนาซ่า ที่นักวิจัยยูเอฟโอรู้จักกันดี

อ้างอิง : wikipedia