ยูเอฟโอ

ยูเอฟโอ (UFO) หรือที่เรียกกันว่า วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ ในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติบนท้องฟ้าหรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่า บินร่อนลงจอดหรือบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ในทันทีว่า เป็นวัตถุบินหรือปรากฏการณ์ใดๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา หรือการใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกติเหล่านี้มักเรียกว่า จานผี, จานบิน, ยูเอฟโอ, วัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติค.ศ. 1930-1950 จานผี, จานบิน, เรือบิน ถูกใช้เรียกวัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติเป็นจำนวนมาก เเละเหตุการที่โด่งดังที่สุด คือ จานบินตกรอสเวลล์ ซึ่งก็ใช้ชื่อเรียกว่า จานบินตกที่รอสเวลล์Central Intelligence Agency & Majestic 12 (US, 1947-?) ประธานาธีบดี เเฮร์รี่ เอส. ทรูเเมน (Harry S. Truman) ริเริ่มอนุมัติ 2 โครงการ ผู้ดูเเลโครงการคือเจมส์ ฟอร์เรสตอล (James Forrestal) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนเเรกของสหรัฐฯ1. สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ทำหน้าที่รวมรวบหลักฐานยูเอฟโอทั่วประเทศเพื่อหามูลความจริง เเละส่งไปให้เจ้าหน้าที่มาเจสติกตรวจสอบข้อมูลต่อว่าจริงเท็จเเค่ไหน 2. มาเจสติก 12 (Majestic12) ทำให้หน้าที่พิจารณาว่า ยูเอฟโอ…

อบีดอส ผู้มาเยือนจากต่างดาว

คำจารึกพร้อมลวดลายเเกะสลัก ภาษาไฮเออโรกลีฟอียิปต์
ภาพ : wikipedia

อบีดอส (Abydos) อยู่ที่เมืองอบีดอส ประเทศอียิปต์ สร้างขึ้นเมื่อ 1,290-1,279 ปีก่อนคริสตกาล งานสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ ภายในวิหารอบีดอสได้แสดงถึงศิลปะวัฒนธรรมอียิปต์โบราณ สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกแก่กษัตริย์ และเพื่อให้เกียรติรางชวงศ์ฟาโรห์องค์ก่อนๆ วิหารอบีดอสมีแท่นเสาหินขนาดใหญ่มหึมา สร้างขึ้นด้วยหินอ่อน มีลักษณะประตูทางเข้าเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามรูปเรขาคณิต ภายในเสามีการเเกะสลักอย่างปราณีตสวยงามตามวัฒนธรรมอียิปต์ ถูกเขียนด้วยภาษาไฮเออโรกลีฟอียิปต์ (Egyptian hieroglyphs) อายุภาษา 3,200 ปีก่อนคริสตกาล

วิหารเเห่งอบีดอส
ภาพ : wikipedia

วิหารเเห่งอบีดอส (Temple at Abydos) สร้างขึ้นโดยฟาโรห์ เซติที่ 1 (Pharaoh Seti I) ภายในวิหารบันทึกพระนามแห่งอไบดอส ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของตารางพระนามอไบดอส คือบันทึกรายพระนามฟาโรห์แห่งอียิปต์โบราณจำนวนทั้งหมด 76 พระองค์ ที่ปรากฎอยู่บนผนังเเละเสาหิน ระยะเวลาการครองราชสมบัติของฟาโรห์ เซติที่ 1 มีอายุเพียง 10 ปี ชาวอียิปต์ก็พบกับความเศร้าโศก ฟาโรห์เซติที่ 1 สวรรคต ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าพระองค์สวรรคตด้วยเหตุอันใด ข้อนี้ทำให้มีทฤษฎีสมคบคิดชี้ว่า เเท้จริงเเล้ว ฟาโรห์ เซติที่ 1 เป็นนักเดินทางข้ามเวลาหรือไม่ โดยมีเสาหินพบอักษรอียิปต์โบราณ แสดงให้เห็นรูป เฮลิคอปเตอร์, รถถัง, อากาศยาน ไม่รู่ว่าไปอยู่ที่นั่นได้อย่างไร ในเมื่อสิ่งนั้นพึ่งจะผลิตขึ้นในศตวรรษที่ 20

