แผ่นจารึกมนุษย์สื่อสารกับสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา

แผ่นจารึกมนุษย์สื่อสารกับสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา
ภาพ : wikipedia

ไพโอเนียร์ 10 (Pioneer 10) คือยานสำรวจอวกาศอเมริกันแบบไม่มีคนบังคับที่เดินทางระหว่างดาวเคราะห์ ขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 1972 ซึ่งบรรลุภารกิจแรกที่ดาวพฤหัสบดี จากนั้นไพโอเนียร์ 10 เป็นยานอวกาศลำแรกที่ถึงความเร็วหลุดพ้นจากระบบสุริยะ เเละเป็นยานอวกาศที่เร็วที่สุดในยุคนั้น ด้วยอัตราเร็วสูงถึง 51,810 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ไพโอเนียร์ 10 สามารถเดินทางผ่านดวงจันทร์ไปได้ในเวลาเพียง 11 ชั่วโมง ผ่านวงโคจรของดาวอังคารใน 2 สัปดาห์ แต่เนื่องจากข้อจำกัดของพลังงาน และระยะทางมากมายในการสำรวจอวกาศ การสื่อสารยานได้สูญหายไปในที่สุด วันสุดท้ายที่โลกได้รับสัญญาณจากยานคือวันที่ 27 เมษายน 2002 นาซ่าพยายามที่จะติดต่อถัดจากนั้น 3 ครั้งไม่เป็นผล หลังจากความพยายามครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2003 นาซ่าก็ยุติความพยายามที่จะติดต่อกับยานอีกต่อไป ปัจจุบันไพโอเนียร์ 10 ได้หลุดหายไปแล้วอย่างถาวร ชนิดกู่ไม่กลับติดต่อไม่ได้

คาร์ล เซแกน
ภาพ : wikipedia

คาร์ล เซแกน (Carl Sagan) (ค.ศ. 1934-1996) ที่ปรึกษาองค์การนาซ่า เซแกนได้ศึกษาว่าสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้น และมีวิวัฒนาการบนโลกได้อย่างไร เซเเกนสนใจถึงความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่น เซแกนเป็นคนริเริ่มความคิดที่จะติดตั้งแผ่นจารึก (Pioneer plaque) บนยานไพโอเนียร์ 10 เเผ่นจารึกคือ แผ่นโลหะที่ติดอยู่ข้างยานสำรวจอวกาศ โดยพยายามจะสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา โดยเซเเกนหวังว่า สักวันหนึ่งจะมีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาค้นพบ เเละนำมันกลับมาคืนที่ดาวโลก

สตีเฟน ฮอว์กิ้ง
ภาพ : wikimedia

ปัจจุบัน ไพโอเนียร์ 10 ก็ยังคงท่องไปในแกแล็คซีทางช้างเผือกในฐานะฑูตของชาวโลก นำเรื่องราวของมนุษย์ชาติ และมิตรไมตรีไปยังเพื่อนร่วมแกแล็คซี เนื้อหาในแผ่นจารึกประกอบด้วยภาพของชาวโลก ภาพสิ่งมีชีวิตบนโลก ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์หลากหลายสาขา เสียงต่างๆ บนโลกที่ประกอบด้วยเสียงของวาฬ เสียงเด็กร้อง เสียงคลื่นกระทบฝั่ง และเสียงบทเพลงของนักดนตรี เเละมีเสียงคำพูดทักทายจากผู้คน 55 ภาษา โดยภาษาไทยมีการบันทึกไว้ว่า "สวัสดีค่ะ สหายในธรณีอันไกลโพ้น พวกเราในธรณีนี้ขอส่งมิตรจิตมา­ถึงท่านทุกคนค่ะ"

อนาคต วันใดวันหนึ่ง เมื่อสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาพบไพโอเนียร์ 10 จะเดินทางมาเยี่ยมชมดาวโลกเราหรือไม่ หรือมาบุกดาวโลกเรา นักวิทยาศาสตร์ระดับโลกอย่างสตีเฟ่น ฮ่องกิ้ง บิดาเเห่งหลุมดำ กล่าวว่า "การติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวอาจทำให้เกิดสงครามอวกาศในอนาคต ถ้ามนุษย์ต่างดาวค้นพบเราก็เหมือนคริสโตเฟอร์โคลัมบัสค้นพบอเมริกา"

อ้างอิง : wikipedia

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์