เอ็ดมันด์ แฮลลีย์ ทฤษฎีดวงจันทร์เป็นยานอวกาศ

ทฤษฎีดวงจันทร์เป็นยานอวกาศ
ภาพ : wikipedia

เอ็ดมันด์ แฮลลีย์ (Edmond Halley) (ค.ศ. 1656-1742) นักดาราศาสตร์ ผลงานของแฮลลีย์เสนอว่า ดาวหางจะปรากฏในปี ค.ศ. 1531, 1607, 1682, 1759 การคำนวณของเขาถูกต้อง ได้รับการย่องยกว่าเป็นบิดาเเห่งดาวหาง

ค.ศ. 1692 เอ็ดมันด์ แฮลลีย์ ได้อภิปรายต่อราชสมาคมวิทยาศาสตร์สหราชอาณาจักรเเห่งกรุงลอนดอน (The Royal Society of London for the Improvement of Natural Knowledge) กล่าวว่า "ดวงจันทร์กลวงมีทางเข้าซ่อนอยู่ ทุกชีวิตบนโลกใบนี้ไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากดวงจันทร์ ดวงจันทร์ก่อให้เกิดนํ้าขึ้นนํ้าลง หากไม่มีนํ้าขึ้นนํ้าลงสิ่งมีชีวิตบนโลกจะไม่เกิด" สมมติฐานฮัลเลย์เสนอว่า ดวงจันทร์เป็นโพรงซึ่งเป็นผลผลิตของอารยธรรมต่างดาว ดวงจันทร์คือยานอวกาศขนาดใหญ่ เเละมีมนุษย์ต่างดาวอาศัยอยู่บนนั้น แนวคิดดวงจันทร์กลวงมีความคล้ายคลึงกับทฤษฎีโลกกลวง ดวงจันทร์กลวงมีทางเข้าสู่โลกชั้นใน สังเกตการณ์คลื่นไหวสะเทือน เขาค้นพบว่าดวงจันทร์คือยานอวกาศที่เริ่มโคจรรอบโลกเป็นเวลาหลายล้านปี บนดวงจันทร์แสดงให้เห็นว่า มีเปลือกบางปกคลุมกว้าง และมีขนาดหนาแน่นแม้ว่าจะมีความหนาแน่นน้อยกว่าโลก

ค.ศ. 1970 ไมเคิล (Vasin) และอเล็กซานเดอร์ (Shcherbakov) นักวิทยาศาสตร์ สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งสหภาพโซเวียต ได้เสนอว่าดวงจันทร์เป็นยานอวกาศที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ต่างดาว ได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารปุตนิก (MagazineSputnik) กล่าวว่า "ดวงจันทร์คือหน่วยสืบราชการลับของมนุษย์ต่างดาว" สมมติฐานไมเคิล และอเล็กซานเดอร์เสนอว่า หลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ได้รับผลกระทบจากดาวตกโดยทั่วไปมีพื้นผิวแบน เเละนูน อุกกาบาตชนดวงจันทร์เเต่ไม่พบธาตุสำคัญบนดวงจันทร์ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าดวงจันทร์มีชั้นเปลือกหุ้มเกราะด้านนอก เเละมีทางเข้าสู่ชั้นใน ปล่อยภูเขาไฟซึ่งทางนาซ่าหาก้นปล่องไม่พบ เเสดงให้เห็นว่าอาจมีประตูทางเข้าที่ปล่อยภูเขาไฟ ซึ่งปล่องภูเขาไฟนี้มืดสนิดต้องหาทางเข้าให้เจอ ทำให้ปริศนาดวงจันทร์มีความน่าประหลาด ไมเคิล และอเล็กซานเดอร์ได้อ้างถึงการคาดเดาก่อนหน้านี้โดยนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ชื่อ Iosif Shklovsky ผู้ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ดวงจันทร์โฟบอสของดาวอังคารคือหน่วยสืบราชการลับเหมือนดวงจันทร์ของโลก เจสัน โคลาวิโต (Jason Colavito) นักเขียน ชี้ให้เห็นว่าหลักฐานทั้งหมดที่พวกเขาค้นพบว่า ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับดวงจันทร์ถูกปิดบางโดยหน่วยงานลับหรือจากใครบางคน

ค.ศ. 1972-1977 เครื่องวัดการเกิดแผ่นดินไหวหรือเเรงระเบิด (Seismometers) ติดตั้งบนดวงจันทร์ โดยภารกิจอพอลโล 12 บันทึกเสียงดวงจันทร์ พระจันทร์ถูกเรียกว่าเสียงระฆัง ในระหว่างการสั่นสะเทือนวลีนี้ถูกนำไปให้ความสนใจในบทความวิทยาศาสตร์ยอดนิยมนิตยสารปุตนิก 1970 เมื่ออพอลโล 12 ลงบนพื้นผิวดวงจันทร์มันก็ดังเหมือนระฆัง นำไปสู่ข้อโต้แย้งว่ามันอาจกลวงเหมือนระฆัง นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ดวงจันทร์มีความหนาแน่นน้อยกว่าโลกสนับสนุนให้เป็นโพรง ตั้งแต่นั้นได้แสดงให้เห็นว่าดวงจันทร์อาจมีอะไรซ่อนอยู่ เเละปริศนาดวงจันทร์ก็เริ่มมีมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน

อ้างอิง : wikipedia