เครื่องบิน รถถัง เรือดำนํ้า เฮลิคอปเตอร์
ภาพ : wikipedia

นักโบราณคดียังไม่สามารถสรุปได้ว่า เสาหินไปปรากฏภาพเหล่านี้ได้อย่างไร แต่สันนิษฐานว่า น่าจะถูกวาดโดยคนจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้น และอาจเป็นกลุ่มช่างต่อเรืออบีดอส (Abydos boats) ที่วาดภาพเหล่านี้ โดยฟาโรห์ เซติที่ 1 สั่งให้วาด

นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาอธิบายว่า สิ่งที่เห็นนั้นไม่ใช่เฮลิคอปเตอร์ สิ่งที่เห็นนั้นเป็นภาษาไฮเออโรกลีฟของชาวอียิปต์ โดยเเปลได้ดังนี้ เช่น ดวงอาทิตย์, ดวงจันทร์, เทพเจ้า, นก, งูเห่า, บัลลังก์ ไม่ใช่เครื่องบินเเต่อย่างใด

ภาพเฮลิคอปเตอร์มีชื่อเสียงมากในฐานะหลักฐานที่สนับสนุนทฤษฎีนักบินอวกาศโบราณที่ว่า ครั้งหนึ่งชาวอียิปต์โบราณมีเทคโนโลยีที่สามารถบินบนท้องฟ้า ก่อนที่พี่น้องตระกูลไรน์จะสามารถประดิษฐ์เครื่องบินได้สำเร็จ ซึ่งความรู้นี้ได้มาจากมนุษย์ต่างดาว

นิตยสารอังกฤษเเละนิตยสารอเมริกัน (Alien Encounters-Magazine) ให้ความสนใจโดยตั้งข้อสังเกตว่า ชาวอิยิปโบราณทำไมถึงมีภาพเเกะสลักเทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่เพียงเเค่หลอดไฟในวิหารเดนเดรา เเต่ยังมีในวิหารอบีดอสอีกด้วย เหตุนี้ทำให้ภาพยนตร์หลายเรื่องนำเรื่องราวเกี่ยวกับอายธรรมอิยิปต์โบราณไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ต่างดาว เเละการเดินทางข้ามเวลาอยู่บ่อยครั้ง

บันทึกพระนามแห่งอบีดอส แสดงให้เห็น ฟาโรห์ เซติที่ 1
และพระราชโอรสของพระองค์ ทรงพระเยาว์

ภาพ : wikipedia

ทฤษฎีนักบินอวกาศโบราณเสนอว่า ฟาโรห์ เซติที่ 1 อาจเป็นนักเดินทางข้ามเวลา ซึ่งเดินทางไปในอนาคต โดยมีเทคโนโลยีอากาศยานพิเศษ อาจเดินทางไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1-2 ก็เป็นไปได้ เเละมีการรายงานการพบเจอยูเอฟโอในช่วงสงครามโลกก็สอดคล้องกับการที่ฟาโรห์ เซติที่ 1 กลับมาในยุคอิยิปเพื่อบอกให้คนงานสร้างรูปเเกะสลักในสิ่งที่พระองค์พบเห็น จึงเห็นเป็นรูปเเกะสลักเครื่องบิน รถถัง เรือดำนํ้า เฮลิคอปเตอร์ หลักฐานชิ้นนี้เป็นหลักฐานที่ดีที่สุด อ้างอิงโดยข้อพิสูจน์ในทฤษฎีการเดินทางข้ามเวลาของอัลเบิร์ตไอน์สไตน์ที่กล่าวว่า ไทม์แมชชีน (Time machine) มีอยู่จริง

อ้างอิง : wikipedia