สูตรการค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา

สมการของเดรก

สูตรการค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา ที่ใดมีนํ้าที่นั้นย่อมมีสิ่งมีชีวิต ข่าวดี คือ นํ้ามีทั่วทั้งจักรวาล นั้นเเหละคือประเด็นที่ผมจะมานั่งวิเคราะห์ เเละสำรวจจักรวาล มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา ทำไมถึงวัฒนาการถึงขั้นครอบครองดวงดาวได้ เเละทำไมถึงนึกคิด เเละรู้จักจักรวาลที่กว้างใหญ่ได้ ฉลาดเกินไปไหม เเละสิ่งมีชีวิตอื่นบนโลกทำไมถึงไม่ทรงภูมิปัญญาเหมือนมนุษย์บ้าง

นํ้ามีทั่วทั้งจักรวาลเเสดงว่า การค้นพบสิ่งมีชีวิตก็มีอยู่ทั่วไป เเต่สิ่งมีชีวิตพวกนี้อาจไม่สามารถรู้ถึงจักรวาลที่กว้างใหญ่ได้ การหาสิ่งมีชีวิตจากการประเมินของนักวิทยาศาสตร์ สมการของเดรก (Drake equation) เป็นสูตรการคำนวณที่นำเสนอโดยแฟรงก์ เดรก (Frank Drake) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ประมาณการความเป็นไปได้ของจำนวนอารยธรรมของสิ่งมีชีวิต โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ในรูปสมการทางคณิตศาสตร์ สมการของเดรกระบุว่า

N = จำนวนดาวเคราะห์ที่มีอารยธรรมและมีโอกาสติดต่อกันได้ทางคลื่นวิทยุในแกแล็กซีของเราได้
R* = อัตราเฉลี่ยของดวงดาวในแกแล็กซีที่น่าจะมีสิ่งมีชีวิต
fp = สัดส่วนของระบบดาวฤกษ์ที่มีดาวเคราะห์
ne = จำนวนเฉลี่ยของดาวเคราะห์ที่เอื้อต่อการเกิดสิ่งมีชีวิตบนดาวนั้นๆ
fl = สัดส่วนของดาวเคราะห์ที่มีสิ่งมีชีวิต
fi = สัดส่วนของดาวเคราะห์ที่มีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาหรืออารยธรรม
fc = สัดส่วนของดาวเคราะห์ที่มีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาและสามารถติดต่อสื่อสารด้วยเทคโนโลยีในอวกาศได้
L = ช่วงเวลาที่อารยธรรมนั้นๆ สามารถตรวจจับสัญญาณในอวกาศ

แฟรงก์เดรกค้นหาโลกมนุษย์ต่างดาวด้วยหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ โดยกาเเล็กซี่ทางช้างเผือกมีดวงดาว 400,000 ล้านดวง ได้ประเมินอารยธรรมสิ่งมีชีวิตในกาเเล็กซี่ทางช้างเผือกว่ามีจำนวน 10,000 อารยธรรมจากจำนวนดาว 1,000,000 ดวง อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ

ดาวเคราะห์ที่เอื้ออำนวยต่อการเกิดสิ่งมีชีวิต 10,000 ดวง / 1,000,000 ดวง

ดาวเคราะห์ที่มีสิ่งมีชีวิต 1,000 ดวง / 1,000,000 ดวง

สิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาหรือมีอารยธรรม 100 ดวง / 1,000,000 ดวง

อารยธรรมมีโอกาสติดต่อกันได้ทางคลื่นวิทยุในแกแล็กซี 10 ดวง / 1,000,000 ดวง

10,000 อารยธรรมต่างดาวอาจจะเป็นสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในช่วงที่ยังไม่เป็นสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา โดยเป็นสิ่งมีชีวิต เช่น เปรียบเสเหมือนสัตว์ที่ไม่รู้จักจักรวาลที่กว้างใหญ่ เเละไม่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีได้ เป็นสิ่งมีชีวิตสัตว์ เช่น ไดโนเสาร์ ปลา นก เป็นต้น รอวันที่ลุ้นๆ โอกาศเช่น อุกาบาตตกนำดีเอนเอ หรือเชื้อไวรัสอะไรสักอย่างของสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญามาตก หรือด้วยความโชคดีของดาวนั้นๆ หรือด้วยเจษนาของสิ่งมีทรงภูมิปัญญาเองเพื่อขยายเผ่าพันธุ์ตนเอง

