ยูเอฟโอ

ยูเอฟโอ (UFO) หรือที่เรียกกันว่า วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ ในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติบนท้องฟ้าหรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่า บินร่อนลงจอดหรือบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ในทันทีว่า เป็นวัตถุบินหรือปรากฏการณ์ใดๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา หรือการใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกติเหล่านี้มักเรียกว่า จานผี, จานบิน, ยูเอฟโอ, วัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติค.ศ. 1930-1950 จานผี, จานบิน, เรือบิน ถูกใช้เรียกวัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติเป็นจำนวนมาก เเละเหตุการที่โด่งดังที่สุด คือ จานบินตกรอสเวลล์ ซึ่งก็ใช้ชื่อเรียกว่า จานบินตกที่รอสเวลล์Central Intelligence Agency & Majestic 12 (US, 1947-?) ประธานาธีบดี เเฮร์รี่ เอส. ทรูเเมน (Harry S. Truman) ริเริ่มอนุมัติ 2 โครงการ ผู้ดูเเลโครงการคือเจมส์ ฟอร์เรสตอล (James Forrestal) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนเเรกของสหรัฐฯ1. สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ทำหน้าที่รวมรวบหลักฐานยูเอฟโอทั่วประเทศเพื่อหามูลความจริง เเละส่งไปให้เจ้าหน้าที่มาเจสติกตรวจสอบข้อมูลต่อว่าจริงเท็จเเค่ไหน 2. มาเจสติก 12 (Majestic12) ทำให้หน้าที่พิจารณาว่า ยูเอฟโอ…

VZ-9 Avrocar อากาศยานยูเอฟโอ

เเบบร่าง Avro Canada VZ-9 Avrocar

Avro Canada VZ-9 Avrocar อากาศยานพัฒนาโดยประเทศแคนาดา เเละเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่เป็นความลับของกองทัพสหรัฐกับกองทัพเเคนาดา ได้ดำเนินการพัฒนาในสงครามเย็น จำนวนที่สร้างขึ้น 2 ลำ นั่งได้ 2 คนต่อลำ ผลิตขึ้นในช่วง ค.ศ 1958-1959 ค่าใช้จ่ายโครงการ 10 ล้านเหรียญ (USD)

Avro Canada VZ-9 Avrocar

ค.ศ. 1953 สำนักข่าวกรองกลาง (Central Intelligence Agency) ได้รู้ว่าบริษัทด้านการบินชื่อว่าอาโว (Avro Canada) ประเทศเเคนาดา กำลังทำงานอย่างลับๆ ในโครงการสร้างจานบิน ถูกออกเเบบโดยจอห์น ฟรอสต์ (John Frost) นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ซึ่งทำงานในโครงการลับ Y เเละต่อมาได้โดนดึงตัวเพื่อมาเข้าร่วมทำงานกับสหรัฐอเมริกาในโครงการลับ Y-2 flat-riser เเละได้รับสนับสนุนจากกองทัพอากาศสหรัฐในชื่อโครงการลับที่เรียกว่า WS-606A 1794 และโครงการลับ Silver Bug

จอห์น ฟรอสต์

จอห์น คาร์เวอร์ มีโดวส์ ฟรอสต์ (John Carver Meadows Frost) มีความสนใจจานบินของนาซีเยอรมัน ครั้งหนึ่งเขาเคยสัมภาษณ์นักวิทยาศาสตร์เยอรมันชื่อ ปีเตอร์ ที่เคยทำงานกับจานบินของนาซีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในขณะที่ฟรอสต์มีความสนใจเป็นพิเศษในการออกแบบเครื่องยนต์เจ็ท และวิธีการปรับปรุงประสิทธิภาพของคอมเพรสเซอร์ เขาได้ออกแบบเครื่องทรงกลม เเละรูปแบบเครื่องยนต์กังหันนอนอยู่นอกขอบด้านนอกของคอมเพรสเซอร์แบบแรงเหวี่ยง กำลังของคอมเพรสเซอร์ถูกดึงมาจากกังหันชนิดใหม่ที่คล้ายกับพัดลมแบบแรงเหวี่ยง ในทางตรงกันข้ามกับการออกแบบที่คล้ายคลึงกับเครื่องยนต์ทั่วไป กังหันขับคอมเพรสเซอร์ใช้เกียร์มากกว่าเพลา เครื่องมือที่ได้รับจัดขึ้นในรูปแบบของดิสก์ขนาดใหญ่ซึ่งเขาเรียกว่า เครื่องแพนเค้ก เมื่อปี ค.ศ. 1961 โครงการถูกยุบลง เนื่องจากไม่สามารถบินได้จริง ต้องใช้บุคลากร เเละการทุ่มเทงานสูง

นักวิจัยยูเอฟโอเชื่อว่า โครงการของจอห์นฟรอสต์ถูกปิดบังซึ่งเป็นฉากบังหน้า เครื่องบินเหล่านี้อาจจะใช้งานได้จริงในภายหลัง โครงการเหล่านี้นำไปสู่การพัฒนายูเอฟโอของจริง ซึ่งมีโครงการลับอื่นๆ ร่วมด้วย กองทัพสหรัฐเเอบพัฒนาจานบินมาโดยตลอด เเละจานบินสามารถบินออกนอกโลกได้ในที่สุด เเต่ปกปิดเป็นความลับต่อประชาชนชาวอเมริกัน

อ้างอิง : wikipedia