เซโก แคนยอน ผู้มาเยือนจากต่างดาว

ดูเหมือนจะอยู่ในชุดอวกาศและใส่หมวกกันน็อค
ภาพ : wikipedia

เซโก แคนยอน (Sego Canyon) อยู่ที่รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา อยู่ในพื้นที่ห่างไกลทางตะวันตกของกรีนริเวอร์ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแคนยอนแลนด์ (Canyonlands National Park) สภาพอุทยานล้วนโดดเด่นไปด้วยภูมิทัศน์หุบเขาที่ถูกกัดเซาะ อุทยานมีความสวยงามทำให้ยูทาห์ดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง เเละเหล่าบรรดาผู้คลั้งไคล้ยูเอฟโอเดินทางมาตลอดทั้งปี เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่แห่งชาติสหรัฐอเมริกา อายุของภาพอยู่ที่ราว 7,000-9,000 ปีก่อนคริสตกาล ภาพวาดเป็นที่รู้จักในฐานะมนุษย์ต่างดาวสีเทา

มากันเยอะมาก
ภาพ : wikipedia

นักโบราณศึกษาภาพวาดคาดว่าน่าจะเป็นผลงานของชนเผ่าพาลีโอ-อินเดียน (Paleo-Indians) ที่อพยพมาจากทวีปเอเชียเมื่อช่วงยุคน้ำแข็งเมื่อ 10,000 ปีก่อน โดยพื้นที่เกือบทั้งหมดของโลกได้เชื่อมต่อกันด้วยน้ำแข็ง แผ่นดินอยู่ใต้ผิวน้ำ มหาสมุทรอยู่ใต้น้ำแข็งถึง 300 ฟุต การเชื่อมต่อของดินแดนระหว่างไซบีเรีย และอลาสกาเรียกว่าเบอรินเจีย ปัจจุบันคือช่องแคบแบริ่ง (Bering Strait) จากการตรวจสอบทางโบราณคดีด้วยวิธีเรดิโอคาร์บอนที่สถานีวิจัยในยูคอน เป็นที่น่าเชื่อถือว่าชาวหินพาลีโอ-อินเดียนได้อพยพข้ามจุดเชื่อมต่อนี้

รูปร่างสูงใหญ่ดูลักษณะไม่เหมือนมนุษย์โลก
ภาพ : wikipedia

ตามหลักฐานโบราณคดีสันนิษฐานว่า ชาวพาลีโออพยพข้ามทะเลแบริ่งจากไซบีเรีย ชาวพาลีโอมาด้วยเรือที่หุ้มด้วยหนังสัตว์ และการใช้เรือที่ทำจากต้นไม้เป็นลักษณะเรือแคนู จากการศึกษาทางโบราณคดีพบว่า ดีเอ็นเอ และภาษาศาสตร์ บ่งบอกว่าฝูงชนพาลีโอได้อพยพมาสู่ทวีปอเมริกาเหนือ และบางส่วนได้เดินทางไปต่อ และไปตั้งถิ่นฐานในส่วนอื่นของทวีปอเมริกา บ้างก็ลงไปทางใต้เข้าสู่อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ การอพยพนี้เป็นส่วนหนึ่งของตำนานวัฒนธรรมในสหรัฐอเมริกาต่อมา กล่าวกันว่า ภาพนี้อาจเป็นพิธีกรรมบางอย่างของชนเผ่าพาลีโอ-อินเดียน เพื่อบูชาบรรพบุรุษ

ลักษณะรูปร่างยานอวกาศที่ลงจอด
ภาพ : wikipedia

ทฤษฎีนักบินอวกาศเสนอว่า ภาพแกะสลักที่บนผาหินทรายของเซโกแคนยอน คือรูปภาพมนุษย์ต่างดาวที่ปรากฏตัวในเวลานั้น พบว่ามีรูปร่างสูงใหญ่กว่ามนุษย์ทั่วไป มีเขา และนัยน์ตาที่ใหญ่โต ผู้เชี่ยวชาญบางท่านก็กล่าวกันว่า อาจเป็นหุ่นยนต์ไม่ใช่มนุษย์โลกอย่างเเน่นอน

อ้างอิง : wikipedia