เครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่า

เครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่า

เครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่า (Antikythera Machine) ค้นพบที่ทะเลเกาะไอโอเนียน (Ionian Islands) ประเทศกรีซ เมื่อปี ค.ศ. 1900 ทีมนักดำน้ำตัดสินใจจะลองหาฟองน้ำ (Sponge) บนโขดหินนอกเกาะแอนติไกเธอร่า แต่เรือโดนพายุเล่นงานเข้าทำให้เรือออกนอกเส้นทาง ในสถาวะสับสนนี้ กัปตัน ดีมีทรีออส คอนดอส ผู้บังคับเรือ ตัดสินใจนำเรือไปบริเวณน้ำนิ่งทางทิศเหนือของเกาะแอนติไกเธอร่า จอดเรือพักคอยแล้วคอยเล่า พายุก็ไม่สงบ เวลาผ่านไป 2-3 วัน ลูกเรือเบื่อจึงหาอะไรข้ามเวลา โดยการดำน้ำหาฟองน้ำบนโขดหิน ลูกเรือคนหนึ่งชื่อ อลายอัส สตาเดียตีส ผู้ค้นพบเรืออับปางยุคปี ค.ศ. 50 ที่บรรทุกรูปปั้นเต็มลำ ที่ความลึก 140 ฟุต การค้นพบเรืออับปางทำให้รัฐบาลกรีซเข้ามาช่วยเหลือในการกู้สมบัติ ใช้เวลา 9 เดือน นำเอารูปปั้นหินอ่อน และบรอนซ์ขึ้นมา เพื่อนำไปพิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งชาติในกรุงเอเธนส์

เครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่า

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 1902 สปิริดอน สไตส์ (Spyridon Stais) นักโบราณคดี ได้เดินทางไปที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งชาติในกรุงเอเธนส์ เขาสังเกตเห็นสมบัติรูปร่างคล้ายนาฬิกาผุพัง เขาได้ประกาศสิ่งที่ค้นพบว่า เป็นเครื่องกลไกทางดาราศาสตร์โบราณ ต่อมา มีการเรียกสมบัติชิ้นนี้ว่า เครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่า เขากล่าวว่า "ล้อฟันเฟืองดวงดาว นักดาราศาสตร์โบราณได้ใช้มันในการวัดการขึ้นลงของดวงอาทิตย์"

ค.ศ. 1951 ดีเร็ก เจ. ซอลลาไพรซ์ (Derek J. de Solla Price) นักโบราณคดี ได้เดินทางไปที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งชาติในกรุงเอเธนส์ ค้นพบเครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่าขณะที่กำลังศึกษาประวัติศาสตร์เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ในอดีต เขาตกตะลึงเมื่อเห็นเครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่า กล่าวว่า "ไม่มีอะไรที่จะเทียบกับมันได้เลย ทั้งจากสิ่งของที่เป็นที่รู้จัก จากตำราวิทยาศาสตร์หรือโบราณคดี ตรงกันข้ามจากวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เรารู้จักสิ่งของยุคเฮลเลนิสต์ (Hellenistic civilization) ทั้งหมด เราน่าจะเข้าใจว่า สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ไม่มีอยู่ในช่วงเวลานั้นได้ เพราะตามประวัติศาสตร์ ได้มีการคิดระบบฟันเฟืองที่ซับซ้อน ปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกในตัวเรือนนาฬิกาที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1575"

ค.ศ. 1971 ซอลลาไพรซ์ได้ประกอบเครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่าจากส่วนประกอบที่ผุกร่อน ในที่สุดคณะพลังงานอะตอมของกรีซ ถ่ายภาพเอ็กซ์เรย์ให้ซอลลาไพรซ์ ซึ่งในที่สุดก็ได้เปิดเผยเครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่าที่ประกอบฟันเฟืองเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์ ซอลลาไพรซ์ กล่าวว่า "เครื่อง​กล​ที่​ซับซ้อน​ที่​สุด​เท่า​ที่​รู้​จัก​กัน​ใน​โลก​ยุค​โบราณ ผมจำเป็นต้องสารภาพว่า มีหลายครั้งในช่วงเวลาของการสืบเสาะ ผมต้องตื่นขึ้นมาในตอนกลางคืน และสงสัยว่ามีวิธีการประกอบหรือไม่จากตำรา, คำจารึก, บันทึกทางดาราศาสตร์ และรวมไปถึงทุกสิ่งที่บ่งชี้ไปจนถึงศตวรรษแรกก่อนคริสตกาล ไม่มีใครรู้ว่าเครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่าใช้อย่างไร เเละมันไปทำอะไรในเรือบรรทุกรูปปั้น"

เเบบจำลองเครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่าที่สมบูรณ์

เครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่าถูกนำไปจัดแสดงในกลุ่มสำริดแห่งพิพิธภัณฑสถานโบราณคดีแห่งชาติ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ พร้อมกับอุปกรณ์ที่จำลองขึ้นใหม่ จัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์อเมริกาในเมืองโบซแมน รัฐมอนแทนา สหรัฐอเมริกา

ต้นกำเนิดของเครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่ายังไม่ทราบแน่ชัด ข้อสมมุติฐานคือ ถูกสร้างในสำนักวิชาการสร้างโดยโพไซโด นิออส นักปรัชญาสโตอิกโบราณ (Stoicism) บนเกาะรอดอสของกรีก ซึ่งในเวลานั้น เมืองนี้ถือเป็นศูนย์กลางด้านวิศวกรรมเครื่องกล และดาราศาสตร์ นักโบราณคดีกลุ่มอื่นมองว่า เรือบรรทุกรูปปั้นอาจนำเครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่าไปยังกรุงโรม พร้อมกับทรัพย์สินอื่นๆ ที่ปล้นไปจากเกาะแห่งหนึ่ง เพื่อสมทบงานฉลองชัยชนะของจูเลียส ซีซาร์ (Julius Caesar) ผู้เผด็จการโรมัน อย่างไรก็ตาม การค้นพบเครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่า เป็นการค้นพบทางโบราณคดีที่สำคัญที่สุด

อ้างอิง : wikipedia

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์