คิมบายา ผู้มาเยือนจากต่างดาว

สิ่งประดิษฐ์ คิมบายา

สิ่งประดิษฐ์ คิมบายา (Quimbaya artifacts) ค้นพบที่ประเทศโคลัมเบีย (Colombia) เเหล่งอารยธรรมคิมบายา (Quimbaya civilization) สิ่งประดิษฐ์คิมบายามีอายุ 1,000 ปี มีขนาด 2-3 นิ้ว ทำด้วยโลหะผสมทองและทองแดง มีปีกเป็นรูปสามเหลี่ยมเหมือนเครื่องบิน มีที่นั่งของนักบินอยู่ตรงส่วนหัว มีหางเหมือนเครื่องบิน โดยรวมเเล้วมีลักษณะเหมือนเครื่องบินในปัจจุบัน ซึงแน่นอนว่า ชาวคิมบายาคงไม่สามารถสร้างเครื่องบินได้แน่ โดยเฉพาะเมื่อ 1,000 ปีก่อน เเต่อาจเป็นไปได้ที่ว่า มนุษย์ต่างดาวได้เดินทางมาถึงอเมริกาใต้ด้วยยานอวกาศที่มีรูปร่างเหมือนเครื่องบินเมื่อ 1000 ปีก่อน ชาวคิมบายาจึงได้สร้างสิ่งประดิษฐ์ที่ดูคล้ายเครื่องบิน เพื่อเป็นของที่ระลึกเเก่มนุษย์ต่างดาวนั้นเอง ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ทองคำโบโกตา (Gold Museum Bogotá) ประเทศโคลอมเบีย

หนึ่งในความยากลำบากในการจำแนกสิ่งประดิษฐ์คิมบายาคือ ไม่ได้ถูกค้นพบโดยกระบวนการทางโบราณคดีทั่วไป เเต่ถูกค้นพบจากการปล้นสินค้าในช่วงปลายยุค 1800 จากพื้นที่ที่เรียกว่า ศูนย์กลางบาเยเดลเกากา (Cauca Valley) นักโบราณคดีจึงสันนิษฐานว่า สิ่งประฐ์ดิษคิมายามาจากสุสานหรือไม่ แต่ไม่สามารถพูดอย่างมั่นใจได้ถึง 100% เพราะไม่มีหลักฐานชัดเจนที่ระบุว่า สิ่งประดิษฐ์คิมบายาเกิดขึ้นเมื่อใด เเละมาจากที่ไหน นักโบราณคดีส่วนใหญ่เห็นพ้องกันว่า คนทำน่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญทำเหมืองแร่ทองคำและช่างทอง จากแหล่งอารยธรรมคิมบายาที่อาศัยอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 300-1550 และเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องประดิษฐ์ทองและโลหะ

ค.ศ. 1994 Germers Peter Belting และ Conrad Lubbers นักโบราณคดี สรุปว่าสิ่งประดิษฐ์คิมบายาเป็นงานของช่างฝีมือชั้นนำที่มีรายละเอียด โดยกล่าวว่า "ดูเหมือนจะไม่ได้อยู่ในช่วงเวลา เรารู้ว่าไม่มีสิ่งมีชีวิตที่พบได้ในธรรมชาติที่มีรูปทรงสามเหลี่ยมหรือปีกในยุคนั้น แน่นอนว่าอาจเป็นผลงานของกลุ่มศิลปินนามธรรมที่ทำขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง เเต่เป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่ที่ประดิษฐ์ตรงกับเครื่องบินยุคสมัยใหม่ หรือบางทีอาจเป็นอะไรมากกว่าที่เราจินตนาการก็ได้"

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า สิ่งประดิษฐ์คิมบายา คือ นก แมลง ที่พบได้ในพื้นที่ เเต่ทฤษฎีนักบินอวกาศโบราณเสนอว่า คิมบายาเป็นตัวแทนของเครื่องบินที่ทันสมัยในโลกยุคโบราณ ซึ่งเมื่อนานมาเเล้ว บรรพบุรุษมนุษยเคยขับเครื่องบินก่อนพี่น้องตระกูลไรท์

อ้างอิง : wikipedia