ปัญหาคือรู้ว่ามีสิ่งมีชีวิตมากมาย สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาได้เดินทางมายังโลกไหม นักวิทยาศาสตร์หลายๆ คนก็ต่างเชื่อว่า เดินทางมาเเน่นอน บางคนก็วิเคราะห์ด้วยการพบเห็น ส่วนบางคนก็ไม่เคยพบเห็นก็บอกว่า ไม่น่าจะเดินทางมาได้ สิ่งที่น่าสนใจคือ เอ็ดการ์ มิตเชล นักบินอวกาศนาซ่า เคยให้เหตุผลด้วยความน่าจะเป็นกล่าวไว้ว่า สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาเดินทางมาโลกจริงเเม้เขาเองไม่เคยพบเห็นด้วยตา

ถ้าเดินทางมา เดินทางมาได้อย่างไร การเดินทางมาถูกหรือผิด เป็นผลดีกับโลกเราไหม

คำตอบก็มีให้เห็นมากมาย หนังภาพยนตร์บางเรื่องก็เชื่อว่า มนุษย์ต่างดาวบุกเเน่นอน มาร้ายเเน่ๆ นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงอย่างสตีเฟ่น ฮ่องกิ้ง บิดาเเห่งหลุมดำ ก็เชื่อว่ามาบุกเเน่ๆ เหมือนที่โคลัมบัสค้นพบอเมริกาชัวๆ สรุปคือ มนุษย์ต่างดาวน่าจะมีจริงตามหลักการคณิตศาสตร์ เเละวิทยาศาสตร์ เเต่มาดีหรือร้ายอันนี้ต้องวิเคราะห์กันเอง

สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาเขาเดินทางออกนอกดาวได้เเล้ว เขาได้ติดต่อดวงดาวที่เป็นสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญารึเปล่า อยากรู้อยากเห็นอยากมีเพื่อนไหม มนุษย์โลกอยากรู้อยากเห็นอยากมีเพื่อน ค้นหาดวงดาวมากมายเเต่ก็ไม่ค้นพบเลย หรืออาจค้นพบเเต่ปิดบาง ทฤษฎีสมคบคิดก็ระบุไว้นานมากเเล้วว่า ปิดบางเพราะกระทบต่อศาสนา เเละวัฒธรรม รอยุคที่เจริญถึงจะประกาศอย่างเป็นทางการ

เพื่อนๆ คิดว่าถ้าหากนาซ่าประกาศการค้นพบสิ่งมีชีวิตที่เเบบว่า เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่ฉลาดเหมือนเรานะเอาเเค่ว่า ค้นพบสิ่งมีชีวิตในรูปเเบบสัตว์ เเบบไม่ใช่มีอารยธรรมเป็นของตัวเอง ไม่ต้องถึงขั้นค้นพบสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาดวงดาวเทคโนโลยีสูง อะไรเเบบนี้ เอาเเค่ดวงดาวที่มีสัตว์ก็พอ โลกเราจะเป็นอย่างไรครับ

ได้รับความนิยม

20 อันดับ ภาพมนุษย์ต่างดาว

จีนถามสหรัฐ ใครอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์

อพอลโลถอยกลับ พีระมิดตั้งตระหง่านอยู่บนดวงจันทร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวมีอยู่จริง

พีระมิดโผล่ขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก

กองเรือรบขนาดใหญ่โตมโหฬารปรากฏตัวใกล้ดวงอาทิตย์

เรปทิเลียนอยู่ที่ประเทศไทย

สายพันธุ์มนุษย์ต่างดาว

สิ่งปลูกสร้างบนดวงจันทร์ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ป่าไม้และท้องฟ้าสีครามบนดาวอังคาร

ยานพิฆาตดาวเคราะห์ ปรากฏตัวในระบบสุริยะ พร้อมยิงดาวนิบิรุ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์