ยูเอฟโอ

ยูเอฟโอ (UFO) หรือที่เรียกกันว่า วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ ในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติบนท้องฟ้าหรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่า บินร่อนลงจอดหรือบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ในทันทีว่า เป็นวัตถุบินหรือปรากฏการณ์ใดๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา หรือการใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกติเหล่านี้มักเรียกว่า จานผี, จานบิน, ยูเอฟโอ, วัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติค.ศ. 1930-1950 จานผี, จานบิน, เรือบิน ถูกใช้เรียกวัตถุบินไม่ปรากฏสัญชาติเป็นจำนวนมาก เเละเหตุการที่โด่งดังที่สุด คือ จานบินตกรอสเวลล์ ซึ่งก็ใช้ชื่อเรียกว่า จานบินตกที่รอสเวลล์Central Intelligence Agency & Majestic 12 (US, 1947-?) ประธานาธีบดี เเฮร์รี่ เอส. ทรูเเมน (Harry S. Truman) ริเริ่มอนุมัติ 2 โครงการ ผู้ดูเเลโครงการคือเจมส์ ฟอร์เรสตอล (James Forrestal) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนเเรกของสหรัฐฯ1. สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ทำหน้าที่รวมรวบหลักฐานยูเอฟโอทั่วประเทศเพื่อหามูลความจริง เเละส่งไปให้เจ้าหน้าที่มาเจสติกตรวจสอบข้อมูลต่อว่าจริงเท็จเเค่ไหน 2. มาเจสติก 12 (Majestic12) ทำให้หน้าที่พิจารณาว่า ยูเอฟโอ…

ชิลีเผย UFO บินเหนือน่านฟ้า ดีนะที่ไม่ยิงไม่งั้นอาจเกิดสงครามอวกาศ

ชิลีเผย UFO บินเหนือน่านฟ้า

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2014 เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพชิลีลำหนึ่ง (Airbus Cougar AS-532) ได้ออกลาดตระเวนเป็นประจำตามปกติ บริเวณชายฝั่งตะวันตกของซานติอาโก ประเทศชิลี โดยมีกัปตันผู้มากประสบการณ์ และช่างเทคนิคเดินทางไปด้วย เวลาประมาณ 13:52 น. ในขณะที่ช่างเทคนิคกำลังทดสอบกล้องอินฟาเรด (WESCAM’s MX-15) ทันใดนั้นเขาก็สังเหตุเห็นอากาศยานลึกลับด้วยตาเปล่า ห่างออกไปประมาณ 55-65 กิโลเมตร กำลังเดินทางจากตะวันตกไปยังตะวันตกเฉียงเหนือ ช่างเทคนิคจึงหันกล้องถ่ายภาพวีดีโอไว้ได้ทัน

นักบินติดต่ออากาศยานลึกลับนั้นเเต่ไม่สามารถจับสัญญาณอากาศยานลึกลับดังกล่าวได้เลย จึงได้ติดต่อสถานีเรดาห์ 2 แห่ง คือ สถานีบริเวณชายฝั่งกับสถานีควบคุมหลักซานติอาโก ผู้ควบคุมจราจรทางอากาศยืนยันว่า "ในช่วงเวลานั้นไม่มีอากาศยานทหารหรือพลเรือนใดๆ" หลังจากนั้นนักบินก็พยายามติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่อากาศยานลึกลับนั้นหลายครั้งด้วยวิธีต่างๆ แต่ก็ไม่ได้รับการตอบกลับใดๆ 

ช่างเทคนิคสามารถถ่ายวีดีโอเอาไว้ได้นานถึง 9 นาที 12 วินาที ก่อนที่มันจะบินหายไปในกลุ่มเมฆ วีดีโอถูกบันทึกถ่ายด้วยกล้องอินฟาเรด โดยจะเห็นเป็นสีโทนสีดำ, ขาว, เทา ซึ่งถ้าหากกล้องจับวัตถุที่มีความร้อนได้ มันจะปรากฏเป็นสีเข้มดังที่ปรากฏในวีดีโอ นักบินผู้เห็นเหตุการณ์อธิบายลักษณะของยานลำนี้ว่า "มันมีลักษณะแบนยาว เห็นสปอตไลท์ 2 ดวง เหมือนกับปล่อยไอพ่นออกมาไม่พร้อมกัน" ส่วนช่างเทคนิคอธิบายว่า "มันเป็นสีขาว รูปวงรีในแนวนอน"

การพบเห็นครั้งนี้ถูกปกปิดไว้นานถึง 2 ปี โดยหน่วยงาน CEFAA ที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบวัตถุบินหรือปรากฏการณ์บนท้องฟ้าที่ไม่สามารถอธิบายได้ และในที่สุดมันก็ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะชน นายพล ริคาร์โด เบอร์มูเดส ผู้อำนวยการ CEFAA กล่าวว่า "เราไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่เรารู้ว่ามันไม่ใช่ของเรา" สมมติฐานจากผู้เชี่ยวชาญมากมายพยายามหาคำอธิบายให้กับอากาศยานลึกลับนี้ เเต่ก็ไม่สามารถอธิบายได้ สุดท้าย นายพล เบอร์มูเดส กล่าวว่า "นี่เป็นหนึ่งในเคสที่สำคัญที่สุด เเละเป็นปริศนามากที่สุดในชีวิตของผม สำหรับการนั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการ CEFAA"

วีดีโอถูกเปิดเผย อากาศยานลึกลับนี้ ได้ปล่อยอะไรบางอย่างออกมาถึง 2 ครั้ง วีดีโอข้างล่างนี้ เป็นวีดีโอสั้นๆ ในช่วงเวลาที่น่าสนใจ 3 ช่วง โดยจะเห็นอากาศยานลึกลับนี้ค่อนข้างชัดเจน