ยูเอฟโอ

ยูเอฟโอ (UFO) หรือที่เรียกกันว่า วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ ในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติบนท้องฟ้าหรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่า บินร่อนลงจอดหรือบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ในทันทีว่า เป็นวัตถุบินหรือปรากฏการณ์ใดๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา หรือการใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกติเหล่านี้มักเรียกว่า จานผี, จานบิน, ยูเอฟโอ, วัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติค.ศ. 1930-1950 จานผี, จานบิน, เรือบิน ถูกใช้เรียกวัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติเป็นจำนวนมาก เเละเหตุการที่โด่งดังที่สุด คือ จานบินตกรอสเวลล์ ซึ่งก็ใช้ชื่อเรียกว่า จานบินตกที่รอสเวลล์Central Intelligence Agency & Majestic 12 (US, 1947-?) ประธานาธีบดี เเฮร์รี่ เอส. ทรูเเมน (Harry S. Truman) ริเริ่มอนุมัติ 2 โครงการ ผู้ดูเเลโครงการคือเจมส์ ฟอร์เรสตอล (James Forrestal) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนเเรกของสหรัฐฯ1. สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ทำหน้าที่รวมรวบหลักฐานยูเอฟโอทั่วประเทศเพื่อหามูลความจริง เเละส่งไปให้เจ้าหน้าที่มาเจสติกตรวจสอบข้อมูลต่อว่าจริงเท็จเเค่ไหน 2. มาเจสติก 12 (Majestic12) ทำให้หน้าที่พิจารณาว่า ยูเอฟโอ…

นกซัคคาร่า ผู้มาเยือนจากต่างดาว

นกซัคคาร่า
ภาพ : wikipedia

นกซัคคาร่า (Saqqara Bird) ค้นพบที่เมืองซัคคารา (Saqqara) ประเทศอิยิปต์ ในสุสานขุนนางนามว่าพาดีอมุน (Padiamun) นกซัคคาร่ามีอายุ 2,000 ปี ขนาดความยาว 180 มม. น้ำหนัก 39.12 กรัม แกะสลักด้วยไม้ มีส่วนประกอบของปีก และหางอย่างสมบูรณ์ ปัจจุบันนกซัคคาร่าอยู่ที่พิพิธภัณฑ์กรุงไคโร (Egyptian Museum)

ค.ศ. 1898 นักโบราณคดีได้มีการค้นพบวัตถุเหมือนนก ต่อมานักโบราณคดีตั้งชื่อใหม่เรียกวัตถุชิ้นนี้ว่า วิหคแห่งซัคคารา นกซัคคาร่ามีอายุประมาณ 200 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งต่อมากลายเป็นหลักฐานที่ช่วยสนับสนุนทฤษฎีนักบินอวกาศโบราณ ด้วยรูปร่างนกซัคคาร่าดูเหมือนเครื่องบินสมัยใหม่ ไม่มีใครทราบจุดประสงค์ที่เเกะสลักมันขึ้นมา ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามันเป็นเครื่องบินหรือนก จึงเป็นหลักฐานว่าชาวอียิปต์โบราณรู้จักหลักการบินมานานหลายศตรรษ รูปร่างหน้าตาเมื่อดูเผินๆ แล้วคล้ายคลึงกับเครื่องบินเป็นอย่างมาก นั่นจึงทำให้นักวิจัยยูเอฟโอจำนวนมากพยายามตั้งคำถามขึ้นว่า ชาวอียิปต์โบราณอาจจะมีศาสตร์ด้านการบินที่ก้าวหน้ามาเป็นพันๆ ปี ก่อนหน้าสองพี่น้องตระกูลไรต์ ที่สร้างเครื่องบินเมื่อปี ค.ศ. 1903 หรือไม่

มาติน เกรโกรี (Martin Gregorie) ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์การบิน อธิบายว่า รูปทรง และองศาของปีก ตรงตามหลักการปีกเครื่องบิน ซึ่งยุคนั้นอาจจะเคยมีเครื่องบินก็เป็นไปได้ นกซัคคาร่าเป็นงานแกะสลักรูปนกเหยี่ยว สมัยก่อนชาวอิยิปต์โบราณถือว่า เหยี่ยวเป็นตัวแทนของเทพเจ้า โดยเฉพาะเทพฮอรัส, เทพรา อีกทั้งมันอาจจะเป็นของเล่นสำหรับเด็กชนชั้นสูงที่ใช้เล่นเพื่อความสนุก

อ้างอิง : wikipedia