นิล อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน เห็นเเสงไฟบนดวงจันทร์

ร้อยโท นีล อาร์มสตรอง
พลตรี ไมเคิล คอลลินส์
พันเอก บัซ อัลดริน

ภาพ : wikimedia

นักบินอวกาศเเห่งยานอพอลโล 11 เป็นมนุษย์ 2 คนเเรกที่ได้เดินบนดวงจันทร์ เเละพบเห็นเเสงไฟลึกลับบนดวงจันทร์ เป็นที่ทราบกันว่าทำให้โลกสะเทือนจากการเหยียบดวงจันทร์มาแล้ว ยังกลับมากล่าวว่า บนดวงจันทร์มีฐานทัพมนุษย์ต่างดาวอยู่ด้วย โดยทั้งคู่ได้เดินทางไปดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ปี ค.ศ. 1969

ร้อยโท นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) เป็นทหารเรือ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นผู้บัญชาการของยานอพอลโล 11 เป็นมนุษย์ที่ได้ชื่อว่าเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์คนแรกของโลก ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 11, Gemini 8

พลตรี ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นผู้บังคับการนำร่องโคจรอยู่รอบดวงจันทร์ เป็นหนึ่งใน 24 คน ที่ได้เดินทางไปยังดวงจันทร์ ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 11, Gemini 10

พันเอก บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) เป็นทหารอากาศ นักบินอวกาศนาซ่า เป็นมนุษย์ 2 คนแรกที่ได้นำยานอพอลโล 11 ลงจอดบนดวงจันทร์ เเละเดินท่องบนดวงจันทร์ ภารกิจด้านอวกาศ Apollo 11, Gemini 12

อัลดริลได้พบเห็นเเสงประหลาดแว๊บหนึ่งบนดวงจันทร์ วันนั้นผู้คนที่ชมการถ่ายทดสดได้ยินกันทั่วหน้าว่า "ผมเห็นแสงไฟ" แต่ศูนย์ควบคุมบอกว่าไม่ได้ยินคำๆ นั้น แต่ก็ไม่รอดจากผู้ดักฟังไปได้ เมื่อสามารถรับฟังการสนทนาผ่านเครื่องรับสัญญาณได้ มีการสนทนาที่เป็นความลับจากเจ้าหน้าที่นาซ่าจริง โดยภายหลังอัลดริลผู้เดินบนดวงจันทร์ยอมรับ เเละได้นำภาพลับของนาซ่ามาเผยเเพร่ต่อรายการสารคดีมากมาย เเละอัลดริลเองก็ยืนยันว่าเห็นจริงๆ

เสียงบันทึกการสนทนา อพอลโล11 VHF ระหว่างศูนย์ภาคพื้นดินกับนักบินอวกาศ
นาซ่า : มีอะไร อพอลโล 11
อาร์มสตรอง : เอ่อ มันใหญ่มาก โอ๊วพระเจ้า คุณต้องไม่เชื่อแน่ๆ ผมขอย้ำ ขอย้ำ มียานต่างดาวอยู่บนนี้ มันจอดนิ่งอยู่บนพื้นข้างๆ หลุมที่ไกลออกไป พวกมันกำลังจ้องมองเราอยู่
นาซ่า : เกิดอะไรขึ้น มีอะไรข้างนอกนั่น อพอลโล 11
อาร์มสตรอง : ไม่น่าเชื่อ เรารู้อยู่แล้วว่ามันเป็นไปได้ มันเป็นจริง เค้ามาเตือนเรา เราไม่เคยนึกเลย ว่ามีฐานยานอวกาศบนนี้
นาซ่า : คุณหมายความว่าอะไร เตือนอะไร
อาร์มสตรอง : ไม่สามารถบอกอะไรได้มากกว่านี้ ดูเหลือเชื่อและล้ำสมัย มันใหญ่โต หมดข้อสงสัยเรื่องฐานอวกาศต่าวดาวแล้ว
นาซ่า : เราต้องไปต่อนะ อพอลโล 11
อาร์มสตรอง : แน่นอน แต่พวกเราผิดถนัด เราไม่ปลอดภัย โลกเราไม่ปลอดภัย และจะรีบกลับไป

อเล็กซานเดอร์ คาซานเทฟ (Aleksandr Kasantsev) กล่าวว่า "อัลดริลสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวยานอวกาศต่างดาวไว้ได้ขณะที่อยู่ในแคปซูล หลังจากนิลอาร์มสตรองออกจากยานไปแล้ว"

วลาดีเมียร์ อาซฮาซ่า (Vladimir Azhazha) กล่าวว่า "มีข้อความของนิลอาร์มสตรองที่เดินทางมาถึงศูนย์นาซ่าว่าเค้าเห็นจานบินลึกลับนั่น แต่ข้อความดังกล่าวไม่ถูกเปิดเผยเเพร่แก่สาธารณชน เพราะนาซ่าปกปิดไว้"

มอริเชียส แฌทะเลน (Maurice Chatelain) อดีตหัวหน้าระบบสื่อสารของนาซ่า กล่าวว่า "อาร์มสตรองเคยรายงานว่าเคยเห็นยูเอฟโอระหว่างอยู่ที่ขอบหลุมอุกกาบาต เชื่อว่ายูเอฟโอบางส่วนอาจมาจากระบบสุริยะของเราเองโดยเฉพาะไททัน การเผชิญหน้าเป็นความรู้ทั่วไปในนาซ่า แต่ไม่มีใครได้พูดถึงเรื่องนี้มาจนถึงบัดนี้ ทุกเที่ยวบินอพอลโล และเจมินี่ได้รับการปฏิบัติตามทั้งในระยะไกล และบางครั้งก็ใกล้ชิดกันโดยยานอวกาศจากแหล่งกำเนิดจากต่างดาว"

อ้างอิง : wikipedia