ยูเอฟโอ

ยูเอฟโอ (UFO) หรือที่เรียกกันว่า วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ ในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติบนท้องฟ้าหรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่า บินร่อนลงจอดหรือบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ในทันทีว่า เป็นวัตถุบินหรือปรากฏการณ์ใดๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา หรือการใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกติเหล่านี้มักเรียกว่า จานผี, จานบิน, ยูเอฟโอ, วัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติค.ศ. 1930-1950 จานผี, จานบิน, เรือบิน ถูกใช้เรียกวัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติเป็นจำนวนมาก เเละเหตุการที่โด่งดังที่สุด คือ จานบินตกรอสเวลล์ ซึ่งก็ใช้ชื่อเรียกว่า จานบินตกที่รอสเวลล์Central Intelligence Agency & Majestic 12 (US, 1947-?) ประธานาธีบดี เเฮร์รี่ เอส. ทรูเเมน (Harry S. Truman) ริเริ่มอนุมัติ 2 โครงการ ผู้ดูเเลโครงการคือเจมส์ ฟอร์เรสตอล (James Forrestal) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนเเรกของสหรัฐฯ1. สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ทำหน้าที่รวมรวบหลักฐานยูเอฟโอทั่วประเทศเพื่อหามูลความจริง เเละส่งไปให้เจ้าหน้าที่มาเจสติกตรวจสอบข้อมูลต่อว่าจริงเท็จเเค่ไหน 2. มาเจสติก 12 (Majestic12) ทำให้หน้าที่พิจารณาว่า ยูเอฟโอ…

อิฐ เฟลิกซ์ ยูเอฟโอเเห่งสหภาพโซเวียต

อิฐ เฟลิกซ์

อิฐ เฟลิกซ์ (Felix Ziegel) (ค.ศ. 1920-1988) นักวิทยาศาสตร์เเห่งมหาวิทยาลัยมอสโคว์ นักเขียน หนังสือ 43 เล่ม เกี่ยวกับดาราศาสตร์ ผู้บุกเบิกก่อตั้งกลุ่มวิจัยยูเอฟโอเเห่งสหภาพโซเวียต เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1988 เเละได้ทิ้งเอกสารงานวิจัยยูเอฟโอที่ยังไม่ได้ตีพิมพ์จำนวน 17 เล่มให้กับลูกสาวของเขา

เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1967 ได้ก่อตั้งกลุ่มศึกษายูเอฟโอ จัดประชุมที่ศูนย์การบินและอวกาศกรุงมอสโกร่วมกับพลตรี เปโตร เอ. สโตลยอฟ (Pyotr A. Stolyarov) ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นนายอำเภอ

เดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1967 ได้ทำรายการโทรทัศน์ได้รายงานเกี่ยวกับการพบเห็นยูเอฟโอที่ปราฏตัวในสหภาพโซเวียต

เดือนตุลาคม ค.ศ. 1967 คณะกรรมการ Cosmonautics DOSAAF ได้เชิญเขียนลงในนิตยสาร Smena เฟลิกซ์ กล่าวว่า "ยูเอฟโอเหล่านี้ ได้รับการเห็นโดยประชาชนสหภาพโซเวียต มีรูปทรงขนาดเล็ก, ขนาดใหญ่, แบน, ทรงกลม พวกเขาสามารถเคลื่อนที่ในบรรยากาศเร็วมาก 100,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยานยูเอฟโอย้ายที่ไปมาโดยไม่ต้องกังวน โดยมีพลังงานบางอย่างรอบตัวยาน มีการดูดสุญญากาศที่ช่วยปกป้องพวกเขาจากการเผาไหม้ในสตราโตสเฟียร์ของยาน ยานมีความสามารถลึกลับที่จะหายตัวไปและกลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถส่งผลกระทบต่อแหล่งพลังงานของเราทำให้ โรงงานผลิตไฟฟ้า สถานีวิทยุ และเครื่องยนต์ของเราหยุดทำงานโดยไม่ให้เกิดความเสียหายอย่างถาวร ผมอยากรู้พวกเขามาที่โลกนี้ทำไม" บทความนี้ สหภาพโซเวียตรยกย่องในฐานะเป็นหลักฐานที่โซเวียตได้ตระหนักถึงปรากฏการณ์ยูเอฟโอ

เฟลิกซ์ได้เขียนหนังสื่อชื่อ Naselyonny Kosmos (Inhabited Cosmos) ซึ่งนำเสนอข้อมูลที่รวบรวมโดยทีมงานของนักวิทยาศาสตร์โซเวียตที่รู้จักกันดี รวมถึงรายงานมากมายจากนักบินโซเวียตที่พบเห็นสิ่งเเปลกๆ บนท้องฟ้า งานวิจัยที่มีความทะเยอทะยานเรื่องคำถามที่ว่า มีหน่วยสืบราชการลับจากนอกโลกมาเยือนโลกเรา ได้รับการเผยแพร่จากสำนักพิมพ์ Nauka ของสหภาพโซเวียตในปี ค.ศ. 1968 โดยมีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ให้การสนับสนุนจำนวนมาก รายชื่อผู้สนับสนุนหลักๆ บอรีส คอนสแตนติโนฟ (Boris Konstantinov) รองประธานาธีบดีสหภาพโซเวียต, วิทาลี กินส์เบิร์ก (Vitaly Ginzburg) บิดาเเห่งระเบิดไฮโดเจน, วาซีลี ซี. แพริซ (Vasily V. Parin) ผู้ก่อตั้งเลขาธิการคนแรกของสหภาพโซเวียต

เดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1968 เฟลิกซ์ได้รายงานในการพบยูเอฟโอที่ฐานทดสอบนิวเคลียร์ อภิปรายระดับสูงจัดขึ้นที่กรุงมอสโกกับนักวิชาการ Leontovich Mustel และ Petrov หลายวันต่อมา เฟลิกซ์ได้รับจดหมายจากนักฟิสิกส์ด้านนิวเคลียร์ เอ็ดเวิร์ด คอนดอน (Edward Condon) ผู้อำนวยการสำนักมาตรฐานแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Bureau of Standards) โดยในเอกสารระบุว่า กลุ่มโซเวียตและอเมริกันควรร่วมมือกัน ควรเริ่มแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ด.ร เฟลิกซ์ และอีก 12 คน ในกลุ่มลงนามในหนังสือขอให้รัฐบาลโซเวียตสร้างองค์กรที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ ซึ่งควรประสานงานวิจัยยูเอฟโอทั้งหมดในประเทศร่วมกับประเทศสหรัฐอเมริกา

อ้างอิง : wikipedia