วัตถุโบราณดูเหมือนโทรศัพท์มือถือที่มีปุ่ม

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2015 นักโบราณคดีชาวออสเตรียค้นพบวัตถุโบราณที่ดูเหมือนโทรศัพท์มือถือในเมืองซัลซเบิร์ก ประเทศออสเตรีย มีสัญลักษณ์ปุ่มกดเป็นตัวอักษรคูนิฟอร์ม ซึ่งเป็นตัวอักษรของอารยธรรมสุเมเรียน หลังจากตรวจสอบอายุพบว่า อายุประมาณ 800 ปี อยู่ในช่วงศตวรรษที่ 8 นักโบราณคดีได้ถอดรหัสสัญลักษณ์ปุ่มต่างๆ สรุปว่า มันคือมือถือโบราณที่ใช้ติดต่อกันระหว่างทวีปหรือระหว่างดวงดาว เเต่การค้นพบมือถือโบราณเป็นเรื่องแปลก เพราะถูกพบในประเทศออสเตรีย แทนที่จะเป็นประเทศอิหร่านหรือประเทศอิรักที่เป็นที่อยู่อาศัยของชาวสุเมเรียน

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1958 นักโบราณคดีค้นพบชามฟวนเต แมกน่า (Fuente Magna) ใกล้กับทะเลสาบตีตีกากา (Lake Titicaca) เมืองลาปาซ ประเทศโบลิเวีย สิ่งที่น่าสนใจ คือ 2 วัตถุโบราณมีสิ่งคล้ายกัน ซึ่งชามฟวนเตมีอักษรคูนิฟอร์มคล้ายมือถือโบราณที่ค้นพบในปี 2015

เซชาเรีย ซิทชิน (Zecharia Sitchin) นักวิจัยยูเอฟโอ กล่าวว่า "มีความเป็นไปได้ที่มนุษย์ต่างดาวที่รู้จักกันในชื่อ อานูนาคี (Anunnaki) ที่ปรากฏอยู่ตามแผ่นจารึกโบราณ มาจากดาวนิบิรุ ผู้มี 4 นิ้วมือ 4 นิ้วเท้า เป็นผู้สร้างอารยธรรมซุเมเรียน ซึ่งได้มอบเทคโนโลยีการสื่อสารให้กับอารยธรรมสุเมเรียน แต่อารยธรรมสุเมเรียนอาจจะยังไม่พร้อมรับเทคโนโลยีสมัยใหม่"