นกซัคคาร่า ผู้มาเยือนจากต่างดาว

นกซัคคาร่า
ภาพ : wikipedia

นกซัคคาร่า (Saqqara Bird) ค้นพบที่เมืองซัคคารา (Saqqara) ประเทศอิยิปต์ ในสุสานขุนนางนามว่าพาดีอมุน (Padiamun) นกซัคคาร่ามีอายุ 2,000 ปี ขนาดความยาว 180 มม. น้ำหนัก 39.12 กรัม แกะสลักด้วยไม้ มีส่วนประกอบของปีก และหางอย่างสมบูรณ์ ปัจจุบันนกซัคคาร่าอยู่ที่พิพิธภัณฑ์กรุงไคโร (Egyptian Museum)

ค.ศ. 1898 นักโบราณคดีได้มีการค้นพบวัตถุเหมือนนก ต่อมานักโบราณคดีตั้งชื่อใหม่เรียกวัตถุชิ้นนี้ว่า วิหคแห่งซัคคาราหรือนกซัคคาร่านั่นเอง นกซัคคาร่ามีอายุประมาณ 200 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งต่อมากลายเป็นหลักฐานที่ช่วยส่งเสริมสนับสนุนทฤษฎีนักบินอวกาศโบราณ ด้วยรูปร่างนกซัคคาร่าเหมือนเครื่องบินสมัยใหม่ ไม่มีใครทราบจุดประสงค์ที่เเกะสลักมันขึ้นมา ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามันเป็นเครื่องบินหรือนก แต่มันก็เป็นหลักฐานว่าชาวอียิปต์โบราณรู้จักหลักการบินมานานหลายศตรรษ รูปร่างหน้าตาเมื่อดูเผินๆ แล้วมันคล้ายคลึงกับเครื่องบินเป็นอย่างมาก นั่นจึงทำให้มีนักวิจัยยูเอฟโอจำนวนมากพยายามตั้งคำถามขึ้นว่า ชาวอียิปต์โบราณอาจจะมีศาสตร์ด้านการบินที่ก้าวหน้ามาเป็นพันๆ ปี ก่อนหน้าสองพี่น้องตระกูลไรต์ ที่สร้างเครื่องบินเมื่อปี ค.ศ. 1903

มาติน เกรโกรี (Martin Gregorie) ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์การบิน อธิบายว่า รูปทรง และองศาของปีก ตรงตามหลักการปีกเครื่องบิน ซึ่งยุคนั้นอาจจะเคยมีเครื่องบินก็เป็นไปได้

นักโบราณคดีอธิบายว่า นกซัคคาร่าเป็นงานแกะสลักรูปนกเหยี่ยว สมัยก่อนชาวอิยิปต์โบราณถือว่าเหยี่ยวเป็นตัวแทนของเทพเจ้า โดยเฉพาะเทพฮอรัส, เทพรา อีกทั้งมันอาจจะเป็นของเล่นสำหรับเด็กชนชั้นสูงที่ใช้เล่นเพื่อความสนุก

อ้างอิง : wikipedia