จิมมี คาร์เตอร์ เห็นยูเอฟโอ

ประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์
ภาพ : wikipedia

ประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์ (Jimmy Carter) เป็นทหารเรือ ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐจอร์เจีย (ค.ศ. 1971-1975) ดำรงตำเเหน่งประธานาธิบดีเเห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 39 สังกัดพรรคเดโมแครต (ค.ศ. 1977-1981) ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี ค.ศ. 2002 มีผลงานสำคัญคือ การจัดการประชุมสันติภาพโลกในปี ค.ศ. 1979 ระหว่างอาหรับกับอิสราเอลที่แคมป์เดวิดในอียิปต์ และอิสราเอลได้ทำสัญญาสันติภาพยุติสงครามยาวนานระหว่างกันถึง 30 ปี สมัยของคาร์เตอร์นี้เป็นสมัยที่สหรัฐอเมริกาตกลงคืนคลองปานามาให้แก่ประเทศปานามา เเละเขายังแก้ไขวิกฤตการณ์น้ำมันโลก และเกิดเรื่องโซเวียตบุกอัฟกานิสถาน คาร์เตอร์ตัดสินใจงดส่งข้าว และเทคโนโลยี เเละสั่งถอนนักกีฬาออกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่มอสโกทันที

ค.ศ. 1969 จิมมี คาร์เตอร์ แถลงการณ์ที่เมืองแลร์รี่ รัฐจอร์เจีย กล่าวว่า "ยานลำใหญ่ที่มีแสงสว่างมาก เปลี่ยนสีได้หลายสี และมีขนาดราวดวงจันทร์ มองเห็นประมาณ 30 องศาเหนือขอบฟ้าทางทิศตะวันตก พวกเราดูมันอยู่เป็นเวลาร่วม 10 นาที แต่ไม่มีใครบอกได้เลยว่ามันเป็นอะไร แต่ที่แน่ใจได้สิ่งหนึ่งคือ ผมจะไม่หัวเราะเยาะเย้ยกับคนที่บอกว่าได้เห็นยูเอฟโอบนท้องฟ้า"

ค.ศ. 1976 ขณะดำรงตำแห่งผู้ว่าการรัฐจอร์เจียในช่วงหาเสียงเลือกตั้งชิงตำเเหน่งประธานาธีบดี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ถ้าได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีจะสนับสนุนให้รัฐบาลเปิดเผยข้อมูลทุกชิ้นที่เกี่ยวกับยูเอฟโอให้กับประชาชนทราบข้อมูล ภายหลังเขาได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ เขากับไม่พูดถึงเหตุการที่เกี่ยวข้องกับยูเอฟโอที่ตัวเองได้พูดไป

ค.ศ. 1977 ภายหลังเขาได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ คาร์เตอร์ถามจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ว่าสิ่งที่ซีไอเอรู้เรื่องยูเอฟโอมีอะไรบ้าง บุชตอบว่า "ประธานาธิบดีไม่มีสิทธิ์รับรู้"

ค.ศ. 2007 ในการให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น (CNN) คาร์เตอร์ถูกถามเกี่ยวกับยูเอฟโออีกครั้ง ซึ่งเขาตอบว่า "ผมคิดว่ามนุษย์ต่างดาวน่าจะมีจริงนะ ประชาชนหลายคนคงได้พบเห็นยูเอฟโอกันมาบ้างเเล้ว ดาวเคราะห์มีมากมายในกาเเล็กซี่ ผมคิดว่าคงไม่ได้มีเเต่พวกเรา"

อ้างอิง : wikipedia