โครงการฮอไรซอน ฐานทัพบนดวงจันทร์

โครงการฮอไรซอน ปลายปี 1965
ภาพ : nasa

โครงการฮอไรซอน (Project Horizon) คือโครงการพัฒนาศักยภาพด้านการทหารของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา ภารกิจหลักคือ พัฒนาอาวุธทางอวกาศไม่ว่าจะเป็นอาวุธเเสงเลเซอร์ และขีปนาวุธสำหรับโจมตีดาวเทียม เเละเพื่อการวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ การล่าอาณานิคมบนดวงจันทร์เกิดขึ้นในช่วงสงครามเย็นระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต เป็นอภิมหาอำนาจเเข่งขันกันเพื่อเเย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติ เเละอาณาเขตบนโลก ไม่เว้นเเต่ดวงจันทร์ เเละดาวอังคาร โดยพยายามสร้างแสนยานุภาพทางการทหารของตนไว้ข่มขู่กัน

ท่าเรืออวกาศฮอไรซอน
ภาพ : nasa

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 1959 กรมทหารเรือ (DA) และกรมกองทัพอากาศ (DoN) มีความรับผิดชอบสำหรับโครงการอวกาศของสหรัฐ มีแผนจะนำกองทัพขีปนาวุธ (ABMA) ไปประจำการบนดวงจันทร์ ข้อเสนอโครงการระบุถึงความต้องการดังต่อไปนี้ ดวงจันทร์เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องครอบครอง เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติสหรัฐอเมริกา เพื่อเฝ้าระวังศัตรูในอวกาศ และเพื่อใช้ในการสื่อสารถ่ายทอด และเพื่อทำหน้าที่เป็นฐานทัพ และปฏิบัติการทางทหาร เเละเพื่อต่อยอดการสำรวจอวกาศในอนาคตได้ และเพื่อสนับสนุนงานวิทยาศาสตร์ เเละได้รับการคาดหมายว่าจะต้องใช้เพื่อความมั่นคงของชาติ ต้องใช้เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เครื่อง เพื่อเป็นแหล่งพลังงาน พร้อมกับส่งทหาร 12 นาย เพื่อทำการทดลองการใช้ชีวิตบนดวงจันทร์ และใช้เป็นฐานทัพสอดแนมสหภาพโซเวียต และเป็นจุดสังเกตการณ์ เเละจุดยุทธศาสตร์สำคัญ มีค่าใช้จ่ายโครงการประมาณ 6-8 พันล้านเหรียญ ผู้มีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการนี้คือ เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ (Wernher von Braun) บิดาเเห่งเทคโนโลยีจรวด V-1 V-2 นาซีเยอรมนี, แฮร์มัน โอแบร์ธ (Hermann Oberth) บิดาแห่งเทคโนโลยีจรวดข้ามทวีป นาซีเยอรมนี

ยานพาหนะก่อสร้างบนดวงจันทร์
ภาพ : nasa

ค.ศ. 1966 โครงการฮอไรซอนยุติโครงการถูกปฏิเสธไม่ผ่านการอนุมัติโดยประธานาธิบดี จอมพล ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ (Dwight D. Eisenhower) เเละโครงการอวกาศของอเมริกาทั้งหมดถูกถ่ายโอนไปยังหน่วยงานนาซ่า (NASA) เเทน

ค.ศ. 1970 โครงการฮอไรซอนกลับมาอยู่ในความสนใจของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน (Richard Nixon) เเต่เเล้วก็ปิดโครงการเนื่องจากข้อมูลรั่วไหล จนทำให้ทางการสหรัฐต้องปฏิเสธทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับโครงการนี้

ค.ศ. 2002 แกรี แมคคินนอน (Gary McKinnon) เเฮกเกอร์อันดับ 1 ของโลก เปิดเผยว่ากองทัพอวกาศมีจริง เเละมีมานานเเล้วตั้งเเต่สมัยประธานาธิบดีโรนัลด์ เรเเกน โครงการลับเหล่านี้มีคนทำงาน 300 กว่าคน ซึ่งมียานอวกาศอยู่นอกโลกเราเเล้ว มีจริงอย่างเเน่นอน

ค.ศ. 2014 โครงการฮอไรซอนได้รับการเปิดเผย ถูกเก็บเป็นความลับมายาวนานกว่า 50 ปี โดยหอจดหมายเหตุแห่งสหรัฐอเมริกา (NARA) เป็นผู้เปิดเผยเอกสาร

ค.ศ. 2018 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) เปิดเผยว่ามีการก่อตั้งกองทัพอวกาศ (USSF) มีจริง โดยระบุว่า จำเป็นต้องรับมือกับความเปราะบางในอวกาศ และเพื่อสร้างอิทธิพลทางการทหารในวงโคจรโลก

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์บนดวงจันทร์
ภาพ : nasa

นักวิจัยยูเอฟโอเชื่อว่ายังคงมีโครงการลับอื่นๆ อีกมากมายที่ไม่เปิดเผยให้สาธารณชนทราบ เเละยังคงทำงานปฏิบัติการอยู่เรืยยมา ไม่ว่าจะเป็นฐานทัพบนดวงจันทร์ ฐานทัพบนดาวอังคาร เเม้กระทั่งฐานทัพบนดาวพลูโต ซึ่งโครงการต่างๆ ถูกปกปิดเป็นความลับทั้งหมด โดยให้หน่วยงานเอกชนทำเเทน เช่น โครงการของอีลอนมัสก์ส่งมนุษย์ไปดาวอังคาร เเต่โครงการของรัฐบาลจริงๆ ไปไกลมากเเล้ว เพราะไปดวงจันทร์ตั้งเเต่ปี 1969 เเละดาวเทียมออกนอกระบบสุริยะไปเเล้ว มีเหรอว่าจะอยู่เเค่ดวงจันทร์ เเต่ทั้งหมดทั้งมวลก็คงยังเป็นความลับที่ไม่ได้รับการเปิดเผย ก็คงต้องรอกาลเวลาต่อไป ไม่เเน่อาจจะเป็นเเคปซูลกาลเวลาก็ได้ที่ว่า เมื่อถึงเวลาที่สมควร ควรเปิดเผยให้ประชาชนได้รับรู้ เป็นคำกล่าวของประธานาธิบดี จอมพล ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ผู้ก่อตั้งนาซ่า ที่นักวิจัยยูเอฟโอรู้จักกันดี

อ้างอิง : wikipedia